Elon Musk rút đơn kiện Sam Altman và OpenAI

Elon Musk rút đơn kiện Sam Altman và OpenAI

Hơn ba tháng sau, Elon Musk đã rút lại đơn khiếu nại cáo buộc Sam Altman và OpenAI vi phạm sứ mệnh ban đầu là theo đuổi lợi nhuận “vì nhân loại”.

Các luật sư của Musk đã nộp đơn lên Tòa Thượng thẩm San Francisco vào ngày 11/6 mà không đưa ra lý do, một ngày trước khi phiên tòa đầu tiên được lên lịch vào ngày 12/6.

OpenAI và Elon Musk không thể đưa ra bình luận. Tuy nhiên, theo Reuterstỷ phú Mỹ vẫn có thể khởi kiện vào thời điểm khác.

Elon Musk (trái) và Sam Altman (phải) là đồng sáng lập OpenAI.  Minh họa: Semafor

Elon Musk (trái) và Sam Altman là đồng sáng lập OpenAI. hình minh họa: ngữ nghĩa

Musk đã đệ đơn kiện vào ngày 29/2. Ông cho biết vào năm 2015, Sam Altman, Greg Brockman và những người đồng sáng lập OpenAI đã tiếp cận ông về việc thành lập một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận để phát triển trí tuệ nhân tạo “Có lợi cho nhân loại”.

Tuy nhiên, sau đó công ty đã chuyển sang hướng có lợi nhuận, từ bỏ lời hứa ban đầu. Trong vụ kiện, một trong những vấn đề mà Musk nêu ra là công ty hiện đang đi ngược lại ý định ban đầu là cung cấp nguồn mở cho trí tuệ nhân tạo của mình. Từng là nhà tài trợ của tổ chức phi lợi nhuận OpenAI, ông đã yêu cầu công ty ngừng cung cấp lợi ích cho cá nhân Microsoft và CEO Altman.

dựa theo Thời báo tài chínhVụ kiện đã đẩy căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng nhất thế giới lên một tầm cao mới. Trước đó, họ luôn có quan điểm khác nhau về tương lai của trí tuệ nhân tạo. Sau khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11/2022 và gây chấn động thế giới, Musk tiếp tục cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo. Ông đã ký một bản kiến ​​nghị kêu gọi các công ty và tổ chức toàn cầu tạm dừng cuộc đua siêu AI trong sáu tháng và cùng nhau phát triển một bộ quy tắc chung về AI. Tuy nhiên, theo thương nhân trong cuộcSau đó, ông cũng mua 10.000 card đồ họa Nvidia vào tháng 3 năm 2023 để điều hành công ty xAI.

Vào ngày 6 tháng 3, Musk đã viết trên X rằng ông sẽ hủy vụ kiện nếu OpenAI đổi tên thành ClosedAI. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.