Giám đốc phát triển bền vững của SAP không quan tâm đến việc giúp công ty của bạn làm điều đúng đắn

Giám đốc phát triển bền vững của SAP không quan tâm đến việc giúp công ty của bạn làm điều đúng đắn

Giám đốc phát triển bền vững của SAP, Sophia Mendelsohn đã bắt đầu công việc này từ tháng 9, nhưng sự nghiệp của cô thực sự bắt nguồn từ những năm học đại học tại Harvard khi cô nghiên cứu về tính bền vững. Kể từ công việc đầu tiên ở Trung Quốc, cô đã nhận thấy mối liên hệ giữa sự thịnh vượng và sự bền vững.

Mendelsohn nói với TechCrunch: “Tôi đã đạt được sự bền vững trong một phút trước khi mọi chuyện trở nên tuyệt vời. “Tôi đã bắt đầu phát triển bền vững khi chúng tôi gọi nó là EHS [environmental health and safety] và sau đó chúng tôi đã thử sức tại CSR [corporate social responsibility]. Và sau đó, tất nhiên, chuyển sang những gì chúng ta biết về tính bền vững hiện đại ngày nay.”

Cô ấy nói rằng cô ấy thực sự đã trở nên nghiện sự bền vững và giúp đỡ môi trường. Điều đó một phần là do trải nghiệm làm việc đầu tiên đó, chứng kiến ​​mọi người phải trả giá đắt cho việc di chuyển lên cao dưới hình thức ô nhiễm cực độ.

“Tôi đang nói về việc đi chơi với những người chưa bao giờ nhìn thấy mặt trời mọc vì ô nhiễm quá dày đặc. Những người bị ảnh hưởng cá nhân vì chảy máu cam, đau đầu, sốt do ô nhiễm, nôn mửa do lưu huỳnh, các vấn đề về chất lượng không khí tại chính các nhà máy đang sản xuất hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ,” cô nói.

Nhưng Mendelsohn nhận ra rằng nếu các công ty thay đổi thì đó không phải là vì những lý do vị tha; phải có những động lực kinh tế để khiến mọi người muốn thay đổi. Công nhân muốn được thăng tiến, các công ty muốn có lợi nhuận cao, các nhà đầu tư muốn có lợi nhuận lớn và người tiêu dùng muốn có sẵn hàng hóa giá rẻ. Cô biết bất kỳ sáng kiến ​​bền vững nào cũng cần phải khuyến khích các công ty đang tạo ra chất gây ô nhiễm, đồng thời không ảnh hưởng quá nhiều đến các nhà đầu tư, người tiêu dùng hoặc người lao động.

Đó vẫn là một hành động cân bằng khó khăn, một hành động mà cô đã xây dựng sự nghiệp của mình và vẫn đang học cách điều hướng.

“Tôi chưa bao giờ yêu cầu bất cứ ai quan tâm. Tôi đã yêu cầu họ vượt ra ngoài quý trước và xem xét các yếu tố bên ngoài bị đánh giá thấp, rủi ro và cơ hội trên bảng cân đối kế toán của họ,” cô nói. Đó không phải là nhìn vấn đề một cách giao dịch mà cô ấy nhận ra rằng bạn không thể chờ đợi các công ty nhìn nhận vấn đề hoàn toàn qua lăng kính trách nhiệm xã hội.

Mendelsohn đã đảm nhận một số vai trò giám đốc phát triển bền vững trong nhiều năm, bao gồm cả các vị trí tại JetBlue và Cognizant, nhưng cô nhận thấy hiện tại có nhu cầu tài chính cấp bách. Cô nói: “Có chữ viết trên tường rằng chúng tôi đã trải qua nhiều lần lặp lại tính bền vững. Nó bắt đầu như một vấn đề về môi trường hoặc tốt đẹp để có và chuyển sang một trường hợp kinh doanh năng lượng. Giờ đây, cô nhận thấy nó đang chuyển thẳng sang lĩnh vực nhà đầu tư với mối lo ngại ngày càng tăng về tính minh bạch, tài sản bị mắc kẹt và rủi ro khí hậu vật chất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các khoản đầu tư.

Cô tin rằng điều này đánh dấu một bước ngoặt. Cô nói: “Về cơ bản, các nhà đầu tư đã nói với ban giám đốc rằng bạn sẽ gặp phải những rủi ro vật chất và chuyển tiếp – về mặt vật chất đối với nhân viên và chuỗi cung ứng của bạn – và điều đó sẽ chuyển sang sổ sách của bạn”. Và điều này đã buộc phải hành động ngoài các chiến lược thông cáo báo chí để mời các chuyên gia tư vấn đến hướng dẫn hội đồng quản trị về cách bảo vệ công ty khỏi những rủi ro bất lợi rõ ràng của biến đổi khí hậu.

Cô cũng nhận ra rằng việc trở thành một phần của SAP vừa là một phần của vấn đề với tư cách là một công ty công nghệ cao, vừa là vấn đề giúp quản lý chuỗi cung ứng của phần lớn các công ty trong cùng hệ thống đó. Cô đang tìm cách tận dụng tất cả dữ liệu có trong các ứng dụng SAP để giúp các công ty hoạt động theo cách bền vững hơn.

“Làm thế nào để bạn tận dụng 87% hoạt động thương mại toàn cầu của thế giới chạy qua hệ thống SAP hàng ngày và giúp những khách hàng đó sử dụng nguồn lực doanh nghiệp và phần mềm lập kế hoạch của họ để chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh mà tất cả chúng ta đã thể hiện trên giấy?”

Để đạt được mục tiêu đó, cô cho biết một trong những điều thu hút cô đến với SAP là cam kết của chính công ty về tính bền vững. Điều đó bao gồm cam kết trung hòa lượng carbon vào năm 2030, sớm hơn hai thập kỷ so với mục tiêu ban đầu của công ty. Nó cũng cung cấp công cụ như Tháp kiểm soát bền vững để giúp khách hàng thu thập dữ liệu và theo dõi tiến trình hướng tới mục tiêu bền vững của riêng họ.

Công ty đã hoạt động như thế nào? Trong báo cáo Hiệu suất Môi trường năm 2023, SAP cho biết họ đã đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 trong các hoạt động của mình, bao gồm sưởi ấm và làm mát, sử dụng ô tô của công ty và điện được các tòa nhà và trung tâm dữ liệu sử dụng. Điều đáng chú ý là nó đạt được điều này phần lớn thông qua sự kết hợp giữa các chứng chỉ thuộc tính năng lượng tái tạo (EAC) đã mua, năng lượng tái tạo tự tạo và bù đắp carbon.

Việc bù đắp carbon, trong khi cung cấp một cách để cân bằng các chất ô nhiễm, lại có thành tích trái chiều. Một số kênh cấp vốn cho các dự án minh bạch và được giám sát đúng cách. Nhưng các cuộc điều tra đã tiết lộ rằng nhiều dự án đã đánh giá quá cao lượng carbon mà họ cô lập, đôi khi lên tới 90%, trong khi những dự án khác dường như hoàn toàn là lừa đảo.

Về uy tín của mình, SAP cho biết họ chỉ đầu tư vào các dự án được đánh giá cao, mặc dù họ không tiết lộ tỷ lệ mục tiêu bằng 0 được bù đắp bằng lượng carbon. Tổng lượng khí thải mà công ty bù đắp thông qua các dự án và tín dụng carbon là 215.000 tấn, được chia đều cho khoản bù đắp được mua từ bên thứ ba và các khoản đầu tư vào Quỹ Carbon sinh kế.

Hiện tại, nhiều công ty có rất ít sự lựa chọn vì nhiều hoạt động hoặc nhà cung cấp chưa sẵn sàng từ bỏ nhiên liệu hóa thạch và khách hàng của SAP có nhiều cơ sở kinh doanh trên khắp thế giới. SAP dường như phụ thuộc rất nhiều vào việc bù đắp lượng carbon, một phần vì phần lớn lượng khí thải của họ thuộc phạm vi 3, bao gồm ô nhiễm do sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty tạo ra nhưng nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Trong trường hợp của SAP, điều đó bao gồm những thứ như chuyến bay mà nhân viên thực hiện để gặp khách hàng hoặc năng lượng mà khách hàng chi tiêu cho các máy chủ chạy phần mềm của SAP.

Nếu thế giới bù đắp carbon phát triển, việc quản lý dường như được khuyến khích làm theo. Mục tiêu phát thải carbon hàng năm là một phần trong công thức xác định khoản thù lao ngắn hạn cho giám đốc điều hành của công ty, mặc dù ưu đãi đó vẫn chiếm tỷ lệ tương đối nhỏ (6,67% trong tổng công thức).

Kinh nghiệm của chính SAP cho thấy thật khó để vượt qua ranh giới giữa tính bền vững và lợi nhuận khi có các công cụ sẵn có cho họ và khách hàng của họ. Mặc dù các tập đoàn luôn tìm kiếm lợi ích tài chính tốt nhất cho riêng mình, vì họ nhận ra tính bền vững là hoạt động kinh doanh tốt, nhưng điều đó sẽ tốt hơn cho chúng ta và hành tinh. Như nhà phân tích Holger Mueller của Constellation Research cho biết, việc kéo khách hàng và nhà cung cấp theo họ sẽ là một thách thức, đặc biệt là bên ngoài châu Âu.

“Thách thức lớn nhất đối với cô ấy là làm cho những khách hàng ngoài châu Âu hào hứng với chủ đề này và quan tâm nhiều hơn đến việc tuân thủ. Chúng ta sẽ xem điều đó diễn ra như thế nào”, ông nói.