ChatGPT tiêu thụ điện nhiều hơn 17.000 lần so với một hộ gia đình

ChatGPT tiêu thụ điện nhiều hơn 17.000 lần so với một hộ gia đình

ChatGPT của OpenAI tiêu thụ 500.000 kilowatt giờ mỗi ngày, trong khi một hộ gia đình trung bình ở Hoa Kỳ sử dụng 29 kilowatt giờ.

Người New York Trích dẫn tính toán của Alex de Vries, nhà khoa học dữ liệu tại Ngân hàng Quốc gia Hà Lan, ChatGPT phải đáp ứng khoảng 200 triệu lệnh từ người dùng mỗi ngày, do đó tiêu tốn 500.000 kilowatt giờ. So với mức tiêu thụ điện của một hộ gia đình ở Hoa Kỳ, ChatGPT sử dụng năng lượng nhiều hơn 17.000 lần và vẫn đang tăng lên đáng kể khi các chatbot của OpenAI ngày càng phổ biến.

Tương tự như ChatGPT, nếu tích hợp AI tổng quát, công cụ tìm kiếm của Google sẽ tiêu thụ 29 tỷ kilowatt giờ mỗi năm. Điều này sử dụng nhiều điện hơn các quốc gia như Kenya, Guatemala và Croatia.

Logo ChatGPT xuất hiện trên màn hình điện thoại.Ảnh: AFP

Logo ChatGPT xuất hiện trên màn hình điện thoại.Ảnh: AFP

Alex de Vries kể thương nhân trong cuộc Trí tuệ nhân tạo ngốn điện đến mức mỗi máy chủ có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn 10 ngôi nhà ở Vương quốc Anh.Tuy nhiên theo bờ rìa, Thật khó để ước tính lượng điện mà ngành công nghiệp AI đã sử dụng trong thời kỳ bùng nổ này vì có sự khác biệt đáng kể trong cách vận hành của các mô hình ngôn ngữ lớn. Ngoài ra, các công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực AI tổng hợp vẫn chưa tiết lộ mức sử dụng điện chính xác của họ.

Trong khi đó, Vries ước tính toàn bộ ngành công nghiệp AI sẽ tiêu thụ 85 đến 134 terawatt giờ (134 tỷ kilowatt giờ) điện hàng năm. Những con số trên được tính toán dựa trên thông số được công bố bởi Nvidia, nhà sản xuất chip hiện nắm giữ 95% thị trường GPU AI.

So với các công ty tiêu thụ điện nhiều nhất thế giới hiện nay, riêng ngành AI được coi là rất lớn, chẳng hạn Samsung cần gần 23 tWh, Google vượt 12 tWh, Microsoft tiêu thụ 10 tWh để chạy dữ liệu. các trung tâm. mạng và thiết bị người dùng.

OpenAI vẫn chưa bình luận về mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ của ChatGPT.