Các gã khổng lồ công nghệ tích cực mời chào chip AI

Các gã khổng lồ công nghệ tích cực mời chào chip AI

Microsoft được cho là đang đặt mục tiêu tích lũy 1,8 triệu chip AI, trong khi Tesla, Meta và Google cũng đã tích lũy hàng trăm nghìn GPU cho hệ thống của họ.

Theo tài liệu nội bộ được công bố thương nhân trong cuộc Microsoft có kế hoạch tăng gấp ba số lượng GPU có sẵn. Đến cuối năm nay, công ty đặt mục tiêu có 1,8 triệu chip AI, phần lớn sẽ do Nvidia sản xuất nhưng có thể mua thêm từ các đối tác khác. Hai nguồn tin khác cho biết công ty có kế hoạch chi 100 tỷ USD để mua GPU và xây dựng trung tâm dữ liệu vào năm tài chính 2027. Microsoft từ chối bình luận.

Vào ngày 19 tháng 3, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã trình diễn mẫu chip Blackwell AI tại một sự kiện.Ảnh: NVIDIA

Vào ngày 19 tháng 3, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã trình diễn mẫu chip Blackwell AI tại một sự kiện. hình ảnh: Nvidia

Các nhà phân tích của DA Davidson ước tính rằng Microsoft đã chi 4,5 tỷ USD cho chip Nvidia vào năm ngoái.Một giám đốc điều hành của Microsoft cho biết mặc dù điều này chưa được xác nhận Bloomberg Con số này “nằm trong mức chi tiêu thực tế của công ty”.

Microsoft cũng đang nỗ lực phát triển chip trí tuệ nhân tạo tùy chỉnh để giảm sự phụ thuộc vào Nvidia. Tuy nhiên, bản thân nhân viên cũng tỏ ra hoài nghi vì công ty đi sau Nvidia nhiều năm và công nghệ AI tiến bộ quá nhanh.

Bộ xử lý đồ họa GPU hiện đang có nhu cầu về khả năng tính toán và xử lý dữ liệu tốc độ cao, điều này rất quan trọng đối với các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Hiện tại, Nvidia có nhiều đơn đặt hàng GPU nhất, trong khi các hãng khác như AMD cũng tung ra sản phẩm tương tự để cạnh tranh. Trên thị trường, mỗi GPU Nvidia H100 có giá từ 30.000-40.000 USD. Tháng trước, công ty đã tung ra mẫu Blackwell, nhanh hơn gấp nhiều lần so với mẫu tiền nhiệm ở cùng mức giá.

Ngoài Microsoft, các gã khổng lồ công nghệ khác cũng đang tích cực xây dựng kho GPU khổng lồ của riêng mình. Vào tháng 1 năm nay, CEO Meta Mark Zuckerberg cho biết ông sẽ mua 350.000 mẫu H100 vào năm 2024 để phục vụ đào tạo mô hình AI, nâng tổng số GPU sở hữu lên 600.000 chip.

Zuckerberg cho biết Meta đang xây dựng trí thông minh chung với mục tiêu làm cho trí tuệ nhân tạo “có sẵn và hữu ích cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày”. Ông nói với chúng tôi: “Chúng tôi sẵn sàng xây dựng một hệ thống đào tạo AI có thể lớn hơn bất kỳ công ty riêng lẻ nào khác”. bờ rìa Ngày 19 tháng Giêng.

Trong khi đó, Elon Musk đã đặt hàng 10.000 con chip cho xAI vào năm ngoái.Vào đầu tháng, khi tài khoản anh em kỹ thuật Đề cập đến việc tích lũy GPU H100 của Meta, Musk trả lời rằng “nếu tính toán đúng”, Tesla sẽ đứng thứ hai và xAI sẽ đứng thứ ba về tích lũy chip AI.

Đầu năm nay, Elon Musk cho biết Tesla đã đầu tư thêm 500 triệu USD vào siêu máy tính Dojo và “sẽ đầu tư nhiều hơn vào phần cứng Nvidia” để duy trì tính cạnh tranh. Tỷ phú Mỹ viết trên X: “Cần ít nhất hàng tỷ USD mỗi năm”.

Meta và Microsoft là hai khách hàng lớn nhất của H100, mỗi hãng mua 150.000 chip vào thời điểm đó, gấp ba lần con số 50.000 chip được các công ty công nghệ khác như Google, Amazon hay Oracle mua, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Omdia vào cuối năm ngoái.

OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, không tiết lộ con số cụ thể. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2023, CEO Sam Altman xác nhận rằng mặc dù công ty có “hàng chục nghìn” mẫu A100 và H100 phù hợp với GPT-4 nhưng vẫn thiếu chip đồ họa. Vào tháng 2, các nhà phân tích của Morgan Stanley cũng cho biết khi GPT-5 ra mắt, có thể cần tới 25.000 mẫu H100.

Các công ty Trung Quốc cũng đang tích cực mua GPU dù bị hạn chế do lệnh cấm của Mỹ. Năm ngoái, Nvidia đã sửa đổi H100 thành phiên bản H800 và A100 thành A800 hiệu suất thấp hơn để không vi phạm lệnh cấm. Nhưng bắt đầu từ giữa tháng 10 năm 2023, H800 và A800 cũng sẽ lọt vào danh sách hạn chế. Chủ tịch Tencent Liu Chiping cho biết công ty của ông đã dự trữ đủ chip (chủ yếu là H800) để phát triển “ít nhất vài thế hệ” trí tuệ nhân tạo có tên “Hunyuan”.

Các công ty lớn của Trung Quốc như Alibaba, ByteDance, Baidu cũng đã đặt mua chip AI trị giá tới 5 tỷ USD từ Nvidia. Tuy nhiên, lệnh này sau đó đã bị hủy do Mỹ đẩy nhanh lệnh cấm.Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *