Cuộc phiêu lưu của nữ kỹ sư Việt trong ngành bán dẫn

Cuộc phiêu lưu của nữ kỹ sư Việt trong ngành bán dẫn

Hoàng Thiên Hương, người không biết gì về chip, làm việc trong lĩnh vực bán dẫn 19 năm và trở thành quản lý cấp cao của Renesas Việt Nam.

Năm 2005, Hoàng Thiên Hương cầm trên tay thông báo tuyển dụng kỹ sư chip của Renesas Việt Nam nhưng không thể hình dung được ngành công nghiệp chip ra sao, sản xuất ra sao và dùng vào việc gì. Khi đó, cô vừa tốt nghiệp Đại học Bách Khoa chuyên ngành điện tử và truyền thông. Tuy nhiên, nhận thấy đó là công ty Nhật Bản, một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán dẫn nên cô đã nộp đơn.

“Sau khi hồ sơ được duyệt, tôi đã trải qua 3 vòng thi cực kỳ căng thẳng, từ tiếng Anh đến kiểm tra kiến ​​thức chuyên môn như mạch, xung, công nghệ số và lập trình cơ bản. Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với lãnh đạo, với tư cách là giám đốc người Nhật, tôi trở thành giám đốc người Nhật “Lứa 20 kỹ sư đầu tiên của Renesas Việt Nam chính thức bước chân vào lĩnh vực bán dẫn. ” Thiên Hương nhớ lại. Cô hiện là Giám đốc Bộ phận Kỹ thuật số tại Renesas Electronics Việt Nam.

Hai mươi năm cam kết với ngành công nghiệp chip

“Thành thật mà nói, lương ban đầu không cao, nhưng thi tuyển quá khó nên tôi rất tiếc ở lại. Sau này tôi thấy những người tôi cùng tuyển đều rất tài năng và thấy đây là môi trường phát triển tốt nên tôi quyết định làm việc tại đây. hãy mạo hiểm Hãy thử và nhìn lại 20 năm qua”, nữ đạo diễn nói.

Bà Hoàng Thiên Hương, Giám đốc Bộ phận Kỹ thuật số Renesas Electronics Việt Nam.Ảnh: Topaz

Hoàng Thiên Hương, sinh năm 1981, hiện là Giám đốc Bộ phận Kỹ thuật số Renesas Việt Nam. hình ảnh: topaz

Sau ba tháng được các chuyên gia Nhật Bản đào tạo, Hương bắt đầu hành trình vào bộ phận thẩm định (Design Checking and Verification). Trong lĩnh vực bán dẫn, Verification được coi là bộ phận “gác cổng”, đảm bảo rằng thiết kế và hoạt động của chip như hiệu suất xử lý và tốc độ có thể đáp ứng chính xác yêu cầu. Vì mỗi lần chế tạo và sản xuất vi mạch đều cực kỳ tốn kém nên việc kiểm tra và xác nhận trước khi gửi thiết kế đến nhà máy là đặc biệt quan trọng.

Sau ba năm là sinh viên mới ra trường bước chân vào ngành chip mà chưa biết phải làm gì, Hương và đồng nghiệp đã thiết kế thành công bộ vi xử lý 2 nhân, 4 nhân và 8 nhân. Kết quả dự án cải tiến đa nhân của 8 CPU của Thiên Hương và 3 đồng nghiệp trong nhóm đã được chọn để công bố tại Hội nghị Mạch điện Quốc gia – Hội nghị Bán dẫn Châu Á 2008 (A-SSCC). Dự án được đánh giá là một bước đột phá mới. và góp phần Cải thiện công nghệ ngắt CPU để tạo ra các thiết bị tốc độ cao, chi phí thấp với hiệu suất xử lý tốt hơn và mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Thiên Hương cho biết đây là lần đầu tiên cô ra ngoài và nói chuyện với lãnh đạo các công ty khác trong ngành về công việc cô đang làm. “Nhờ đó, người dân biết đến Việt Nam cũng có những công việc tương tự, người Việt Nam đang tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. Báo chí bắt đầu đưa tin, người dân cũng biết thêm về ngành chip”, Hương nói.

Hoàng Thiên Hương phát biểu tại sự kiện A-SSCC năm 2008 tại Nhật Bản.Ảnh: do People cung cấp

Hoàng Thiên Hương trình bày báo cáo tại sự kiện A-SSCC Nhật Bản 2008. hình ảnh: NVCC

Hai năm sau, Thiên Hương trở thành trưởng nhóm thiết kế và phát triển CPU. Năm 2013, cô mở rộng lĩnh vực quản lý sang lĩnh vực phát triển IP. Năm 2018, anh gia nhập nhóm phát triển chip MCU ô tô.

Ngoài khách hàng quốc tế, Renesas Electronics sẽ trở thành nhà cung cấp hệ thống mạch điện tử, vi điều khiển, chất bán dẫn analog và các sản phẩm điện tử cho hãng ô tô Việt Nam VinFast vào năm 2022. Cùng năm, Thiên Hương trở thành Giám đốc Phòng Kỹ thuật số Renesas Việt Nam, trực tiếp quản lý 150 nhân viên.

Cơ hội cho phụ nữ trong ngành chip

Dựa trên những quan sát của mình trong gần hai thập kỷ, Thiên Hương tin rằng cơ hội luôn được phân bổ đồng đều giữa nam và nữ, hoàn toàn không có sự phân biệt giới tính. Sản xuất chip là một hành trình dài mà mọi người đều đóng góp những giá trị quan trọng.

“Cơ hội trong ngành chip được chia đều cho tất cả mọi người. Có lẽ phụ nữ có tính tỉ mỉ, tỉ mỉ trong công việc nên thích hợp để kiểm tra. Nhưng cũng có nhiều phụ nữ giỏi ở các lĩnh vực khác. Mỗi người đều là những cá nhân độc lập và có những nét riêng, ưu điểm riêng”, Thiên Hương nhận xét. Hiện 10% nhân viên cô quản lý là nữ, phân bố ở các giai đoạn khác nhau.

“Chip đang trở thành một ngành phổ biến, thu nhập gần đây cũng khá, nhu cầu nhân lực thiết kế bán dẫn cũng ngày càng tăng. Người xuất sắc không chỉ có thu nhập tốt mà còn có nhiều cơ hội phát triển cá nhân, giữ vai trò trong các doanh nghiệp toàn cầu. vai trò quan trọng”, cô nói.

Nói về giấc mơ chip của Việt Nam, bà cho biết đây là ngành độc đáo với chuỗi cung ứng phức tạp và tài sản lớn nhất của Việt Nam chính là con người. Phát triển đội ngũ kỹ sư trẻ cần được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ đào tạo ra nhiều kỹ sư có chuyên môn cao, đóng vai trò chủ đạo trong nhiều lĩnh vực quan trọng của chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

“Chỉ cần chúng ta kiên trì học hỏi, cập nhật công nghệ mới, trí tuệ của Việt Nam không hề thua kém so với các đối tác quốc tế. Nhiều kỹ sư Việt Nam tại Renesas đang làm việc trực tiếp với các đồng nghiệp ở Nhật Bản và các nước khác để tạo ra những con chip tiên tiến”, Huang Tianxiang nói.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *