Hà Lan chi 2,7 tỷ USD để duy trì ASML

Hà Lan chi 2,7 tỷ USD để duy trì ASML

Chính phủ Hà Lan đã đầu tư 2,7 tỷ USD để cải thiện cơ sở vật chất nhằm duy trì ASML, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới.

28 tháng 3, Reuters Trích dẫn thông báo của chính phủ Hà Lan rằng họ sẽ cung cấp 2,5 tỷ euro (2,7 tỷ USD) cho khu vực Eindhoven, nơi ASML đặt trụ sở chính, để cải thiện các vấn đề về nhà ở, giáo dục, giao thông và điện.

Bộ trưởng Kinh tế Micky Adriaansens xác nhận đây là một phần của “Chiến dịch Beethoven” và ASML do đó không có kế hoạch rời đi. Ngoài ra, Nội các Hà Lan cũng có ý định giảm bớt gánh nặng thuế cho doanh nghiệp.

Một phát ngôn viên nội các cho biết: “Một khi những chính sách này được thực hiện, chính phủ tin tưởng rằng ASML sẽ tiếp tục đầu tư và duy trì trụ sở chính ở Hà Lan”.

Các kỹ sư ASML thiết kế bên cạnh High-NA EUV, máy sản xuất chip hiện đại nhất thế giới.Ảnh: ASML

Các kỹ sư ASML thiết kế bên cạnh High-NA EUV, máy sản xuất chip hiện đại nhất thế giới. hình ảnh: ASML

Trước đó, vào đầu tháng 3, CEO ASML Peter Wennink đã công khai phàn nàn về các chính sách của Hà Lan liên quan đến việc đánh thuế người nhập cư có tay nghề cao, gây chấn động. Ông cho rằng điều này khiến ASML gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự chủ chốt. Hơn nữa, chính phủ chưa đầu tư thích đáng vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng của trung tâm công nghệ Eindhoven. Lãnh đạo ASML cho biết đang có sự thiếu hụt ở các vấn đề quan trọng như đường cao tốc, nhà ở, hệ thống lưới điện nơi công ty đặt trụ sở chính.

Trước đây, báo điện báo Một số nguồn tin cho biết ASML đang xem xét chuyển địa điểm hoạt động. Điều này buộc Hà Lan phải thành lập “lực lượng đặc biệt” để giảm bớt nỗi lo của công ty sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới.

Các chuyên gia cho rằng tầm quan trọng của ASML vượt xa kinh tế khi họ gần như là công ty duy nhất có hệ thống DUV và EUV tiên tiến – những công cụ đặc biệt quan trọng để sản xuất chip. Họ được coi là “nút cổ chai” của ngành bán dẫn vì không có đối thủ trên thị trường.

một cuộc khảo sát Reuters Một cuộc khảo sát với các công ty blue-chip của Hà Lan vào tháng 3 cho thấy hàng chục công ty cũng đang cân nhắc chuyển hoạt động ra nước ngoài. Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng các chính sách mới của chính quyền không ưu tiên các vấn đề có tác động lâu dài như chính sách chống nhập cư, thuế mua lại cổ phiếu và giới hạn khấu trừ thuế cho các chương trình khác, đồng thời các chính sách đầu tư tài chính và khiếu nại quá khó lường.

Theo thống kê của ASML, 40% trong số 23.000 nhân viên của công ty không phải là người Hà Lan. Họ cũng nhập khẩu các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới, phát triển chúng ở Veldhofen và sau đó vận chuyển các sản phẩm cuối cùng đến các nhà sản xuất chip trên toàn thế giới.

Một số nguồn tin tiết lộ Pháp có thể là điểm đến của ASML. Trước đây, Shell và Unilever đã chuyển trụ sở chính đến London, Anh, sau khi chính phủ Hà Lan từ bỏ cam kết khấu trừ thuế đối với cổ tức.

'Đập hộp' cỗ máy sản xuất chip hiện đại nhất thế giới

Đập hộp cỗ máy sản xuất chip hiện đại và đắt nhất thế giới đến từ ASML có giá 380 triệu USD. băng hình:

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *