Giám đốc điều hành AWS Adam Selipsky từ chức

Giám đốc điều hành AWS Adam Selipsky từ chức

Adam Selipsky sẽ từ bỏ vai trò Giám đốc điều hành của Amazon Web Services, Amazon đã xác nhận với TechCrunch.

Trong một bản ghi nhớ được chia sẻ nội bộ bởi Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy và đăng trên blog của công ty sáng nay, Jassy nói rằng giám đốc bán hàng AWS Matt Garman sẽ được thăng chức làm Giám đốc điều hành. Garman trước đây đứng đầu tổ chức điện toán đám mây EC2 của AWS.

Jassy viết: “Chúng tôi thật may mắn khi Adam đã đồng ý tham gia và lãnh đạo AWS, đồng thời đã khéo léo lãnh đạo công việc kinh doanh, đồng thời phát triển đội ngũ lãnh đạo của mình”. “Adam hiện sẽ chuyển sang thử thách tiếp theo của mình (sau khi có được thời gian nghỉ ngơi xứng đáng) và Garman sẽ trở thành Giám đốc điều hành của AWS, có hiệu lực từ ngày 3 tháng 6.”

Selipsky là một trong những Phó chủ tịch đầu tiên được Amazon thuê tại AWS vào năm 2005 và đã dành 11 năm phụ trách mảng bán hàng, tiếp thị và hỗ trợ trước khi rời đi để trở thành CEO của phần mềm trực quan hóa dữ liệu Tableau. Ông trở lại Amazon vào năm 2021 để lãnh đạo AWS.

Trước khi điều hành EC2, Garman — người đã gia nhập AWS vào năm 2006 với tư cách là một trong những giám đốc sản phẩm đầu tiên — cuối cùng đã trở thành tổng giám đốc của tất cả các dịch vụ điện toán AWS vào năm 2016. Năm 2020, ông chuyển sang bộ phận “tạo nhu cầu” của AWS để dẫn đầu doanh số bán hàng trên toàn thế giới , hỗ trợ tiếp thị và dịch vụ chuyên nghiệp.

Selipsky được cho là đã bỏ lỡ cơ hội phát triển AI sáng tạo – thứ có thể đã góp phần khiến ông bị lật đổ.

Theo báo cáo từ The Information, AWS ban đầu dự định ra mắt mô hình AI tổng hợp của riêng mình giống với tên mã ChatGPT Bedrock của OpenAI — sau này trở thành dịch vụ lưu trữ mô hình Bedrock của Amazon — tại hội nghị thường niên vào tháng 11 năm 2022. Nhưng các vấn đề kỹ thuật đã buộc tổ chức này phải thực hiện hoãn việc ra mắt.

Dưới thời Selipsky, AWS cũng đã trao cơ hội hỗ trợ cho hai công ty khởi nghiệp về AI hàng đầu là Cohere và Anthropic. AWS sau đó đã cố gắng đầu tư vào Cohere nhưng bị từ chối – và phải chấp nhận đồng đầu tư (mặc dù là một khoản lớn) vào Anthropic với đối thủ Google.

Trong bản ghi nhớ, Jassy nhấn mạnh những thành tựu của Selipsky, nói rằng Selipsky “đã tiếp quản giữa đại dịch” và “đã đưa ra quyết định đúng đắn dài hạn để giúp khách hàng chi tiêu hiệu quả hơn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là doanh thu ngắn hạn ít hơn cho AWS.”

Ông tiếp tục: “Adam để AWS ở một vị trí vững chắc, đạt tốc độ doanh thu hàng năm 100 tỷ USD trong quý vừa qua, với doanh thu YoY tăng tốc trở lại”. “Tôi đánh giá cao sự lãnh đạo của Adam trong thời gian này cũng như sự cống hiến của toàn đội trong việc mang lại lợi ích cho khách hàng và doanh nghiệp.”

Vào năm 2023, tốc độ tăng trưởng doanh thu đơn vị của AWS chậm lại xuống mức thấp kỷ lục và AWS đã trải qua đợt sa thải lớn trong khuôn khổ đợt cắt giảm quy mô lớn hơn tại Amazon, khiến hơn 27.000 nhân viên bị sa thải.

Tuy nhiên, AWS vẫn là công ty dẫn đầu về đám mây với khoảng 31% thị phần (so với 25% của Microsoft Azure và 11% của Google Cloud) và là một trong những bộ phận kinh doanh sinh lời cao nhất của Amazon.

Trong quý tài chính gần đây nhất, AWS đã tạo ra thu nhập hoạt động 9,42 tỷ USD, tương đương khoảng 62% tổng thu nhập của Amazon. Jassy gần đây cho biết chỉ riêng hoạt động kinh doanh AI tổng hợp của AWS đã đạt được “tốc độ hoạt động trị giá hàng tỷ đô la”.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *