Trung Quốc thành lập quỹ 47,5 tỷ USD để thúc đẩy phát triển chất bán dẫn

Trung Quốc thành lập quỹ 47,5 tỷ USD để thúc đẩy phát triển chất bán dẫn

Trung Quốc đã thành lập quỹ đầu tư với số vốn đăng ký 344 tỷ nhân dân tệ (47,5 tỷ USD) với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành bán dẫn.

Reuters Dữ liệu từ cổng Tianyancha cho thấy Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp quốc gia được chính thức thành lập vào ngày 24 tháng 5 và hiện đang bước vào giai đoạn thứ ba. Bộ Tài chính Trung Quốc là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 17%.

Các quan chức Trung Quốc vẫn chưa bình luận.

Con số 47,5 tỷ USD gần như gấp đôi thông tin bị rò rỉ vào tháng 3, với một nguồn tin giấu tên tiết lộ rằng Trung Quốc đang “gây quỹ từ chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhà nước” với mục tiêu tích lũy hơn 200 tỷ nhân dân tệ. 27 tỷ đồng) cho ngành bán dẫn trong nước. Việc đầu tư sẽ được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc trực tiếp giám sát.

Ngày 28/2, một công nhân trên dây chuyền sản xuất chip của Trung Quốc ở tỉnh Giang Tô. Ảnh: AFP

Ngày 28/2, một công nhân trên dây chuyền sản xuất chip của Trung Quốc ở tỉnh Giang Tô. hình ảnh: AFP

Mỹ gần đây đã thực hiện một loạt biện pháp nhằm kiểm soát việc xuất khẩu máy móc, công nghệ sản xuất chip sang Trung Quốc và kêu gọi các đồng minh cũng làm như vậy. Một trong những lý do được đưa ra là Trung Quốc có thể sử dụng chip tiên tiến cho mục đích quân sự.

Đồng thời, gần đây Trung Quốc đã đạt được một số bước tiến lớn trong ngành bán dẫn. dựa theo CNBCTập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn của Trung Quốc hiện có quy trình đóng gói 7 nanomet có thể sản xuất hàng loạt chip phức tạp cho điện thoại thông minh, chẳng hạn như các mẫu được tìm thấy trên điện thoại Mate 60 và Pura 70 của Huawei, mặc dù nó vẫn được cho là sẽ chậm hơn TSMC và Samsung khoảng 5 năm. SAMSUNG. Shanghai Huali Microelectronics cũng bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip FinFET 14 nanomet vào năm 2020, muộn hơn TSMC khoảng 9-10 năm.

Năng lực sản xuất chip của Trung Quốc bị hạn chế do phụ thuộc vào ASML với tư cách là nhà cung cấp chính các hệ thống in thạch bản. Công ty TNHH Thiết bị Vi điện tử Thượng Hải (SMEE) là nhà sản xuất máy quang khắc duy nhất ở Trung Quốc, nhưng công nghệ của họ kém hơn các công ty ASML của Hà Lan và Nhật Bản.

Theo thống kê từ cuối năm ngoái của Qichacha, đơn vị chuyên cung cấp thông tin về các công ty Trung Quốc, hơn 22.000 công ty liên quan đến chip bán dẫn tại Trung Quốc đã ngừng hoạt động kể từ năm 2019, trong đó đạt mức cao kỷ lục 10.900 vào năm 2023. riêng, đã lên tới gần 20.000. Con số này đã tăng gấp đôi so với 5.746 công ty vào năm 2020. Con số này tương đương với 30 công ty đóng cửa mỗi ngày trong một năm, cho thấy tình hình khó khăn trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất chất bán dẫn.