Cách chọn và sử dụng máy lọc không khí

Cách chọn và sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí hầu hết được thiết kế cho các phòng có diện tích từ 25 đến 35 mét vuông, ít đồ đạc và đặt ở những khu vực thông thoáng.

Hà Nội và TP.HCM gần đây liên tục nằm trong số những nơi có mức độ ô nhiễm cao nhất thế giới (theo ứng dụng Air Visual), với chỉ số AQI thường dao động quanh mức 200. Trên thực tế, chỉ số này được đo bằng tỷ lệ hạt bụi mịn PM2. .5 (các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micron). Theo nghiên cứu, đây là những loại bụi mịn có hại nhất cho con người ngay cả ở nồng độ thấp.

Chức năng chính của hầu hết các máy lọc không khí là lọc bụi mịn PM2.5. Trong tình trạng ô nhiễm hiện nay, việc sử dụng tại nhà và nơi làm việc sẽ giúp sức khỏe được cải thiện đáng kể.

Về thiết kế và vận hành, máy lọc không khí có hai loại chính: máy lọc không khí tuần hoàn và máy lọc không khí trong lành.

Phổ biến nhất hiện nay là máy lọc không khí tuần hoàn, rất cơ động. Người dùng chỉ cần đặt nó ở vị trí hợp lý trong phòng và cắm điện. Loại máy này về mặt cơ học được chia thành hai loại nhỏ hơn: loại chủ động sử dụng ion âm phát ra không khí để hấp thụ bụi mịn và loại thụ động sử dụng màng lọc. Cách thứ hai được đánh giá là hiệu quả hơn và đặc biệt phù hợp với môi trường ô nhiễm hiện nay.

Máy lọc không khí tuần hoàn sử dụng bộ lọc có giá cả phải chăng, di động và hiệu quả.

Máy lọc không khí tuần hoàn sử dụng bộ lọc màng có giá cả phải chăng, di động và hiệu quả.

Sử dụng máy sử dụng màng lọc, không khí liên tục được hút vào, lọc sạch và thổi trở lại phòng theo kiểu vòng tròn. Nhược điểm của mẫu này là chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi phòng đóng kín nên ít lưu thông không khí bên ngoài, đôi khi tạo cảm giác “bí bách”. Giá cả tùy loại, dao động từ trên 2 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng, tùy vào tính năng hỗ trợ tiếp cận và bộ lọc đi kèm.

Máy lọc không khí trong lành thường đắt tiền và khó lắp đặt nhưng hiệu quả hơn và cung cấp thông gió tốt hơn.

Máy lọc không khí trong lành thường đắt tiền và khó lắp đặt nhưng hiệu quả hơn và cung cấp thông gió tốt hơn.

Ngoài loại thường được đặt độc lập trong phòng, còn có loại máy lọc không khí trong lành có nhiều ưu điểm nhưng lại không được ưa chuộng lắm do giá thành cao và khó lắp đặt. Mẫu này được gắn cố định trên tường và lấy gió trực tiếp từ bên ngoài nên đòi hỏi thiết kế hút gió xuyên tường phức tạp, người dùng rất khó tự lắp đặt và thường là “không thể” đối với các căn hộ. Không khí được hút từ bên ngoài, được lọc bằng máy rồi đưa vào phòng đảm bảo không khí trong phòng luôn sạch sẽ và thông thoáng. Giá của một chiếc máy lọc không khí trong lành khoảng từ 7 triệu đồng trở lên, chưa bao gồm chi phí lắp đặt cũng rất đắt.

Hiện nay, sự lựa chọn tốt nhất cho người dùng Việt Nam là máy lọc tuần hoàn di động, sử dụng cơ chế hút bằng màng lọc.

Màng lọc không khí thường có 3 lớp: lớp ngoài là lớp lọc thô – lọc bụi lớn, phấn hoa…; lớp thứ hai – và lớp quan trọng nhất – lọc bụi mịn (bụi PM2.5), thường là màng lọc HEPA tiêu chuẩn; Lớp thứ ba thường là than hoạt tính, có tác dụng hấp thụ mùi hôi, vi khuẩn có hại và nấm mốc. Bộ lọc số 3 bổ sung thêm các tính năng khác nhau cho từng loại máy, trong khi Bộ lọc số 1 và Bộ lọc số 2 thường được dán trên các máy lọc không khí tiêu chuẩn.

Một máy lọc không khí đơn giản có hai bộ phận chính: quạt hút và màng lọc. Không khí được quạt hút hút vào máy, đi qua màng lọc (lõi lọc) và chặn lại các hạt bụi PM2.5, vi khuẩn gây mùi và mầm bệnh. Vì vậy, khi chọn mua máy lọc không khí, điều quan trọng nhất cần xem xét là loại bộ lọc đó là gì, chi phí thay thế là bao nhiêu và có dễ tìm hay không.

máy lọc không khí

Máy lọc không khí hoạt động như thế nào?

Khi chọn máy lọc không khí, hãy đảm bảo máy có bộ lọc HEPA loại tốt, có chứng chỉ của nhà sản xuất và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn nên chọn máy có bộ lọc dễ tìm và dễ thay thế, vì nếu không thay thế thường xuyên và đúng thời gian thì hiệu quả sử dụng của máy sẽ giảm đi rất nhiều.

Nói chung, nên thay bộ lọc sáu tháng đến một năm một lần. Tuy nhiên, tùy theo môi trường sống xung quanh mà lõi cần được kiểm tra thường xuyên và làm sạch qua lớp bụi thô của lớp lọc ngoài cùng. Nói chung, nếu xung quanh rèm có quá nhiều bụi thì nên thay thế sớm hơn thời gian khuyến nghị.

So với giá thành của máy, người dùng nên quan tâm hơn đến chi phí thay thế lõi lọc. Nếu kinh phí của bạn không quá dồi dào thì bạn chỉ nên tập trung vào những chiếc máy có phần tử lọc gồm 2 phần: phần tử lọc thô và phần tử lọc mịn, có giá thành vừa phải.

Chi phí thay lõi lọc cho các máy như Sharp, Panasonic khoảng 1 triệu đồng, trong khi chi phí thay lõi lọc cho các dòng máy Xiaomi, Midea là từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Cách chọn máy lọc không khí

Máy lọc không khí thường được đặt ở mức độ phù hợp với diện tích căn phòng, dao động từ 25 đến 35 mét vuông. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, phòng của người Việt thường trưng bày nhiều đồ đạc và máy hút bụi thường được đặt ở các góc phòng để giữ cho gọn gàng nên hiệu quả lọc chưa được tốt nhất.

Hiện nay, hầu hết các máy lọc không khí trên thị trường đều là thương hiệu Nhật Bản như Sharp, Panasonic, Daikin được bổ sung thêm chức năng tạo ẩm và thải ion, trong khi các thương hiệu nội địa đa số là máy lọc không khí tinh khiết như Xiaomi, Midea. Nguyên nhân là do mức độ ô nhiễm không khí PM2.5 ở Trung Quốc rất giống ở Việt Nam nên dòng máy lọc bụi mịn này ngày càng được ưa chuộng tại đây.

Ở môi trường Việt Nam, độ ẩm luôn ở mức trên 70%. Kể cả vào mùa khô hay trong phòng điều hòa, độ ẩm chỉ ở mức từ 50% đến 60% nên việc sử dụng máy hút ẩm là không phổ biến. Người dùng nên cân nhắc điều này khi lựa chọn mua mẫu máy phù hợp để giảm chi phí.

Vị trí máy

Nên đặt máy ở nơi thông thoáng, không khí lưu thông tốt để nâng cao hiệu quả công việc.

Nên đặt máy ở nơi thông thoáng, không khí lưu thông tốt để nâng cao hiệu quả công việc.

Máy lọc không khí nên được đặt đầu tiên trong phòng ngủ, bởi đây là nơi người dùng ở lại lâu nhất mỗi ngày và khi ngủ, sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bước vào trạng thái nghỉ ngơi.

Máy lọc nên được đặt trong nhà ở nơi thông thoáng, nơi không khí có thể dễ dàng lưu thông. Nên giữ cách xa tường và vật thể ít nhất 30 cm. Đặc biệt, hai bên cửa hút gió và thoát gió của máy phải được giữ ở vị trí thông thoáng, không bị vật cản.

Với những căn phòng có diện tích khoảng 40m2 trở lên, bạn nên cân nhắc mua 2 máy lọc có công suất phù hợp thay vì mua 1 máy có công suất lớn.


tuanhong

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *