Chuyên gia Google chỉ cách Việt Nam làm trí tuệ nhân tạo

Chuyên gia Google chỉ cách Việt Nam làm trí tuệ nhân tạo

Thế giới cần một triệu công nhân AI, nhưng hiện tại chỉ có khoảng 10.000 người. Để đối phó với vấn đề này, thuật toán, học máy và lập trình cần phải được học từ trung học.

Việt Nam cần làm gì, lựa chọn sản phẩm chủ lực, đào tạo nguồn nhân lực như thế nào… để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), đây là mệnh lệnh của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Shiwei khi trở lại Trung Quốc cùng các chuyên gia Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần này. sáng ngày 21 tháng 8. từ nhiều quốc gia. Hội nghị do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tại Hà Nội.

Là diễn giả thứ hai tại hội nghị, Tiến sĩ Lê Viết Quốc, chuyên gia Google trở về từ Mỹ, đã trình bày chi tiết về xu hướng thế giới và chỉ ra những khoảng trống mà Việt Nam phải lấp đầy để tham gia “cuộc chơi”. CViệc nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang thay đổi từng ngày, khi máy móc tiếp cận hoặc thậm chí vượt qua khả năng của con người, tạo ra những ứng dụng đáng kinh ngạc.

Mười năm trước, một cuốn sách đã dự đoán rằng trong 50 năm nữa, con người sẽ có máy tính có thể nhận dạng hình ảnh giống như mắt người. Vào thời điểm đó, thông tin này gây sốc nhưng chỉ 10 năm sau, máy tính nhận dạng hình ảnh đã xuất hiện. Đến năm 2016, khả năng nhận dạng hình ảnh của máy móc đã vượt qua con người. Đã có một bước đột phá trong vấn đề có vẻ là vấn đề khoa học khó khăn nhất.

Tiếp đến là phần dịch thuật và nhận dạng giọng nói, trong đó Google Translate (công cụ dịch thuật của Google) được coi là sản phẩm rất tiện lợi cho người dùng. Sản phẩm bắt đầu với điều tưởng chừng như không thể, ngay khi người nói nói được 10 từ, máy đã xác định sai 2 từ, và trải qua khoảng 8 đến 10 năm 10 từ, Google chỉ xác định sai một nửa số từ.

Trong lĩnh vực y tế, hầu hết các bác sĩ đều phải giỏi nhận dạng hình ảnh cơ thể con người để chẩn đoán chính xác bệnh. Nhưng nghiên cứu từ Đại học Stanford đã chứng minh rằng bằng cách sử dụng thuật toán để xác định ung thư gan, máy móc có thể đạt được chẩn đoán bệnh ở cấp độ chuyên gia.

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng để sản xuất ô tô tự lái. Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia đầu tư mạnh vào lĩnh vực này, được dự đoán sẽ trở thành thị trường tạo ra hàng trăm tỷ USD trong thời gian tới.

Tiến sĩ Li Yueguo. Ảnh: Đẹp trai.

Tiến sĩ Li Yueguo. hình ảnh: Đẹp trai.

Tiến sĩ Quốc đánh giá Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển trí tuệ nhân tạo nhưng ngành này còn thiếu nhiều vật liệu xây dựng. Ông cũng chỉ ra hai mô hình có thể lựa chọn. Giống như Mỹ, chính phủ không tham gia đầu tư để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển một cách tự nhiên. Thứ hai, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và khởi nghiệp AI.

Nhưng dù ở mô hình nào, đầu tư đào tạo nguồn nhân lực vẫn là cốt lõi, không chỉ tham gia giải quyết các vấn đề trong nước mà còn đóng góp cho thị trường thế giới. Hiện thế giới cần 1 triệu nguồn nhân lực chất lượng cao nhưng con số thực tế chỉ khoảng 10.000.

Để đào tạo, cần có các khóa học cấp trung học về thuật toán, học máy và lập trình. TS Quốc khuyên: “Học lập trình ở đại học đã quá muộn, nên bắt đầu dạy lập trình ở bậc trung học”.

Bước tiếp theo là dữ liệu. Dữ liệu quan trọng giống như nút thắt cổ chai khi đổ nước, vì vậy chúng ta phải tìm cách tạo ra dữ liệu mở về sức khỏe, giao thông, nông nghiệp và khí hậu. Đây là bước khó khăn nhất, đòi hỏi sự đầu tư lâu dài và nhiều thời gian nên chúng ta phải nghiên cứu cách lấy số liệu nhanh chóng.

Một điểm quan trọng nữa là tập trung nghiên cứu và xuất bản các bài báo có uy tín quốc tế. Tiến sĩ Guo cho rằng: “Chúng ta nên tập hợp những tinh hoa có khả năng viết bài tham gia hội nghị lớn nhất thế giới và tạo điều kiện tiên quyết để Việt Nam gia nhập đại học lớn nhất thế giới về ngành trí tuệ nhân tạo”.

Lê Viết Quốc sinh năm 1982 tại Hương Thủy (Thừa Thiên Huế). Sau khi tốt nghiệp Trường Năng khiếu Quốc gia Huế, Lê Viết Quốc tiếp tục theo học tại Đại học Quốc gia Australia. Năm 2007, ông tới Đức để tham gia nghiên cứu tại Viện Điều khiển học sinh học Max Planck. Đồng thời, anh nộp đơn xin học tiến sĩ tại Đại học Stanford và được chấp nhận. Quốc đến Đại học Stanford để nghiên cứu về máy học dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Andrew Ng, một nhà khoa học nổi tiếng chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.

Năm 2011, anh đến làm việc tại Google và thành lập nhóm nghiên cứu chuyên về trí tuệ nhân tạo và ngôn ngữ. Các sản phẩm như Google Translate (công cụ dịch thuật của Google) và Google Search (công cụ tìm kiếm của Google) đều có sự đóng góp của Quốc.

Năm 2014, Tiến sĩ Guo trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá của American Technology Review (TR35), vinh danh 35 cá nhân có đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực công nghệ và y sinh, máy tính, viễn thông, năng lượng, vật liệu, v.v. . 35 Nhà đổi mới dưới tuổi. Thiết kế web và vận chuyển.

Các công trình nghiên cứu của người đoạt giải được cộng đồng khoa học đánh giá cao và được kỳ vọng sẽ có ứng dụng trong tương lai.


ngọc bích

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *