Tại sao bạn không nên sử dụng dấu vân tay để mở khóa điện thoại?

Tại sao bạn không nên sử dụng dấu vân tay để mở khóa điện thoại?

Nhiều người cho rằng việc sử dụng dấu vân tay để mở khóa điện thoại là một cách đơn giản và dễ dàng nhưng thực tế không phải vậy.

Công nghệ vân tay đã trở nên phổ biến trên điện thoại di động hiện đại trong vài năm trở lại đây. Hiện nay hầu hết các dòng smartphone đều hỗ trợ mở khóa bằng vân tay. Điều này giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn, nhất là khi cầm điện thoại và muốn mở khóa.

Mở khóa bằng vân tay giúp bạn truy cập điện thoại và thao tác trên màn hình dễ dàng hơn. Mang lại trải nghiệm hiệu quả và tiện lợi. Tuy nhiên, bạn có biết tại sao không nên sử dụng dấu vân tay để mở khóa điện thoại không?

Tại sao bạn không nên sử dụng dấu vân tay để mở khóa điện thoại?  (hình minh họa)

Tại sao bạn không nên sử dụng dấu vân tay để mở khóa điện thoại? (hình minh họa)

Điện thoại thông minh và thanh toán điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta có thể thanh toán trực tiếp bằng điện thoại di động mà không cần mang theo tiền mặt.

Thẻ ngân hàng được liên kết với điện thoại di động, đây là yếu tố quan trọng. Thông thường chúng ta có thể khóa điện thoại thông qua mật khẩu, vân tay hoặc khuôn mặt. Tuy nhiên, những người am hiểu thường không sử dụng chức năng mở khóa bằng vân tay.

Tại sao bạn không nên sử dụng dấu vân tay để mở khóa điện thoại?

Nhiều người cho rằng việc sử dụng dấu vân tay để mở khóa điện thoại là tiện lợi và an toàn vì dấu vân tay của mỗi người là duy nhất. Tuy nhiên, những người thực sự hiểu về bảo mật thông tin lại không bao giờ sử dụng tính năng này. Các chuyên gia cảnh báo mở khóa bằng vân tay không đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Thông tin dấu vân tay được lưu trữ trong một mô-đun đặc biệt trên điện thoại. Vì lý do bảo mật, mô-đun này được thiết kế để chỉ chủ sở hữu mới có thể truy cập được. Mở khóa bằng dấu vân tay của bạn không an toàn bằng mở khóa bằng mật khẩu kỹ thuật số.

Ví dụ, khi bạn đang ngủ và điện thoại của bạn để trên bàn, có người muốn dùng dấu vân tay của bạn để mở điện thoại như một trò đùa. Ngay cả khi điện thoại của bạn bị tắt. Vì vậy bạn vẫn cần nhập mật khẩu để bật nguồn. Bằng cách này, bạn có thể tránh bị bạn bè chế giễu.

Ngoài ra, nếu bạn chia sẻ điện thoại của mình với nhiều người và họ nhập dấu vân tay của họ, bạn vẫn có thể yên tâm vì khi điện thoại khởi động lại, bạn sẽ cần nhập mật mã dạng số để mở khóa. Vì vậy hãy chắc chắn rằng không ai biết mật khẩu của bạn.

Nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp, kẻ trộm không thể sử dụng dấu vân tay của bạn để mở khóa điện thoại mà có thể dùng băng dính để lấy dấu vân tay từ điện thoại. Tuy nhiên, nếu điện thoại bị khóa bằng mật khẩu số thì họ sẽ khó tiếp cận được thông tin.

Nếu bạn vô tình làm mất dữ liệu trên điện thoại, hãy tìm hiểu cách khôi phục dữ liệu đó qua trình duyệt hoặc ứng dụng di động và làm theo hướng dẫn cụ thể để khôi phục dữ liệu.

Vì vậy đây là lý do tại sao những người hiểu rõ về bảo mật thông tin không bao giờ sử dụng dấu vân tay để mở khóa điện thoại của mình. Cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng mật khẩu.