CEO Tim Cook của Apple đã đưa ra những lời hứa gì khi tới thăm 3 quốc gia Đông Nam Á?

CEO Tim Cook của Apple đã đưa ra những lời hứa gì khi tới thăm 3 quốc gia Đông Nam Á?

Apple sẽ đầu tư thêm 250 triệu USD vào Singapore, xem xét thành lập nhà máy ở Indonesia và công bố khoản đầu tư gần 16 tỷ USD vào Việt Nam bắt đầu từ năm 2019.

CEO Tim Cook của Apple đã đến Singapore vào ngày 18/4 sau khi tham dự các sự kiện tại Việt Nam vào ngày 15-16/4 và Indonesia vào ngày 16-17/4. Ông dự kiến ​​sẽ gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người kế nhiệm Lawrence Wong trong tuần này. Trước đó, Tim Cook cũng đã gặp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vào sáng 16/4 và gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 17/4.

Apple đã đưa ra những cam kết và cam kết đầu tư tại cả 3 quốc gia, báo hiệu mong muốn của công ty trong việc mở rộng chuỗi sản xuất và nâng cao tầm quan trọng của Đông Nam Á.

Đầu tư bổ sung 250 triệu USD vào Singapore

Apple được cho là đã công bố mở rộng cơ sở Ang Mo Kio trị giá 250 triệu USD tại Singapore Bưu điện buổi sáng Nam Trung Quốc. Đây là khu phức hợp gồm hai tòa nhà được công ty mua lại vào năm 2022, nằm cạnh các văn phòng hiện tại. Thông báo cho biết: “Điều này tập hợp ba không gian độc đáo để tạo điều kiện cho sự hợp tác tốt hơn giữa các nhóm phát triển của Apple”.

Một cửa hàng Apple ở Singapore.Ảnh: Tuấn Hồng

Một cửa hàng Apple ở Singapore. hình ảnh: tuanhong

Vào tháng 3 năm nay, Apple cũng đã khai trương một trung tâm dành cho nhà phát triển tại Singapore. Đây là một trong 4 cơ sở toàn cầu của hãng, cùng với Cupertino (Mỹ), Bangalore (Ấn Độ) và Thượng Hải (Trung Quốc). Susan Prescott, phó chủ tịch Quan hệ nhà phát triển toàn cầu của Apple, cho biết trung tâm này là nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các nhà phát triển ở Singapore cũng như các quốc gia như Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.

Singapore hiện đóng vai trò là trung tâm hoạt động phần cứng, phần mềm và dịch vụ hỗ trợ của Apple trong khu vực. Apple mở nhà máy đầu tiên tại Singapore vào năm 1981 với 72 nhân viên và đến nay đã phát triển thành một đội ngũ hơn 3.600 người. Công ty cho biết họ hỗ trợ hơn 60.000 việc làm thông qua công việc trực tiếp, chuỗi cung ứng và phát triển ứng dụng.

Cân nhắc thành lập nhà máy ở Indonesia

Khi CEO Tim Cook của Apple đến Indonesia, ông cho biết công ty đang xem xét bắt đầu hoạt động sản xuất tại đây. Ông nói: “Chúng tôi đã thảo luận về mong muốn của tổng thống trong việc thúc đẩy sản xuất và Apple sẽ tập trung vào điều đó”.

Tuy nhiên, vẫn chưa có thỏa thuận chính thức nào được công bố. Theo thống kê năm 2022 của Apple, công ty chỉ có hai nhà cung cấp ở Indonesia là Panasonic và Yageo.

Giám đốc điều hành Apple gặp gỡ những người sáng tạo nội dung ở Indonesia.Ảnh: Apple/X Tim Cook

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã gặp gỡ những người sáng tạo nội dung Indonesia vào ngày 16 tháng 4. hình ảnh: X/Tim Cook

Khoản đầu tư nổi bật nhất của Apple vào Indonesia là việc mở học viện đào tạo phần mềm thứ tư ở Bali.dựa theo chỉ số Nikkei, động thái này thực chất là nhằm đáp ứng yêu cầu của Indonesia về tỷ lệ nội địa hóa. Bắt đầu từ năm 2022, chính phủ sẽ tăng tỷ lệ linh kiện nội địa mà các công ty phải sử dụng trong điện thoại thông minh lên 35% từ 20% vào năm 2016.

chỉ số Nikkei Bộ trưởng Công nghiệp Agus Gumiwang Kartasasmita cũng cho biết Apple đã đầu tư tổng cộng 1,6 nghìn tỷ rupiah (98 triệu USD) vào 4 tổ chức ở Indonesia.

Tăng cam kết và chi tiêu cho Việt Nam thêm 16 tỷ USD bắt đầu từ năm 2019

Khi gặp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, CEO Apple đề cập đến việc ông mong muốn thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đầu tư chất lượng cao tại Việt Nam và cam kết mua thêm linh kiện do các đối tác sản xuất trong nước đồng thời góp phần vào lĩnh vực đổi mới và tăng khả năng thanh toán cho người Việt. các nhà cung cấp.

Trong khi Apple mới bắt đầu xem xét việc thành lập cơ sở sản xuất tại Indonesia thì Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng vì nơi đây có số lượng cơ sở sản xuất thiết bị và linh kiện Apple lớn nhất trong khu vực. Theo thống kê của Apple, Việt Nam hiện có 27 cơ sở, đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng toàn cầu. Các đối tác như Foxconn, Luxshare Precision, Goertek, BYD đều có nhà máy tại Việt Nam để lắp ráp tai nghe, loa, đồng hồ và các sản phẩm khác.

Ngoài đầu tư vào sản xuất và dịch vụ, công ty còn có những dự án xã hội nổi bật như lắp đặt hệ thống trữ nước mưa trong trường học hay áp dụng sáng kiến ​​“Power for Impact” giúp cung cấp năng lượng sạch cho các trường học nông thôn Việt Nam trong khu vực.

Sáng 15/4, CEO Tim Cook của Apple đã có mặt tại Hà Nội.Ảnh: Tuấn Hồng

Sáng 15/4, CEO Tim Cook của Apple đã có mặt tại Hà Nội. hình ảnh: tuanhong

Theo báo cáo từ đầu năm 2019 đến nay của Apple, công ty đã chi gần 400 nghìn tỷ đồng (16 tỷ USD) cho chuỗi cung ứng của mình, tăng gấp đôi chi tiêu hàng năm tại Việt Nam trong cùng kỳ. Công ty hiện hỗ trợ hơn 200.000 việc làm thông qua việc làm trực tiếp, chuỗi cung ứng và nền kinh tế ứng dụng.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, Apple thể hiện sự thiên vị đối với thị trường Việt Nam xét về tốc độ cũng như mức độ ưu tiên mở rộng dịch vụ. Công ty sẽ mở Apple Store Online vào tháng 5 năm 2023, triển khai dịch vụ thanh toán Apple Pay vào tháng 8 năm 2023 và bắt đầu triển khai hệ thống chụp ảnh bản đồ chi tiết trên xe vào tháng 2 để hỗ trợ các chức năng nâng cao của Apple Maps. Công ty cũng mở rộng tìm kiếm nhân sự và đăng tin tuyển dụng kỹ sư ngôn ngữ Siri trong lĩnh vực machine learning và trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ thị trường Việt Nam.


tuanhong

Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *