Sử dụng whey protein để tách vàng khỏi linh kiện máy tính

Sử dụng whey protein để tách vàng khỏi linh kiện máy tính

Sử dụng whey protein để tách vàng khỏi linh kiện máy tính được cho là rẻ tiền, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Tái chế kim loại từ rác thải điện tử rất tốn kém và phải được thực hiện trên quy mô lớn, đòi hỏi lượng điện lớn và máy móc đắt tiền mới có hiệu quả. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng whey protein có trong thịt, cá, trứng và đặc biệt là sữa có thể thu hồi vàng từ rác thải điện tử. Phát hiện này được kỳ vọng sẽ giúp quá trình tái chế hiệu quả hơn đồng thời giảm chi phí tái chế.

Raffaele Mezzenga, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Y tế Hoa Kỳ, đã biến tính whey protein ở nhiệt độ cao trong dung dịch axit để biến nó thành gel, sau đó được sấy khô để tạo thành bọt biển.

Minh họa quá trình tách vàng khỏi whey protein.Ảnh: Thư viện trực tuyến Wiley

Minh họa quá trình tách vàng khỏi whey protein. hình ảnh: Thư viện trực tuyến Wiley

Quá trình sử dụng miếng bọt biển để tách kim loại rất đơn giản. Đầu tiên, chất thải điện tử được hòa tan trong bể axit để ion hóa kim loại, sau đó đặt miếng bọt biển vào. Lúc này, kim loại bị ion hóa sẽ bám vào bọt, sử dụng nguyên lý nam châm để hút kim loại. Hầu hết các ion kim loại đều có thể dính vào miếng bọt biển nhưng ion vàng là hiệu quả nhất.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đun nóng nó để tách vàng ra khỏi miếng bọt biển. Trong các thử nghiệm trên 20 bo mạch chủ máy tính, nhóm nghiên cứu đã tách được 450 miligam kim loại. Sau khi nấu chảy, bạn thu được một cục vàng có hàm lượng vàng là 91% và hàm lượng đồng là 9%.

Công nghệ mới hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách xử lý chất thải máy tính. Nó có tiềm năng rất lớn vì chi phí mua linh kiện và chi phí năng lượng của toàn bộ quá trình thấp hơn khoảng 50 lần so với giá trị vàng hiện có. Nếu áp dụng trên quy mô lớn, giải pháp này sẽ giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của các nhà máy tái chế. Các nhà nghiên cứu đang hoàn thiện quy trình bán cho các công ty tái chế rác thải điện tử.

Hàng ngàn tấn rác thải điện tử đang được tái chế ở Ai Cập.Ảnh: Reuters

Hàng ngàn tấn rác thải điện tử đang được tái chế ở Ai Cập. hình ảnh: Reuters

Các công ty tái chế hiện kiếm được 85.000 USD mỗi ngày từ việc thu gom vàng và đồng từ rác thải điện tử.

Cách đây vài chục năm, thế giới chứng kiến ​​cuộc chạy đua “đổi mới hoặc chết” trong công nghệ. Kết quả là một danh sách dài các sản phẩm tuyệt đẹp. Tuy nhiên, tốc độ đổi mới quá nhanh và thiết bị công nghệ được cập nhật liên tục, tạo ra những đống rác thải điện tử. Jim Puckett, Giám đốc điều hành của Basel Action Network, nói với một công ty có trụ sở tại Seattle rằng: “Công nghệ đang phát triển nhanh đến mức trở nên lỗi thời trong một thời gian ngắn. Mọi người thay thế máy tính và điện thoại di động của họ cứ sau 3-4 năm”. Tổ chức giám sát chất thải. “Núi rác ngày càng cao hơn.”

Nhà máy xử lý gần 3.000 tấn rác điện tử mỗi tháng

Cơ sở Sims Lifecycle Services (Mỹ) phân loại và tái chế gần 3.000 tấn thiết bị điện tử mỗi tháng. băng hình: thương nhân trong cuộc


Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *