Cuộc thi chip AI của chú cháu Huang Renxun và Lisa Su

Cuộc thi chip AI của chú cháu Huang Renxun và Lisa Su

Jen-Hsun Huang đã đưa Nvidia đi đầu trong lĩnh vực chip trí tuệ nhân tạo, còn Lisa Su đã biến AMD trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ.

dựa theo nhà đầu tưĐối với AMD do bà Su Zifeng điều hành, “xếp thứ hai” dường như đã trở nên rất quen thuộc. Trước đây, công ty đã đi sau Intel nhiều năm về chip máy tính và máy chủ. Với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo và sự tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu chip trung tâm dữ liệu, họ tiếp tục là thách thức lớn nhất của Nvidia. Sự cạnh tranh dự kiến ​​sẽ trở nên khốc liệt hơn khi Nvidia ra mắt GPU Blackwell đầu tiên, B100, tại sự kiện GTC 2024 ở San Jose, California, vào ngày 18 tháng 3. Đồng thời, AMD đang tăng cường sản xuất chip MI300X chuyên dùng cho việc huấn luyện các mô hình AI nhằm cung cấp kịp thời cho thị trường.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang (trái) và Giám đốc điều hành AMD Lisa Su. Ảnh: Nvidia/AMD

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang (trái) và Giám đốc điều hành AMD Lisa Su. Ảnh: NVIDIA/AMD

Nhà phân tích Harsh Kumar của Piper Sandler nói với Reuters: “Trong lịch sử, AMD được xếp hạng thứ 2 trong hầu hết các lĩnh vực mà nó cạnh tranh, nhưng đó đều là những lĩnh vực hấp dẫn”. nhà đầu tư.

Không chỉ là những đối thủ quan trọng trên thị trường, CEO Nvidia Jen-Hsun Huang và CEO AMD Lisa Su còn có mối quan hệ thân thiết. “Chúng tôi là họ hàng xa”, bà Su lần đầu tiết lộ tại sự kiện Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng CTA 2020. Cuối năm 2023, Jean Wu, nhà phả hệ ở đảo Đài Loan, công bố hồ sơ hành chính và phát hiện ông Huang là anh họ của bà Su. . Vào thời điểm đó, người phát ngôn của Nvidia đã xác nhận rằng Huang là họ hàng ngoại của CEO AMD.

Dù sinh ra ở Đài Loan nhưng cả hai đã sớm đến Mỹ. Huang sinh ra ở thành phố Đài Bắc năm 1963, chuyển đến Thái Lan khi mới 9 tuổi và cuối cùng chuyển đến bang Washington, Hoa Kỳ. Cô Tô sinh ra ở thành phố Đài Nam vào năm 1969 và chuyển đến New York ba năm sau đó.

Huang và Su đều là những người đam mê kỹ thuật. Huang có bằng kỹ sư điện tại Đại học Bang Oregon (OSU) và làm việc tại AMD trước khi đồng sáng lập Nvidia với số vốn ban đầu là 40.000 USD. Đồng thời, bà Sự chọn ngành kỹ thuật điện của MIT vào năm 1986, nơi bà lấy bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Vị thế của AMD

AMD, được coi là đối thủ cạnh tranh số 1 của Intel, đã có lúc chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình giảm xuống còn 2 USD và đứng trên bờ vực sụp đổ. Nhưng sau khi đảm nhận vị trí CEO vào năm 2014, Su Zifeng đã đưa AMD trở lại đúng hướng dù AMD vẫn chưa thể đuổi kịp Intel. Theo thống kê của IDC, trong quý 4 năm 2023, Intel chiếm 72,4% thị phần chip máy tính, trong khi AMD chiếm 18,3%.

Trên thị trường chip AI, Nvidia gần như chắc chắn đã củng cố được vị thế của mình.dựa theo ReutersHiện tại, Nvidia kiểm soát hơn 80% thị trường chip AI cao cấp. Đồng thời, dữ liệu được Wells Fargo công bố cuối tháng 1 cho thấy Nvidia chiếm 98% thị phần chip AI trung tâm dữ liệu, tiếp theo là AMD với thị phần 1,2%.

Sự thống trị này dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2024, khi Huang tự tin tuyên bố rằng Nvidia “không thể bị đánh bại”, ít nhất là trong tương lai gần. “Nhưng như mọi khi, AMD sẽ vẫn là kẻ theo dõi khó chịu đối với bất kỳ công ty nào trong không gian cạnh tranh của mình,” Công nghệ Huachuang Bình luận.

dựa theo Công nghệ cực đỉnhKhi AMD tăng tốc ra mắt các sản phẩm chủ lực trong đó có MI300X, thị phần của Nvidia có thể giảm 5-10% trong năm nay. Bà Su cho biết trong một báo cáo cuối tháng 1 rằng công ty gần đây đã nhận được đơn đặt hàng chip trị giá 3,5 tỷ USD.

Wells Fargo ước tính doanh thu GPU trung tâm dữ liệu của AMD trong năm tới sẽ nằm trong khoảng từ 461 triệu đến 2,1 tỷ USD. Phần cứng của Tom Đó là một con số khá nhỏ so với hàng chục tỷ USD của Nvidia, nhưng đó là thành tích rất lớn và cho thấy công ty bà Su đang điều hành đang đi đúng hướng.

Trên thực tế, sau khi AMD tăng cường hiện diện trên thị trường chip AI vào năm ngoái, Nvidia cũng chuyển sang chiến lược ra mắt các mẫu chip hàng đầu hàng năm thay vì chu kỳ 2 năm như trước đây. Patrick Moorhead, nhà phân tích tại Moor Insights & Strategy, cho biết: “Khách hàng xây dựng các trung tâm AI lớn cần có sự lựa chọn. Bất kỳ thị trường nào bị thống trị bởi một nhà cung cấp duy nhất sẽ khiến họ không thoải mái. Cạnh tranh sẽ xảy ra”.

Một cuộc khảo sát gần đây cũng cho thấy sự thay đổi trong việc lựa chọn GPU của các kỹ sư AI. Theo TensorWave, gần một nửa trong số 82 kỹ sư và chuyên gia AI tham gia khảo sát bày tỏ mong muốn sử dụng chip AMD để đào tạo mô hình. Những người này cũng đặc biệt quan tâm đến mẫu AMD MI300X mới nhất vì giá/hiệu năng tốt hơn và khả năng tiếp cận dễ dàng hơn.

Các vấn đề của Nvidia và Cơ hội của AMD

Theo các chuyên gia, các mẫu GPU của Nvidia như H100 hay A100 hiện đang “cháy hàng” do nhu cầu cao, trong khi phiên bản H200 mạnh nhất phải đến giữa năm nay mới có hàng. Nhưng chính việc không thể đáp ứng nhu cầu chip AI của thị trường đã tạo cơ hội cho AMD giành lấy thị phần. Ngoài AMD, lĩnh vực này còn có Intel với bộ xử lý Gaudi AI, Broadcom với ASIC và một số công ty bao gồm Marvell Technology, Cerebras và SambaNova Systems có kế hoạch ra mắt sản phẩm của riêng họ.

Các nhà phân tích Phố Wall cho biết chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu được sử dụng để đào tạo trí tuệ nhân tạo không có dấu hiệu chậm lại. Ngay cả khi cạnh tranh ngày càng gay gắt, Nvidia vẫn sẽ khó bị lật đổ vì hãng đang cung cấp các giải pháp toàn diện cho điện toán AI, bao gồm phần mềm CUDA cũng như các mô hình nền tảng và thư viện để dễ dàng bắt đầu phát triển ứng dụng. Ngược lại, AMD và Intel tập trung vào việc cung cấp sức mạnh tính toán thô cho GPU.

“Tôi thực sự nghĩ AMD là một sự thay thế rất khả thi cho Nvidia,” Kumar của Piper Sandler cho biết. “Cách AMD đang cố gắng cạnh tranh là mang lại giá trị và hiệu suất. Họ sẽ không cung cấp tất cả các phần mềm và thư viện được xác định trước cho các đối tác của họ. , nhưng sẽ cung cấp giải pháp tốt nhất về mặt hiệu suất.”

Kumar cũng tin rằng ở vị trí “thứ hai”, AMD có thể kiểm soát khoảng 20-30% thị phần trong lĩnh vực mà mình cạnh tranh. 20% thị phần chip AI là một con số khổng lồ bởi thị trường hiện tại rất lớn.

AMD lạc quan về triển vọng này. Tại cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư vào cuối tháng 1, bà Su dự đoán thị trường chip AI sẽ tăng trưởng lên khoảng 400 tỷ USD vào năm 2027. “Cái hay của thị trường AI là nó đang phát triển rất nhanh và tôi nghĩ chúng tôi luôn tin tưởng vào điều đó và có động lực để giành thị phần”. “Bà Tô lúc đó nói.

Ưu điểm lớn nhất của AMD là giá cả. Tuy nhiên, Moorhead của Moor Insights & Strategy cho biết công ty khó có thể giành được vị trí dẫn đầu. “AMD phải làm việc rất chăm chỉ để trở thành số 1. Họ cần tấn công trên mọi lĩnh vực”, Kumar nói. “Nhưng cho đến nay, điều đó thật tốt cho AMD. Họ để Nvidia tạo ra thị trường trong khi chính họ cố gắng giành được khoảng 20 hoặc 30% thị phần.”Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *