Cách sạc điện thoại di động mới mua để tối đa hóa tuổi thọ pin

Cách sạc điện thoại di động mới mua để tối đa hóa tuổi thọ pin

Sạc và sử dụng cùng lúc là lỗi phổ biến mà hầu hết mọi người đều mắc phải, khiến tuổi thọ pin bị rút ngắn xuống còn một năm.

Tại một cửa hàng sửa chữa điện thoại di động trên đường Thái Hà, Hà Nội, Thảo đang thay pin cho chiếc iPhone 8 đã sử dụng hơn một năm. Cô muốn biết tại sao chiếc điện thoại của cô, vốn được cho là có pin khá tốt, lại hỏng chỉ sau vài giờ sử dụng.

Theo nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng, pin iPhone của Thảo bị hỏng, dung lượng pin hiện tại chỉ còn 70% so với thông tin ban đầu của nhà sản xuất. Nguyên nhân có thể là do chủ nhân đã sạc chưa đúng cách từ khi mở hộp sản phẩm và thường xuyên sử dụng khi đang sạc – đây là lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải khi sử dụng smartphone.

Nếu không được sạc đúng cách, tuổi thọ của pin điện thoại di động sẽ giảm xuống còn một năm, trong khi pin điện thoại di động có thể sử dụng tới 3-4 năm mà vẫn sử dụng tốt. Ảnh: PCmag.

Nếu không được sạc đúng cách, tuổi thọ của pin điện thoại di động sẽ giảm xuống còn một năm, trong khi pin điện thoại di động có thể sử dụng tới 3-4 năm mà vẫn sử dụng tốt. hình ảnh: Tạp chí máy tính.

Theo nhân viên bán hàng tại chuỗi cửa hàng điện máy lớn, sau khi khách hàng mua smartphone, nhân viên sẽ luôn hướng dẫn cách sạc và sử dụng pin đúng cách. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, vì quá ham muốn sử dụng thiết bị mới, hoặc vì chủ quan mà bỏ qua những cảnh báo của cửa hàng. Những chiếc smartphone ngày nay có thể sử dụng được từ 3 đến 4 năm với pin vẫn còn tốt nhưng nếu không được sạc đúng cách, con số đó có thể giảm xuống chỉ còn dưới một năm.

Theo các chuyên gia công nghệ, khi người dùng mua máy mới và sử dụng lần đầu nên sử dụng hết nguồn điện sẵn có cho đến khi máy báo pin yếu (thường dưới 20%) rồi cắm sạc. . Tránh sạc ngay và tránh để pin tụt xuống 0% trong lần đầu tiên.

Vui lòng sử dụng bộ sạc đi kèm với thiết bị hoặc bộ sạc chính hãng cùng model. Khi sạc nên chọn nơi có nguồn điện ổn định.

Trong 3 đến 5 lần sạc đầu tiên, hãy sạc cho đến khi đạt 100%, sau đó đợi thêm 5 phút trước khi rút phích cắm. Sau đó sử dụng cho đến khi pin yếu rồi sạc lại. Sau 5 lần, người dùng có thể sử dụng pin thoải mái nhưng tránh sạc trong khi đang sử dụng, sạc qua đêm hoặc để pin cạn kiệt đến khi tắt nguồn.

Nhiều người dùng smartphone ở Việt Nam vẫn duy trì quan niệm “sạc đầy, xả cạn”. Sau khi mua máy mới, họ thường sạc pin 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên. Điều này đã có từ xa xưa, khi các thiết bị vẫn sử dụng pin niken bị “hiệu ứng bộ nhớ”. Ngày nay, hầu hết điện thoại thông minh đều được trang bị pin lithium-ion hoặc lithium-polymer tiên tiến hơn và việc “sạc đầy, xả khô” thậm chí có thể gây hại cho tuổi thọ pin.

Dominik Schulte, Giám đốc điều hành của công ty pin Batterie Ingenieure của Đức, cho biết việc sạc điện thoại qua đêm hoặc sạc đến 100% và giữ nguyên như vậy sẽ có tác động tiêu cực đến pin và tác động hóa học trong đó. Những thay đổi xảy ra và làm giảm dần hiệu quả lưu trữ năng lượng.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *