“Virality” ngày càng vô nghĩa trên mạng xã hội

“Virality” ngày càng vô nghĩa trên mạng xã hội

Trong một thế giới mà hàng triệu lượt xem là tiêu chuẩn, khái niệm lan truyền trên internet không còn đúng nữa.

Từ điển Cambridge định nghĩa “viral” là một từ liên quan đến Internet dùng để chỉ một thứ gì đó trở nên phổ biến hoặc được nhiều người biết đến sau khi xuất hiện trên mạng.

Tuy nhiên, theo nhận định trên của blogger công nghệ Ray Combs Vừa phải, thuật toán TikTok đang khiến bất kỳ nội dung nào trở nên “lan truyền” chỉ sau một đêm. Kiểu giao tiếp này khác với 10 năm trước. Một video trên TikTok có thể đạt 100 triệu lượt xem nhưng tài khoản của chủ sở hữu chỉ có hơn 10.000 người theo dõi.

Hiển thị nội dung thu hút hàng triệu lượt xem trên internet.Ảnh: Washington Post

Hiển thị nội dung thu hút hàng triệu lượt xem trên internet. hình ảnh: Bưu điện Washington

Bưu điện Washington Lập luận rằng bản chất của khái niệm “lan truyền” về cơ bản đã thay đổi trong thập kỷ qua, khi internet bị phân mảnh bởi vô số thuật toán, nền tảng và cộng đồng khác nhau. Số lượng video tăng vọt và thời gian tồn tại của mỗi sự kiện ngày càng ngắn lại. Chỉ 1-2 ngày sau, hàng loạt xu hướng mới xuất hiện, lấn át xu hướng cũ.

Ngoài ra, để thể hiện sự chênh lệch về giá, nhiều nền tảng tiếp tục phóng đại các con số được hiển thị công khai, dẫn đến “lượng lượt xem tăng cao”. Từ đó, những thống kê trực tuyến như lượt xem dần mất giá trị so với trước. Từ “viral” trên mạng xã hội cũng ngày càng trở nên vô nghĩa.

Marcus Stringer, giám đốc quan hệ đối tác tại Social Blade, một nền tảng phân tích truyền thông xã hội, cho biết: “Trước đây, một triệu lượt xem là rất quan trọng. Điều đó có nghĩa là nội dung của bạn sẽ được lan truyền rộng rãi. Thậm chí, các tổ chức Tin tức trên khắp thế giới hiện đang tìm kiếm hàng chục lượt xem. hàng triệu lượt xem và sẽ sớm đạt 20 triệu lượt xem trên YouTube. “

Các chuyên gia cho rằng thuật toán của mạng xã hội là nguyên nhân chính khiến số lượt xem trên Internet tăng cao. Facebook là công ty đầu tiên và có ảnh hưởng lớn đến quá trình này, được cho là đang cố gắng tăng số lượt xem trên video để khiến chúng có vẻ “lan truyền”.

Theo đơn kiện chống lại Facebook tại tòa án liên bang California năm 2016, tỷ lệ gian lận ý kiến ​​của mạng xã hội này lên tới 900%. Năm 2019, Facebook đã phải giải quyết và bồi thường 40 triệu USD do gian lận dữ liệu.

Đến năm 2020, TikTok đã trở thành một hiện tượng toàn cầu và các thuật toán đặc biệt đã làm giảm hơn nữa khái niệm ý kiến.dựa theo Vừa phải, Video trên nền tảng có thể thu hút hàng triệu lượt xem trong một khoảng thời gian ngắn. Lượt xem trên Facebook được tính sau ba giây, trong khi TikTok chỉ là lượt hiển thị khi người dùng vuốt màn hình.

Sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter, ông đã cải tiến hệ thống đếm lượt xem trang, khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Những dòng tweet được đăng bởi những tài khoản không có người theo dõi đã thu hút hàng trăm lượt xem, khiến nhiều chuyên gia công nghệ đặt câu hỏi về hệ thống đo lường của Musk.

dựa theo Bưu điện Washington, có sự cạnh tranh giữa các nền tảng trên internet để xem ai có thể tăng nhiều lượt xem nhất. Điều này cũng giúp báo cáo của họ trông đẹp hơn trong mắt các nhà quảng cáo.

Nhà dự báo xu hướng Coco Mocoe có trụ sở tại Los Angeles cho biết giới trẻ xem video trên Internet nhiều hơn trên TV. Hầu hết nội dung là những video ngắn có thời lượng dưới 60 giây.

“Ngay cả khi một video có 10 triệu lượt xem thì độ dài trung bình của video rất ngắn. Một bạn trẻ xem hàng trăm video mỗi ngày, và vào năm 2015, tôi chỉ có thể xem không quá 10 video mỗi ngày vì mỗi video có 5 video. tối đa 10 phút,” Mocoe nói.

Cô tin rằng số lượt xem tăng cao cũng là do mọi người xem nhiều nội dung hơn cùng một lúc. Điều này khiến khái niệm về tính lan truyền càng trở nên nhàm chán. Mocoe nói: “Nếu bạn xem 50 video mỗi ngày với 1 triệu lượt xem, bạn sẽ nhớ ít hơn nếu bạn xem 5 video có cùng số lượt xem”.

Lạm phát không chỉ là một con số. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh trong nền kinh tế sáng tạo. Nhiều người cho biết họ cảm thấy bị áp lực khi phải nâng cao tiêu chuẩn cho ý kiến ​​của mình. Các thương hiệu cũng ngày càng bị mắc kẹt trong những con số ảo.

Đồng thời, người dùng bình thường không còn phân biệt được đâu là nội dung thực sự “lan truyền” khi mỗi video họ xem đều có hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu lượt xem. Điều này khiến cho việc lan truyền thông tin sai lệch ngày càng phức tạp.

Sami Sage, đồng sáng lập công ty truyền thông kỹ thuật số dành cho phụ nữ Betches cho biết: “Khái niệm lan truyền trên mạng xã hội đã mất đi ý nghĩa”.

Giang Ya