“Lời tiên tri” quá sớm của Elon Musk

“Lời tiên tri” quá sớm của Elon Musk

Elon Musk đã đưa ra nhiều dự đoán về tiến bộ công nghệ nhưng không phải lúc nào chúng cũng đúng.

Mới đây, Elon Musk cho biết trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người thông minh nhất “có thể sẽ xuất hiện trong vòng một hoặc hai năm tới”. Tuy nhiên, bình luận này bị các chuyên gia cho là quá lạc quan, thậm chí còn đặt cược hàng triệu USD rằng dự đoán đó sẽ sai.

Đây không phải là lần đầu tiên Musk “thể hiện tài tiên tri” và gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, một số người cho rằng ông luôn đặt trước thời gian biểu để gây áp lực cho nhân viên công ty.

Elon Musk.Ảnh: Reuters

Elon Musk. hình ảnh: Reuters

Xe tự lái hoàn toàn sẽ ra mắt vào năm 2020

“Tôi rất tự tin khi dự đoán xe tự lái của Tesla sẽ ra mắt vào năm sau”, Musk nói vào tháng 4/2019. “Không phải tất cả các khu vực đều có thể thực hiện được vì điều này phụ thuộc vào các quy định pháp lý ở những nơi khác nhau. Nhưng ít nhất chúng tôi sẽ nhận được sự chấp thuận vào năm 2020.”

Theo ông, mua một chiếc ô tô không có phần cứng để có khả năng tự lái hoàn toàn cũng giống như mua một con ngựa. Ông nói: “Chiếc ô tô duy nhất có phần cứng tự động hoàn toàn là Tesla”.

Tuy nhiên, Tesla vẫn chưa thể ra mắt mẫu xe tự lái hoàn toàn, dù đã 4 năm kể từ khi Musk nhắc tới lịch trình.

Tàu cao tốc Hyperloop

Dự án hệ thống đường hầm và tàu cao tốc Hyperloop được Musk công bố lần đầu tiên vào tháng 12/2016. Ông gọi doanh nghiệp này là “Công ty nhàm chán”. Vào tháng 11 năm 2017, Musk viết trên Twitter: “Hyperloop sẽ giống như một hệ thống tuần hoàn chạy bên trong một cái ống mà không tạo ra chân không hay loại bỏ ma sát không khí trong khoảng cách ngắn”.

Một năm sau, ông tổ chức họp báo với thị trưởng Chicago để thông báo rằng The Boring Company sẽ xây dựng một đường hầm giữa trung tâm thành phố Chicago và Sân bay O'Hare. Ông mô tả một phương tiện có thể vận chuyển 16 hành khách với tốc độ cực nhanh sẽ xuất hiện vào năm 2022. Nhưng đến nay vẫn chưa có chiếc xe nào thành hiện thực như lời hứa.

vòng quanh mặt trăng

Năm 2017, Musk cho biết SpaceX sẽ đưa con người bay vòng quanh mặt trăng vào năm 2018. Sau khi không làm được, ông cho biết “sẽ có những hành khách trả tiền đầu tiên vào năm 2023”, nhưng hiện tại công ty SpaceX của ông vẫn chưa thể làm được.

Neuralink sẽ xuất hiện trong não người vào năm 2020

Năm 2018, Musk từng tweet rằng ông sẽ cấy chip vào não người vào năm 2020. Hệ thống “giao diện não-máy tính” này được phát triển bởi Neuralink. Kể từ khi phát triển vào năm 2016, nó hứa hẹn sẽ thay đổi cuộc sống của nhiều người, bắt đầu từ những người khuyết tật không thể di chuyển hoặc giao tiếp. Tuy nhiên, phải đến đầu năm nay, công ty mới cấy thành công chip não cho tình nguyện viên đầu tiên.Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *