Deepfake Taylor Swift dạy toán trên TikTok

Deepfake Taylor Swift dạy toán trên TikTok

Nhiều TikTokers sử dụng AI để tạo các video deepfake về Taylor Swift và những người nổi tiếng nhằm chia sẻ các video giàu thông tin, nhưng điều này cũng gây tranh cãi.

dựa theo tin tức cbc, đang có làn sóng video deepfake trên TikTok về những người nổi tiếng như Taylor Swift, Ice Spice và Drake. Tuy nhiên, nội dung không nhằm mục đích lừa đảo hoặc khiêu dâm mà nhằm mục đích giải thích các lý thuyết toán học, vật lý và kỹ thuật cho trẻ em, học sinh tiểu học và học sinh.

Video deepfake quay cảnh Taylor Swift và Kim Kardashian dạy toán trên TikTok

Video deepfake quay cảnh Taylor Swift và Kim Kardashian dạy toán trên TikTok. băng hình: @onlocklearning/TikTok

Ví dụ: trong video từ tài khoản @Khóa học, rapper Ice Spice giải thích về các hàm logarit giả mạo sâu. Video đã được xem hơn 10 triệu lần và có hàng trăm bình luận. Trong một video khác có hơn 5 triệu lượt xem, “Taylor Swift” và “Kim Kardashian” nói về điểm số. Dưới đây, tác giả giải thích video do AI tạo ra và các tuyên bố từ chối trách nhiệm liên quan.

Một tài khoản viết: “Đây không phải là âm thanh hoặc video thực tế của Drake. Tất cả hình ảnh và văn bản đều được máy tính tạo ra để giúp mọi người học toán, vật lý và kỹ thuật”.

Các bình luận bên dưới video hầu hết đều mang tính ủng hộ. Một người dùng nhận xét: “Tôi nắm vững kiến ​​thức này trong một phút mà giáo viên của tôi có thể phải học từ một đến hai lớp.”

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học cũng đặt ra mối lo ngại về việc sử dụng deepfake của những người nổi tiếng để truyền tải thông điệp. Kiến thức trong các video có thể không chính xác và trẻ em “có nguy cơ hoàn toàn tin tưởng vào nhân vật AI hoặc phát triển mối quan hệ với chính nhân vật AI”.

Christa Mayes, giáo sư tại Đại học McGill ở Montreal, Canada, cho biết: “Video có thể giúp một người tiếp thu kiến ​​thức trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhưng câu hỏi đặt ra là họ thực sự học được bao nhiêu từ những video này”. petapixel.

Deepfake là sự kết hợp giữa “deep learning” và “fake”. Nó nổi lên vào năm 2018 và hiện đang bùng nổ. Khả năng tạo hoặc ghép khuôn mặt, giọng nói của bất kỳ ai… khiến deepfake trở thành vấn đề lan truyền tin tức giả mạo và khiêu dâm. Các chuyên gia lo ngại rằng deepfake sẽ trở thành vũ khí tấn công vì mục đích chính trị ở những khu vực có dân số thấp hơn và chưa được trang bị đầy đủ kiến ​​thức kỹ thuật số. Thông tin sai lệch có thể dẫn đến biểu tình, bạo loạn và bất ổn.

Chuyên gia Deepfake Nina Schick cho biết: “Deepfake mang đến những cơ hội thương mại và sáng tạo to lớn, nhưng nó cũng là một công nghệ có thể được vũ khí hóa trong tương lai”. đài BBC.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *