Sếp NVIDIA bàn lý do hợp tác mở nhà máy AI tại Việt Nam

Sếp NVIDIA bàn lý do hợp tác mở nhà máy AI tại Việt Nam

Phó chủ tịch Nvidia Keith Strier cho biết CEO Jensen Huang sau chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái đã nói rằng công ty nên quay trở lại và đầu tư.

Ngày 23/4, Nvidia và FPT công bố sẽ chi 200 triệu USD xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Nhà máy không sản xuất phần cứng mà thay vào đó tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo, chạy trên bộ ứng dụng và khung công nghệ Nvidia AI Enterprise và chip đồ họa GPU H100 Tensor Core.

Keith Strier, phó chủ tịch Nvidia, cho rằng một trong những giá trị dẫn đường đến thành công nằm ở con người và văn hóa. Việt Nam có tinh thần văn hóa dân tộc sâu sắc, tinh thần trách nhiệm với tương lai và khả năng lãnh đạo. “Chúng tôi nghĩ Việt Nam đã sẵn sàng cho tương lai. Jensen Huang cho biết các công ty nên quay trở lại Việt Nam và mở rộng hoạt động. Đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây ngày hôm nay”, ông Strier nói.

Ông nhận xét tầm nhìn của FPT phù hợp với tầm nhìn tương lai của Nvidia nên họ quyết định hợp tác để “thực hiện ước mơ cùng nhau tiến về phía trước”.

Đồng thời, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, chia sẻ: “Nvidia và FPT sẽ cùng nhau xây dựng cơ sở hạ tầng mới cho tương lai – nền tảng siêu máy tính AI thúc đẩy sự tiến bộ của con người. Tương lai tươi sáng đang đến, và FPT hy vọng có mặt ở đó.”

Ông Keith Strier, Phó chủ tịch Nvidia, tham dự lễ ký kết với FPT tại Hà Nội ngày 23/4.Ảnh: Tuấn Hồng

Ông Keith Strier, Phó chủ tịch Nvidia, tham dự lễ ký kết với FPT tại Hà Nội ngày 23/4. hình ảnh: tuanhong

Phó chủ tịch Nvidia cũng cho biết đại diện công ty đã gặp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, các bộ trưởng Việt Nam và thăm Đại học FPT và nhận xét rằng tầm nhìn của công ty vượt ra ngoài kinh doanh kinh tế hay lợi nhuận mà cam kết đóng góp cho xã hội. .

“Nvidia hy vọng sự hợp tác này sẽ đưa năng lực của Việt Nam ra thế giới”, ông nói.

Một lý do khác thúc đẩy Nvidia mở rộng kinh doanh tại Việt Nam là khả năng giải quyết các dự án khó và phức tạp của các kỹ sư Việt Nam. Ông Streer nói: “Chúng tôi muốn đầu tư và suy nghĩ xem Việt Nam đã, đang và sẽ có thể nhanh chóng phát triển thành một quốc gia mạnh như thế nào”. “Bản ghi nhớ hôm nay là một cột mốc quan trọng. Chúng tôi có rất nhiều điều để mong đợi trong tương lai”. kế hoạch hợp tác.”

Tháng 9 năm 2013, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Chủ tịch Nvidia, ông Jen-Hsun Huang. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vào tháng 9 năm 2023, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Chủ tịch Nvidia ông Huang Jen-Hsun. hình ảnh: VGP/Nippei

Trước đó, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã thảo luận về xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo toàn cầu và tiềm năng hợp tác cởi mở giữa công ty và Việt Nam với Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang trong chuyến thăm làm việc tại Thung lũng Silicon ở Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2023.

Ba tháng sau, Huang gặp gỡ cộng đồng công nghệ trong nước tại Việt Nam. Ông đánh giá Việt Nam sẵn sàng đón nhận các công nghệ mới và sẽ đầu tư nâng cao nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng của Việt Nam. “Chúng tôi đã hứa với Thủ tướng rằng sẽ biến Việt Nam thành ngôi nhà thứ hai của Nvidia. Chúng tôi sẽ thành lập pháp nhân tại Việt Nam”, ông Huang nói.

CEO Nvidia cũng cho rằng, để tận dụng làn sóng AI, các nước cần 3 thành phần, và “Việt Nam có đủ”. Đầu tiên là tài sản dữ liệu về ngôn ngữ và văn hóa sau nhiều thập kỷ số hóa và sự sẵn lòng sử dụng nền tảng di động của mọi người. Thứ hai là nguồn nhân lực, thứ ba là cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, với tất cả các yếu tố đã có, Việt Nam cần có tầm nhìn và cam kết mạnh mẽ trong việc phát triển công nghệ mới. Đại diện NVIDIA cho biết, đánh giá từ đội ngũ kỹ sư hiện tại, Việt Nam có thể nâng cao khả năng phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo thông qua đào tạo và NVIDIA sẽ tham gia vào quá trình này.

Giang YaBiên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *