Tìm tài khoản ngân hàng, Facebook trùng tên để lừa tiền mọi người

Tìm tài khoản ngân hàng, Facebook trùng tên để lừa tiền mọi người

Sau khi chuyển tiền đến số ngân hàng trùng với tên một người quen, Quảng Kinh được biết tài khoản này thuộc về người khác và tài khoản Facebook của người quen cũng đã bị xâm phạm.

Cuối tháng 1, một người họ hàng ở tỉnh Quảng Tĩnh, TP Hà Nội nhắn tin trên Facebook nói rằng anh đang cần vay tiền gấp, hứa sẽ trả trong thời gian sớm nhất và đưa cho anh một tài khoản cùng địa chỉ. tên. Cảnh giác trước thông tin vay tiền trực tuyến, anh gợi ý gọi video call. Bên kia gọi lại cho tôi nhưng được vài giây thì anh ta tắt máy do sóng yếu, đồng thời nhắn tin phàn nàn rằng “tài khoản trùng tên nhưng tôi vẫn cần kiểm tra”. Nghĩ rằng mình đã suy nghĩ quá nhiều, Tính toán đã làm theo lời khuyên và thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, vài giờ sau, anh được biết tài khoản Facebook của người thân đã bị chiếm đoạt từ trước. “Tôi luôn đề phòng nhưng không ngờ kẻ xấu lại có tài khoản ngân hàng trùng tên với người quen như vậy”, Tình nói.

Giao diện chuyển khoản thành công trên điện thoại di động. Ảnh: Lưu Quý

Giao diện chuyển tiền thành công trên điện thoại di động. hình ảnh: Lữ Quế

Cục An toàn thông tin Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông cho biết đã tiếp nhận nhiều trường hợp lừa đảo sử dụng tài khoản Facebook để gửi tin nhắn vay tiền người thân, bạn bè. Cách thức không mới nhưng mấu chốt là: có gì khác biệt. từ trước là ngân hàng và người sử dụng tài khoản nhận tiền trùng tên nhưng khác số tài khoản khiến nhiều người bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng trên mạng.

Lợi dụng sự tin tưởng của nhiều người trong việc chuyển tiền dưới danh nghĩa người quen, sau khi các nhóm lừa đảo đã chiếm được một tài khoản ngân hàng nào đó, chúng sẽ tìm kiếm những tài khoản mạng xã hội có tên giống nhau để làm mồi nhử.

Cơ quan An ninh Thông tin cho biết các tài khoản ngân hàng đứng tên bất kỳ ai có thể được mua trên thị trường chợ đen hoặc được những người không nghi ngờ thuê để đăng ký cho họ. Ngoài ra, tội phạm cũng có thể khai thác lỗ hổng ở một số ngân hàng để mở đăng ký trực tuyến bằng cách sử dụng các tài liệu, thông tin cá nhân bị rò rỉ hoặc đánh cắp.

Sau khi có tài khoản ngân hàng, những kẻ lừa đảo sẽ tìm kiếm các tài khoản có tên tương tự trên mạng xã hội như Facebook và cố gắng chiếm quyền kiểm soát, chẳng hạn bằng cách gửi mã độc qua tin nhắn văn bản hoặc email.

“Khi nạn nhân vô tình rơi vào bẫy, những kẻ lừa đảo nhanh chóng cướp tài khoản Facebook và gửi tin nhắn để vay tiền hoặc dùng link bài đăng Facebook của nạn nhân để dụ các nạn nhân khác”, cơ quan này cho biết.

Vũ Ngọc Sơn, chuyên gia bảo mật tại công ty an ninh mạng NCS, cho biết thực trạng trên cho thấy nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân ngày càng gia tăng, buộc người dùng phải cẩn thận hơn khi giao dịch trực tuyến. Ông cho rằng, ngay cả khi không chiếm được tài khoản Facebook, những kẻ lừa đảo vẫn có thể tạo tài khoản “giả” tên, ảnh, thậm chí copy bài viết của người dùng để kết bạn nhằm lừa gạt người thân.

Trước tình trạng trên, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng cần bảo vệ thông tin cá nhân của mình khỏi bị khai thác và thực hiện các bước xác minh danh tính thông qua các kênh khác trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Ví dụ: khi nhận được tin nhắn từ Messenger, bạn có thể gọi điện trực tiếp để xác nhận rằng bạn là người cần chuyển tiền.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *