7wudo9s1.png
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo.Ảnh: Bloomberg

trong chương trình 60 phút của đài phát thanh tin tức cbsTrước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ đã đánh giá thấp chip trong điện thoại Huawei và cho rằng khoảng cách công nghệ cho thấy lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với Trung Quốc đã thành công. Khi bà Raimondo đến thăm Bắc Kinh vào tháng 8 năm 2023, Huawei đã ra mắt điện thoại thông minh mới sử dụng chip 7 nanomet tự phát triển.

“Đó là chậm hơn vài năm so với thời điểm chúng tôi ở Hoa Kỳ,” Bà Raimondo nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi có chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới. Trung Quốc thì không. Chúng tôi sáng tạo hơn Trung Quốc.” cô ấy tiếp tục.

Quan chức Bộ Thương mại Hoa Kỳ Alan Estevez cho biết đối tác sản xuất chip của Huawei là Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế có thể đã vi phạm luật pháp Hoa Kỳ. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét đưa các công ty bị nghi ngờ sản xuất chip cho Huawei vào danh sách cấm vận thương mại.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Trung Quốc của chính quyền Biden, bao gồm cả nỗ lực giành lấy công nghệ tiên tiến khỏi Trung Quốc. Sau khi thu hút được sự ủng hộ từ Hà Lan và Nhật Bản vì đã thông qua một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu vào năm ngoái, Hoa Kỳ tiếp tục thắt chặt các quy định vào mùa thu. Bà Raimondo muốn các đồng minh hạn chế hơn nữa việc Trung Quốc tiếp cận công nghệ nước ngoài.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ chịu trách nhiệm cung cấp hơn 100 tỷ USD tiền tài trợ và khoản vay để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước. Trong những tuần gần đây, Hoa Kỳ đã công bố tài trợ cho Intel, TSMC và Samsung Electronics theo Đạo luật CHIPS 2022.

Huawei, biểu tượng của cuộc chiến công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ, đã bị Mỹ cấm vận vào năm 2019 do lo ngại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các nhà cung cấp của Huawei như Intel vẫn được cấp phép bán hàng cho công ty. Trong tháng này, “gã khổng lồ” Trung Quốc công bố ra mắt chiếc laptop trí tuệ nhân tạo đầu tiên chạy chip Intel. Sự ra mắt của điện thoại thông minh Mate 60 Pro vào năm 2023 cũng đã gây ra một cuộc điều tra của Mỹ nhằm tìm ra chi tiết đằng sau con chip này.

(Theo Reuters, Bloomberg)