Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tức giận vì máy tính xách tay Huawei sử dụng chip Intel AI

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tức giận vì máy tính xách tay Huawei sử dụng chip Intel AI

Một số nhà lập pháp đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden vì đã bật đèn xanh cho Huawei để có được chip Core Ultra 9 mới nhất của Intel.

Ngày 12/4, Huawei ra mắt máy tính trí tuệ nhân tạo (AI PC) đầu tiên có tên MateBook X Pro, chạy hệ điều hành HarmonyOS và mô hình ngôn ngữ Pangu được phát triển độc lập. Sản phẩm sẽ được bán ra tại Trung Quốc bắt đầu từ ngày 18/4 với giá 14.999 NDT (50,6 triệu đồng).

Tuy nhiên, điểm thu hút lớn nhất của chiếc laptop này chính là con chip Core Ultra 9 sẽ ra mắt vào tháng 12 năm 2023. Đây là bộ vi xử lý đầu tiên được Intel chế tạo sử dụng thiết bị in thạch bản cực tím (EUV) tiên tiến, công nghệ đóng gói hiện đại nhất và khả năng xử lý trí tuệ nhân tạo trực tiếp trên thiết bị mà không cần tải lên đám mây.

Cùng ngày, Đại diện Đảng Cộng hòa Elise Stefanik cho rằng sự xuất hiện của MateBook X Pro được trang bị Core Ultra 9 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Bộ Thương mại Mỹ đã cho phép Intel bán chip mới nhất cho Huawei.

Bà Stefanik viết trên X.

Vào ngày 12 tháng 4, Huawei đã ra mắt Matebookj X Pro.Ảnh: Huawei

Vào ngày 12 tháng 4, Huawei đã ra mắt Matebookj X Pro. hình ảnh: Huawei

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael McCaul cũng bày tỏ quan điểm tương tự, cho rằng các quan chức Mỹ phải ngừng bán chip Intel cho Huawei. “Hai năm trước, tôi được thông báo rằng giấy phép của tôi sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, điều đó dường như không xảy ra”, anh nói.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết bộ xử lý Core Ultra 9 được bán cho Huawei theo giấy phép hiện có và không nằm trong danh sách chip AI bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ từ chối bình luận. Huawei và Intel vẫn chưa bình luận về tin tức này.

Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế vào giữa năm 2019 và các công ty Mỹ không được bán công nghệ hoặc sản phẩm chứa công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã cấp giấy phép đặc biệt cho một số công ty vào cuối năm 2020 để bán một số mặt hàng cho Huawei.

Một loạt nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn đang kêu gọi chính quyền Biden thu hồi giấy phép của Intel. Giấy phép dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối năm nay và sẽ không được gia hạn.

(dựa theo Reuters)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *