Cách sử dụng Google Maps để tránh đi sai hướng

Cách sử dụng Google Maps để tránh đi sai hướng

Dữ liệu của Google Maps rất đa dạng và cập nhật nhanh chóng nhưng cũng dễ gây nhầm lẫn cho người dùng khi lựa chọn địa điểm, địa điểm.

Chọn tên điểm đến cụ thể thay vì địa chỉ

Google Maps có kho dữ liệu phong phú, nhờ cho phép người dùng tạo các địa chỉ cụ thể gắn với tên doanh nghiệp, cửa hàng, được cộng đồng chia sẻ uy tín (Local Guides) đánh giá hoặc tạo mới. Chính vì vậy mà tên địa điểm trên phần mềm được cập nhật thường xuyên và có độ chính xác cao.

Cụ thể, nếu người dùng muốn đến nhà hàng tên A ở 17 Duy Tân thì việc nhập tên nhà hàng sẽ chính xác hơn là chỉ nhập 17 Duy Tân. Nhiều người dùng cho rằng khi chỉ tìm kiếm theo số nhà, tên đường, bản đồ đôi khi hiển thị không chính xác do lỗi tính toán và vị trí số nhà không nhất quán ở Việt Nam.

Hãy nhận biết các tên vị trí có thể trùng lặp

Các địa điểm có thể có tên giống nhau, gây nhầm lẫn.

Các địa điểm có thể có tên giống nhau, gây nhầm lẫn.

Đây là điều xảy ra với rất nhiều người khi tìm kiếm chỉ đường trên Google Maps. Ví dụ: nếu đường Phùng Hưng ở Hà Nội trùng tên, người dùng có thể nhầm lẫn với địa chỉ ở quận Hoàn Kiếm hoặc quận Hà Đông. Ngoài ra, còn có thể xảy ra nhầm lẫn với tên trường học, nhà hàng (đặc biệt là các nhà hàng, quán ăn có nhiều chi nhánh), tên cơ quan nhà nước…

Khi tìm kiếm trên bản đồ, thường có một dòng nhỏ bên dưới Google Maps mô tả địa chỉ cụ thể hơn, chẳng hạn như tên vùng và thành phố. Người dùng cần xác định rõ địa điểm mình muốn tới nằm ở quận, huyện nào để tránh nhầm lẫn giữa 2 địa điểm có cùng tên.

Đánh giá gợi ý tuyến đường trước khi bắt đầu

Đề xuất tuyến đường mặc định của Google Maps không phải lúc nào cũng chính xác.

Đề xuất tuyến đường mặc định của Google Maps không phải lúc nào cũng chính xác.

Khi bạn tìm kiếm một địa điểm và nhấp vào chỉ đường, Google Maps sẽ cung cấp các tùy chọn cho một số tuyến đường có thể. Phần mềm ưu tiên lộ trình mặc định có thời gian di chuyển ngắn nhất (ETA). Tuy nhiên, cách tính này khó chính xác ở Việt Nam do cập nhật dữ liệu về tốc độ lái xe và tình trạng đường sá không sát với thực tế. Đôi khi phần mềm dùng phím tắt hoặc có kích thước quá nhỏ để giúp người dùng tốn ít thời gian nhất, mặc dù thực tế có thể ngược lại.

Ở những nơi xa lạ và địa hình xa lạ, tốt hơn hết người dùng nên di chuyển qua những con đường chính. Thông thường, các dữ liệu như tình trạng giao thông và việc sửa chữa trên các tuyến đường lớn cũng được cập nhật nhanh hơn và chính xác hơn.

Bật chế độ xem vệ tinh khi cần thiết

Chế độ xem vệ tinh giúp đánh giá tốt hơn tình trạng đường thực tế.

Chế độ xem vệ tinh giúp đánh giá tốt hơn tình trạng đường thực tế.

Dữ liệu đường bộ ở Việt Nam đôi khi được cập nhật quá muộn hoặc quá sớm (dựa trên quy hoạch nhưng chưa thực hiện thực tế). Khi người dùng đang tìm tuyến đường ở một khu vực xa lạ, họ nên mở chế độ xem vệ tinh để kiểm tra trạng thái của tuyến đường, thay vì chỉ xem ở chế độ tối giản.

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh của Việt Nam cập nhật chậm hơn so với các nước phát triển. Thông thường, ảnh có thể chậm hơn thực tế vài tháng. Vì vậy, người dùng cần phải so sánh thông tin từ nhiều nguồn để xác định lộ trình của mình trước khi lên đường.

Có được chế độ xem ngoại tuyến của các tuyến đường dài

Dữ liệu Google Maps sẽ được tải xuống liên tục khi người dùng di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển qua những khu vực có sóng di động yếu, phần mềm có thể không tải được dữ liệu, gây khó khăn khi người dùng thực hiện những thay đổi nhỏ đối với lộ trình của mình. Tất nhiên, bạn nên chọn chế độ tải dữ liệu ngoại tuyến cho các tuyến đường có sẵn trước khi bắt đầu.


Hoài Anh

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *