Máy tính lượng tử tiến một bước gần hơn đến cuộc sống thực

Máy tính lượng tử tiến một bước gần hơn đến cuộc sống thực

Microsoft và Quantinuum cho biết họ đã đạt được bước đột phá quan trọng trong việc biến máy tính lượng tử thành hiện thực bằng cách cải thiện độ tin cậy của chúng.

Theo tuyên bố chung vào ngày 3 tháng 4, Microsoft và Quantinuum cho biết họ đã áp dụng thuật toán sửa lỗi qubit vật lý có thể tạo ra khoảng 4 qubit đáng tin cậy trong số 30 qubit vật lý. Đây được coi là khả năng sửa lỗi tốt nhất hiện nay và giúp đưa máy tính lượng tử tiến gần hơn một bước đến thương mại hóa.

Cận cảnh mô hình máy tính lượng tử của Microsoft.Ảnh: Blog đám mây của Microsoft

Cận cảnh mô hình máy tính lượng tử của Microsoft. hình ảnh: Blog đám mây của Microsoft

Trong khi các máy tính thông thường dựa vào các bit nhị phân (bật hoặc tắt, được biểu thị bằng 1 và 0) để xử lý thông tin thì máy tính lượng tử sử dụng cái gọi là qubit hoặc qubit làm cơ sở và có thể xử lý đồng thời 0, 1 hoặc cả hai. Bởi vì thông tin cơ bản của máy tính lượng tử có thể biểu diễn đồng thời tất cả các khả năng nên về mặt lý thuyết, chúng nhanh hơn và mạnh hơn các máy tính thông thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, trong nhiều năm, trở ngại khiến máy tính lượng tử không thể đưa vào thế giới thực là xu hướng mắc lỗi xử lý làm xáo trộn các qubit, khiến kết quả cuối cùng bị sai. Vì vậy, họ cần có khả năng sửa lỗi nhanh hơn và chính xác hơn.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu lượng tử thường xây dựng nhiều qubit vật lý hơn mức cần thiết và sử dụng các kỹ thuật sửa lỗi để tạo ra số lượng qubit đáng tin cậy và hữu ích nhỏ hơn. Jason Zander, phó chủ tịch điều hành phụ trách chiến lược và công nghệ của Microsoft, cho biết 4 qubit đáng tin cậy trong số 30 qubit vật lý “là tỷ lệ tốt nhất cho một con chip lượng tử được chứng minh cho đến nay”.

Zander cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện hơn 14.000 thí nghiệm riêng biệt mà không có bất kỳ sai sót nào. Kết quả này tốt hơn 800 lần so với bất kỳ thí nghiệm nào từng được ghi nhận”. Reuters. Microsoft cho biết họ có kế hoạch cung cấp công nghệ này để thử nghiệm với khách hàng trên nền tảng đám mây trong những tháng tới.

Các chuyên gia trong lĩnh vực lượng tử đều đồng ý rằng 100 qubit đáng tin cậy là con số cần thiết để một máy tính lượng tử đánh bại một siêu máy tính thông thường. Tuy nhiên, cả Microsoft và Quantinuum đều không tiết lộ họ sẽ mất bao nhiêu năm để đạt được 100 qubit đáng tin cậy.

Ilyas Khan, giám đốc sản phẩm tại Quantinuum cho biết: “Nhưng chúng tôi vẫn còn hai năm nữa hoặc hơn để đạt được số lượng qubit đáng tin cậy”.

Quantinuum được thành lập vào năm 2021 và bao gồm nhóm phần cứng lượng tử của Honeywell Quantum Solutions (HQS) và nhóm phần mềm lượng tử (CQC) của Cambridge Quantum Computing (CQC), được thành lập vào năm 2014. Quantinuum phát triển nhiều loại phần mềm và phần mềm trung gian cho điện toán lượng tử. Hóa học lượng tử, học máy lượng tử, trí tuệ nhân tạo lượng tử và các nền tảng khác.

Nó được coi là có tiềm năng rất lớn trong y học, quân sự, nghiên cứu và các lĩnh vực khác… Nhưng cho đến nay, phần lớn sức mạnh của máy tính lượng tử vẫn còn nằm trong phòng thí nghiệm và chưa được ứng dụng vào thực tế. Một số chuyên gia cho rằng công trình của Microsoft và Quantinuum là bước tiến mới trong nghiên cứu máy tính lượng tử – cỗ máy có thể tính toán nhanh hơn nhiều lần so với máy tính truyền thống.

dựa theo độc lậpVới những tiến bộ gần đây của Microsoft và một loạt tên tuổi lớn bao gồm IBM, Google và các công ty Trung Quốc, máy tính lượng tử sẽ sớm trở thành hiện thực. Trang web dẫn ý kiến ​​chuyên gia và dự đoán trong vòng 1-2 năm tới, hệ thống sẽ sớm vượt qua máy tính truyền thống trong các tác vụ thực tế.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *