Thống kê của Cục Thống kê và Dữ liệu Lao động Hoa Kỳ cho thấy hơn 5.000 công nhân tử vong do tai nạn lao động tại các nhà máy và công trường ở nước này vào năm 2021.

Dựa trên nghiên cứu và thực tiễn, các chuyên gia tin rằng học máy có thể được sử dụng để giảm số vụ tai nạn trên công trường, bao gồm: giám sát máy tính, tổng hợp dữ liệu cũng như dự đoán và khuyến nghị liên quan đến rủi ro tiềm ẩn.

Theo Viện Khoa học Trung Quốc, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được sử dụng để giám sát hành vi của công nhân trên các công trường xây dựng.

3b0cbc7ddae19faff6c5553137cf82d622581996.jpg
Camera AI có thể xác định hành vi có thể không an toàn tại nơi làm việc

Báo cáo cho biết trí tuệ nhân tạo được kết nối với camera quan sát có thể xác định liệu nhân viên có tập trung vào công việc hay không. Máy tính cũng có thể phân biệt giữa các loại hoạt động khác nhau, chẳng hạn như hút thuốc hoặc sử dụng điện thoại.

Công nghệ còn có khả năng nhận diện, xác định các rủi ro về an toàn lao động như công nhân quên đội mũ bảo hiểm hay đưa ra cảnh báo khi vào khu vực cấm.

Do đó, hệ thống sử dụng các phương pháp “sinh trắc học”, chẳng hạn như công nghệ nhận dạng khuôn mặt, để liên kết với cơ sở dữ liệu chứa thông tin chi tiết của từng nhân viên.

Trung Quốc có lực lượng lao động xây dựng lớn nhất thế giới. Hầu hết các dự án xây dựng ở đây đều có thời hạn chặt chẽ và thỉnh thoảng xảy ra tai nạn. Ở một số thành phố, chẳng hạn như Bắc Kinh, tai nạn tại công trường xây dựng gây ra nhiều ca tử vong hơn bất kỳ ngành nào khác.

Một nhà thầu phát triển bất động sản ở Quảng Châu cho biết công nghệ sẽ giảm bớt gánh nặng cho những người giám sát an toàn con người.

f74d09c1363d3c38026e7634d71cebc04754abc6 1028.jpeg
Internet vạn vật, 5G và trí tuệ nhân tạo đang giúp hoạt động khai thác than của Trung Quốc trở nên hiệu quả và an toàn hơn.Ảnh: South China Morning Post

Ngoài ra, cảm biến và IoT đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn lao động trên công trường. Dữ liệu từ máy móc, phương tiện, camera giám sát được gửi về trung tâm để phân tích theo thời gian thực. Từ đó, các nguy cơ như quá tải, quá nhiệt hay các sự cố như rò rỉ gas đều được phát hiện nhanh chóng.

Hongliulin là một trong những mỏ than lớn nhất ở Trung Quốc, công nghệ viễn thám, hình ảnh và điều khiển tự động cũng đã được áp dụng để giúp việc khai thác than hiệu quả và an toàn hơn. Từ việc yêu cầu 13 công nhân mỗi ca, hiện chỉ cần 7 công nhân và số lượng công nhân tại chỗ sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Shi Chao, Trưởng phòng khai thác thông minh của mỏ than Hongliulin, cho biết thông qua nâng cấp công nghệ, số lượng công nhân hầm lò đã giảm một nửa, khối lượng công việc giảm đáng kể và thợ mỏ chỉ cần can thiệp khi có vấn đề phát sinh.

Shi Chao nói: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là hoàn toàn không có công nhân ngầm”.

Phòng vận hành bề mặt của mỏ được thiết kế để tiếp nhận, quản lý và phân tích hơn 2.700 thiết bị nối mạng, với 170 triệu mẫu dữ liệu mỗi ngày. Sử dụng điện toán đám mây, kết nối 5G và trí tuệ nhân tạo, các chuyên gia đã tạo ra một “bản sao” kỹ thuật số của mọi hoạt động diễn ra trên mặt đất.

Trung Quốc là nước sản xuất than lớn nhất thế giới với 4.000 mỏ than đang hoạt động. Quốc gia này đặt mục tiêu biến các mỏ lớn nhất và nguy hiểm nhất thành “thông minh” vào năm 2025 và sau đó hiện đại hóa tất cả các mỏ vào năm 2035.

Giảm thiểu tai nạn lao động bằng trí tuệ nhân tạo
Trong kỷ nguyên 5G và tự động hóa, thợ mỏ vắng bóng ở các mỏKhi công nghệ 5G có thể giúp kết nối và vận hành robot để thay thế con người trong một loạt nhiệm vụ khó khăn, các mỏ sẽ không còn cần sự có mặt trực tiếp của thợ mỏ nữa.