Giá chip lưu trữ RAM và SSD tăng vọt

Giá chip lưu trữ RAM và SSD tăng vọt

Theo ước tính của TrendForce, giá hợp đồng chip nhớ sẽ tăng tới 20% trong quý đầu tiên của năm 2024. Điều này khiến hãng phải điều chỉnh dự báo tăng giá chip nhớ quý 2 lên 13-18%, thay vì mức tăng nhẹ 3-8% dự kiến ​​trước đó.

Nhiều yếu tố bất ngờ khiến giá SSD, RAM tăng nhanh hơn dự kiến

Nhiều yếu tố bất ngờ khiến giá SSD, RAM tăng nhanh hơn dự kiến

Reuters

Xu hướng tăng giá bộ nhớ flash NAND cũng tương tự. Mức tăng trưởng 23-28% trong quý 1 đưa dự báo cho quý 2 năm 2024 lên khoảng 15-20%, tăng so với dự báo trước đó là 13-18%. Điểm tích cực duy nhất là flash eMMC/UFS dự kiến ​​chỉ tăng khoảng 10% trong quý 2, mặc dù đó vẫn là mức tăng trưởng khá cao.

TrendForce cho rằng trận động đất ở Hoa Liên, Đài Loan vào ngày 3 tháng 4 là nguyên nhân khiến giá cả tăng mạnh và mất kiểm soát. Trước trận động đất, giá chip nhớ và bộ nhớ flash dự kiến ​​chỉ tăng nhẹ do các nhà sản xuất PC vẫn còn hàng tồn kho và người mua không muốn chấp nhận việc tiếp tục tăng giá.

Tuy nhiên, sau trận động đất, các nhà sản xuất PC bắt đầu buộc phải chấp nhận tăng mạnh giá hợp đồng chip nhớ và bộ nhớ flash do nhiều cân nhắc khác nhau. Đặc biệt vào cuối tháng 4, các vòng đàm phán hợp đồng mới lần lượt được hoàn thành và việc đàm phán giá hợp đồng cũng hoàn tất. Mức tăng quá cao so với dự đoán trước đó. Một mặt, các nhà sản xuất đang chuẩn bị tăng lượng hàng tồn kho, mặt khác do nhu cầu về AI (trí tuệ nhân tạo) ngày càng tăng.

Điều đặc biệt đáng nói là trí tuệ nhân tạo có nhu cầu lớn về bộ nhớ băng thông cao HBM và các OEM đang mở rộng hoạt động sản xuất. Ví dụ, HBM3E của Samsung sử dụng công nghệ tiên tiến và sẽ mở rộng sản xuất đáng kể trong quý 3, dự kiến ​​năng lực sản xuất sẽ chiếm khoảng 60% vào cuối năm nay, điều này sẽ lấn át năng lực sản xuất DDR5 và tiếp tục đẩy giá lên cao. . Tăng.

Ngoài ra, các máy chủ suy luận AI ngày càng chú ý hơn đến việc tiết kiệm năng lượng, ưu tiên cho SSD QLC cấp doanh nghiệp. Những ổ đĩa như vậy cũng sẽ chiếm dung lượng đáng kể và dẫn đến tình trạng thiếu bộ nhớ NAND của người tiêu dùng.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *