Nvidia và FPT chi 200 triệu USD mở nhà máy AI

Nvidia và FPT chi 200 triệu USD mở nhà máy AI

Nvidia và FPT dự kiến ​​đầu tư 200 triệu USD xây dựng nhà máy AI trang bị hệ thống siêu máy tính sử dụng GPU H100 để nghiên cứu và phát triển.

Tại lễ ký kết tổ chức tại Hà Nội sáng 23/4, đại diện FPT cho biết sẽ đầu tư 200 triệu USD để mở rộng hệ sinh thái điện toán đám mây chủ quyền của Việt Nam. Nhà máy AI này không sản xuất phần cứng và chạy trên nền tảng công nghệ mới nhất của Nvidia, bao gồm các ứng dụng phát triển AI và khung công nghệ trong AI Enterprise và chip đồ họa GPU H100 Tensor Core.

Đại diện Tập đoàn Công nghệ Việt Nam cho biết, sứ mệnh của nhà máy là tăng cường năng lực nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo để xây dựng các ứng dụng, giải pháp tiên tiến, tập trung vào trí tuệ nhân tạo tổng hợp (GenAI), phương tiện tự lái và chuyển đổi xanh.

Ngày 23/4, Nvidia và FPT tổ chức lễ ký kết hợp tác tại Hà Nội.Ảnh: Trần Huân

Ngày 23/4, Nvidia và FPT tổ chức lễ ký kết hợp tác tại Hà Nội. hình ảnh: Trần Huân

Nhà máy được đánh giá sẽ góp phần nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ cao về trí tuệ nhân tạo và đám mây trên toàn cầu, đồng thời tăng cường nguồn nhân lực kỹ thuật.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho biết: “Chúng tôi cam kết đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển trí tuệ nhân tạo thế giới”.

Đồng thời, ông Keith Strier, Phó Chủ tịch NVIDIA, cho biết: “Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng rất lớn để cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao sức mạnh kinh tế của mọi quốc gia bằng cách thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số và tạo ra Việt Nam là quốc gia được định hướng bởi AI. “Đất nước mạnh mẽ.”

Chương trình FPT đưa nội dung đào tạo của Nvidia vào giảng dạy tại các trường đại học, trung học nhằm bồi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ cao. Tổ chức này đặt mục tiêu thu hút ít nhất 30.000 học sinh và học sinh tiểu học tham gia chương trình trong vòng 5 năm.

Ông Keith Strier, Phó chủ tịch Nvidia, tham dự lễ ký kết với FPT tại Hà Nội ngày 23/4.Ảnh: Tuấn Hồng

Ông Keith Strier, Phó chủ tịch Nvidia, tham dự lễ ký kết với FPT tại Hà Nội ngày 23/4. hình ảnh: tuanhong

Cũng tại sự kiện này, Nvidia thông báo FPT đã trở thành đối tác cung cấp dịch vụ trong mạng lưới, chuyên về các giải pháp Generative AI cung cấp phần mềm, phần cứng, dịch vụ điện toán đám mây và tích hợp công nghệ. FPT Fiat Industrial Technology sẽ tập trung vào các lĩnh vực công nghệ ô tô, sản xuất, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Hai bên cũng sẽ cùng phát triển dịch vụ trò chơi trên nền tảng đám mây (Cloud Gaming) tại Việt Nam thông qua cơ sở hạ tầng và triển khai dịch vụ GeForce Now.

Trước đó, ngày 22/4, ông Keith Strier cũng đã có buổi gặp với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng để củng cố việc xây dựng và phát triển hệ thống sản xuất chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo của Việt Nam. Các nguồn tin cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam của Nvidia là để kiểm tra và hợp tác với nhiều bên nhằm thành lập trung tâm đào tạo và R&D trí tuệ nhân tạo, lắp đặt siêu máy tính và có thể chuyển một số hoạt động sản xuất GPU siêu máy tính sang Việt Nam.

Vào tháng 12 năm 2023, Giám đốc điều hành Nvidia Huang Renxun đã tới châu Á, tới Nhật Bản, Singapore, Malaysia và Việt Nam để tìm kiếm đối tác tiềm năng cho Nvidia. Xuyên suốt cuộc gặp, ông nhấn mạnh châu Á đã trở thành trung tâm công nghệ của thế giới và bày tỏ mong muốn của tập đoàn được mở rộng kinh doanh tại đây.

Đầu tháng 4, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, ông Budi Arie Setiadi, cho biết Nvidia có kế hoạch hợp tác với công ty viễn thông Indosat Ooredoo Hutchison để mở một trung tâm trí tuệ nhân tạo với chi phí 200 triệu USD. Cơ sở mới được đặt tại Thành phố Solo và nhằm mục đích tăng cường cơ sở hạ tầng viễn thông, nguồn nhân lực và tài năng kỹ thuật số địa phương. Vào thời điểm đó, Nvidia từ chối bình luận về thông tin này.

Nvidia, được thành lập năm 1993, là một “ngôi sao” trong ngành bán dẫn và các mẫu chip AI của hãng này tiếp tục được săn đón. Đầu năm 2022, công ty ra mắt H100, GPU mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ, nhưng các nhà phân tích cho rằng họ đã chọn sai thời điểm ra mắt vì các công ty muốn thắt chặt chi tiêu và cắt giảm việc làm. Tuy nhiên, đến cuối năm đó, ChatGPT bất ngờ tạo nên cơn sốt toàn cầu, khiến chip AI của Nvidia trở nên khan hiếm. Giá trị thị trường của Nvidia đã tăng từ 400 tỷ USD vào tháng 1 năm 2023 lên 2 nghìn tỷ USD vào đầu năm nay.

Châu AnBiên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *