Cách làm sạch bụi bẩn khi điều hòa không làm mát

Cách làm sạch bụi bẩn khi điều hòa không làm mát

Bụi tích tụ là nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến khả năng làm mát của điều hòa nhưng đa số người dùng đều lựa chọn dịch vụ bảo trì thay vì tự mình sửa chữa.

“Tôi xây nhà, lắp đặt điều hòa hơn chục năm nhưng chưa bao giờ mở nắp điều hòa để kiểm tra”, ông Trần Hùng (quận 1, TP.HCM) cho biết. “Có trục trặc gì thì tôi gọi thợ gần nhà. Thường thì họ nói một năm phải sửa và đổ xăng 2-3 lần. Qua nhiều năm, chi phí tương đương với việc mua một chiếc điều hòa”.

Nhiều người cho rằng, điều hòa là thiết bị phức tạp, cần phải bảo trì chuyên nghiệp nên ít khi nghĩ đến việc tự mình vệ sinh. “Tôi thường tháo rời, vệ sinh quạt điện và một số thiết bị tại nhà, nhưng đối với điều hòa thì tôi thuê kỹ thuật viên”, anh Ngọc Tuấn ở Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết. Anh cũng tháo dỡ hệ thống làm mát nhưng thấy quá phức tạp nên không dám tự mình làm vì sợ hư hỏng.

Thiếu vệ sinh là nguyên nhân phổ biến khiến hiệu suất làm mát máy điều hòa kém.

Thiếu vệ sinh là nguyên nhân phổ biến khiến hiệu suất làm mát máy điều hòa kém.

Anh Lê Sơn, chủ một cửa hàng chuyên sửa chữa điều hòa ở Lương Thế Vinh, Hà Nội, cho biết khoảng 70% trường hợp điều hòa bị lỗi mà công ty anh thuê đến kiểm tra là do tụ, dàn ngưng bị bẩn. “Tôi đã gặp nhiều trường hợp ống thoát nước và lưới lọc bụi bị tắc do lâu năm không sử dụng. Việc sử dụng như vậy không chỉ khiến khả năng tản nhiệt kém mà còn ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của các linh kiện, đồng thời gây lãng phí điện năng.” Sun nói.

Theo ông Nguyễn Lê Minh, chuyên gia về đồ gia dụng, một số nghiên cứu cho thấy máy điều hòa mất 1% công suất mỗi tuần do bụi. Bộ lọc chứa đầy bụi làm giảm lượng không khí di chuyển qua chúng, làm chậm quá trình cung cấp không khí mát vào phòng. Điều này có thể khiến thiết bị tiêu thụ năng lượng nhiều hơn 5-15% so với lúc mới lắp đặt. “Tốc độ làm lạnh chậm sẽ khiến điều hòa phải hoạt động liên tục ở công suất cao. Chưa kể bụi bẩn, nấm mốc cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng nếu không được vệ sinh trong thời gian dài”, ông Minh khuyên.

Tự vệ sinh - mẹo sử dụng điều hòa lâu dài mà ít người để ý

Tự động làm sạch điều hòa trong vòng 15 phút.

Bụi điều hòa chủ yếu tích tụ ở tấm lọc bụi, tấm nhôm, cửa gió của dàn lạnh và nhiều chi tiết phức tạp hơn. Đối với dàn nóng, phần lớn bụi tích tụ trên cánh quạt hoặc một số góc bên trong.

Về việc vệ sinh máy lạnh, anh Lê Song cho biết có thể chia làm nhiều cấp độ: “Nếu máy lạnh lâu ngày không được bảo trì thì vẫn cần có những kỹ thuật viên chuyên nghiệp để xử lý tổng thể quy trình. Họ có những dụng cụ như vậy đồng thời, người dùng có thể thường xuyên vệ sinh bộ lọc và hút bụi các lỗ thông hơi, điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và kéo dài tuổi thọ của máy điều hòa. Cần tuyển kỹ thuật viên bảo trì. “

Tùy theo tình hình thực tế tại nhà, các chuyên gia khuyến cáo cần vệ sinh điều hòa sau mỗi 3-4 tháng sử dụng. Các khu vực bụi bặm gần đường phố có thể làm tăng tần suất. Các lỗi như rò rỉ bình ngưng, làm mát chậm hầu hết là do không vệ sinh trong thời gian dài.

Anh Tiến Long (Trung Văn, Hà Nội) cho biết, 2 năm trở lại đây anh đã chú ý hơn đến việc tự làm sạch máy điều hòa. “Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, tôi và con trai đã học cách làm trực tuyến, chỉ cần làm những việc đơn giản có thể và thấy rõ sự khác biệt trước và sau khi vệ sinh chỉ mất một lần một tuần và ba chiếc điều hòa trong phòng. nhà” Không chỉ tốn tiền thuê nhân công, bố con tôi còn thường xuyên cùng nhau làm việc nhà, điều này rất tốt cho sức khỏe của cả nhà. “, ông Long nói.

Nếu không thể tự sửa chữa, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ sửa chữa của các tổ chức hoặc nhà sản xuất chuyên nghiệp. Tùy theo tình hình thực tế, tổng chi phí bảo trì mỗi máy khoảng 400.000 đồng.


Hoài Anh

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *