“Lời nguyền 35 tuổi” của kỹ sư kỹ thuật Trung Quốc

“Lời nguyền 35 tuổi” của kỹ sư kỹ thuật Trung Quốc

Trung QuốcXu hướng lựa chọn những người trẻ nhạy cảm với công nghệ và sẵn sàng làm thêm giờ đã khiến độ tuổi 35 trở thành mối lo ngại của các kỹ sư Trung Quốc.

dựa theo Thời báo tài chínhNhân viên công nghệ Trung Quốc 35 tuổi được coi là “công nhân già” và không sẵn sàng làm thêm giờ vì vẫn còn trách nhiệm với gia đình. Trong bối cảnh ngành công nghệ Trung Quốc thắt chặt, nguy cơ thất nghiệp ở những người trên 35 tuổi ngày càng gia tăng trong vài năm qua.

Yang Baoquan, một luật sư ở Bắc Kinh, cho biết: “Người ta thường tin rằng những người lớn tuổi không thể theo kịp những tiến bộ công nghệ và không có đủ năng lượng để làm những công việc căng thẳng, trong khi các công ty phải trả lương cao”. từ việc căn cứ vào công việc của họ dựa trên chủng tộc, giới tính, tôn giáo, v.v. Đặc điểm được sử dụng để phân biệt đối xử, nhưng tuổi tác không được đề cập rõ ràng.

Giải thích môi trường làm việc trong ngành công nghệ Trung Quốc dưới góc độ của một nhà quản lý. Ảnh: Thechinaproject

Mô tả môi trường làm việc trong ngành công nghệ Trung Quốc dưới góc độ của một nhà quản lý. hình ảnh: Kỹ thuật Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo công nghệ Trung Quốc từ lâu đã công khai bày tỏ sự ưu ái đối với giới trẻ. Năm 2019, Chủ tịch Tencent Liu Chiping đã công bố kế hoạch tổ chức lại 10% giám đốc điều hành của công ty. Ông tuyên bố rằng “công việc của họ sẽ được đảm nhận bởi những đồng nghiệp mới, trẻ hơn và nhiệt tình hơn”. Giám đốc Baidu, Robin Li cũng tuyên bố trong một bức thư nội bộ phát hành năm 2019 rằng công ty hy vọng đạt được kết quả trẻ hơn bằng cách tuyển dụng thêm những người sinh sau năm 1980 và 1990.

Ý tưởng này đã ăn sâu vào tư duy tuyển dụng của ngành công nghệ. “Khi bạn 20-30 tuổi, bạn tràn đầy năng lượng và sẵn sàng bước tiếp. Nhưng khi bạn trở thành cha mẹ và bắt đầu già đi, làm sao bạn có thể tuân theo văn hóa làm việc 996?” Một cựu giám đốc bán hàng của Meituan nói với chúng tôi. Thời báo tài chính. Ở Trung Quốc, “996” dùng để chỉ giờ làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần và đặc biệt phổ biến trong ngành công nghệ.

Theo dữ liệu từ website tuyển dụng Maimai, độ tuổi trung bình của nhân viên tại các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như ByteDance, Pinduoduo là 27 tuổi, còn Kuaishou là 28 tuổi.

Theo thống kê của Liên đoàn Công đoàn toàn Trung Quốc, độ tuổi trung bình của người lao động ở nước tôi là 38,3 tuổi. Trong bối cảnh liên tục sa thải nhân viên và siết chặt hoạt động kinh doanh trong ngành công nghệ, xu hướng thiết bị trẻ hơn ngày càng trở nên rõ ràng. “Trước dịch bệnh, ngành công nghệ tăng trưởng quá nhanh. Tiếp theo, chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ buộc chúng tôi phải cắt giảm đội ngũ quản lý lương cao”, người đứng đầu một công ty công nghệ lớn của Trung Quốc cho biết.

Một cuộc khảo sát năm ngoái của nền tảng tuyển dụng Lagou Zhaopin cho thấy 87% lập trình viên cho biết họ “rất lo lắng” về việc bị sa thải hoặc không thể tìm được công việc mới sau khi bước sang tuổi 35.

“Lời nguyền 35 tuổi” đã trở thành nỗi sợ hãi của giới công nghệ Trung Quốc, khiến những người muốn thay đổi nghề nghiệp hoặc tìm việc làm tạm thời không có nhiều lựa chọn. Một lập trình viên gọi xe trực tuyến 38 tuổi vừa bị sa thải cho biết: “Tìm việc mới rất khó. Thị trường việc làm rất tệ, thậm chí còn khó khăn hơn năm ngoái, nhất là với những kỹ sư già như tôi. ” “

Giang YaBiên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *