Gmail tròn 20 tuổi – dịch vụ có 1,2 tỷ người dùng từng được coi là ngày Cá tháng Tư

Gmail tròn 20 tuổi - dịch vụ có 1,2 tỷ người dùng từng được coi là ngày Cá tháng Tư

Gmail ra đời vào ngày 1/4/2004 và khi họ cung cấp 1 GB dung lượng miễn phí (gấp 100 lần so với các dịch vụ khác), nhiều người cho rằng đó là trò đùa Cá tháng Tư của Google.

“Google đã nhận được thông báo”, “Tìm kiếm là hoạt động trực tuyến thứ hai, email là hoạt động đầu tiên”, “Dung lượng lưu trữ miễn phí 8 tỷ bit thông tin, tương đương 500.000 trang email” là thông cáo báo chí đầu tiên được Google đưa ra công khai thông tin cách đây 20 năm.

Phong cách viết hài hước và lời hứa hẹn “nghe có vẻ lố bịch” vào thời điểm đó khiến nhiều người coi đây là một trò đùa tại Google, một công ty khởi nghiệp tìm kiếm trực tuyến 6 năm tuổi. Người dùng cũng không thể tạo Gmail mà phải đăng ký và chờ trải nghiệm phiên bản beta.

“Thông cáo báo chí ngu ngốc, được phát hành vào ngày Cá tháng Tư,” nhà văn hiện tại Song Qian nói. bờ rìa, nhớ. Vào thời điểm đó, Yahoo và Hotmail đang “làm dậy sóng” và là những cái tên đầu tiên được nghĩ đến khi người dùng có nhu cầu tạo email. Các dịch vụ này cung cấp miễn phí dung lượng lưu trữ lên tới 15 MB. Để nhận được nhiều email hơn, người dùng phải xóa tin nhắn cũ hoặc mua thêm dung lượng lưu trữ. Trong khi đó, Google tuyên bố 1 GB là miễn phí, nhấn mạnh từ “mỗi người dùng”.

Tuy nhiên, khi những người trong danh sách chờ bắt đầu trải nghiệm Gmail, họ không còn nghĩ đó là trò đùa nữa. Hai mươi năm sau, dịch vụ do “Lie Day” tung ra đã có 1,2 tỷ người dùng, tương đương 1/7 dân số toàn cầu.

Giao diện người dùng đầu tiên của Gmail.Ảnh: Rich DeMuro

Giao diện người dùng đầu tiên của Gmail. hình ảnh: Richie DeMuro

Một dự án phụ của một kỹ sư Google…

Theo thông báo của Google vào thời điểm đó, ý tưởng về Gmail xuất phát từ những phàn nàn của người dùng về dịch vụ email, khiến họ phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm một email nào đó và sắp xếp hộp thư của mình sao cho đủ dung lượng.

Larry Page, người đồng sáng lập Google lúc bấy giờ, cho biết: “Cô ấy đã phải 'điên cuồng' xóa email để duy trì giới hạn 4 MB được thi hành. Cô ấy hỏi liệu chúng tôi có thể khắc phục được sự cố này không”.

Lời phàn nàn đã thu hút sự chú ý của một số kỹ sư. Google thường yêu cầu nhân viên dành một ngày trong tuần (tương đương 20% ​​thời gian của họ) cho một dự án mà họ quan tâm và không liên quan đến công việc chính của họ. Xây dựng một dịch vụ email với khả năng tìm kiếm tốt được một số kỹ sư coi là “dự án 20%” hấp dẫn và đây là khởi đầu cho sự ra đời của Gmail.

Sergey Brin, người đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Google cho biết: “Nếu người dùng Google gặp vấn đề với email, chúng tôi cũng sẽ gặp vấn đề. Ông cho biết việc phát triển Gmail “phức tạp hơn dự kiến” nhưng cuối cùng nó sẽ được chuyển đến những người cần nó.

Gmail beta tập trung giải quyết 3 “điểm yếu” bao gồm: khả năng tìm kiếm nhanh email dựa trên từ khóa; 1GB dung lượng lưu trữ, gấp 100 lần so với dịch vụ đồng thời trung bình và tốc độ, vì dịch vụ tự động phân loại từng email thành các cuộc hội thoại; theo khái niệm luồng thư ngày nay, thay vì để người dùng tự sắp xếp.

Tuy nhiên, ngay trong tuyên bố của mình, bản thân hai nhà sáng lập Google cũng không hoàn toàn bị thuyết phục rằng dịch vụ này có khả năng thành công. “Chúng tôi đang thử nghiệm trước nó với một số ít người đam mê email. Nếu may mắn, Gmail sẽ trở nên phổ biến với họ và những người đã truyền cảm hứng cho ý tưởng này ngay từ đầu”, thông báo viết.

…một hộ chiếu vào internet

Gmail bắt đầu như một thông báo đùa và dần dần trở nên phổ biến. Song Qian cho biết vào năm 2004, việc có tài khoản Gmail giống như tấm vé nhanh nhất để gia nhập đám đông sành điệu, dù nhiều người không cần đến chúng.

Trong trí nhớ của Rich Demuro, phóng viên công nghệ của một tờ báo địa phương ở Louisiana, Google từng là một cái tên “hot” trong giới công nghệ, nhờ công cụ tìm kiếm mà mọi người phải xếp hàng để đăng ký sử dụng. Thông báo.

Gmail có giao diện “sạch sẽ” và thường hiển thị quảng cáo giữa các email của người dùng. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ rằng các công ty đọc email của họ vì mục đích quảng cáo. Vào ngày 17 tháng 5 năm 2004, Google đã phải gửi email giải thích cho người dùng rằng “mọi thứ đều được máy tính quét, quảng cáo được đặt tự động và không ai đọc email của bạn”.

Sau 20 năm, dung lượng miễn phí tăng lên 15GB. Gmail hoạt động trên hầu hết mọi thiết bị di động.

Logo Gmail trên điện thoại thông minh. Ảnh: Lưu Quý

Logo Gmail trên điện thoại thông minh. hình ảnh: Lữ Quế

Song Qian cho biết, với dung lượng lưu trữ đủ lớn, Gmail giống như một bản ghi vô tận về cuộc đời cô, từ những email gửi với bố mẹ khi cô đi du học, đến đơn xin thực tập, những tấm thiệp từ bạn học cũ, thậm chí cả những câu chuyện tình yêu, tất cả đều được chia sẻ qua email. . của.

Song nói: “Khi nhìn lại những email cũ, tôi có cảm giác như mình đang du hành xuyên thời gian. Nhiều bậc cha mẹ thậm chí còn tạo Gmail cho con mới sinh của mình, vừa để giữ tên tài khoản vừa ý, vừa để lưu trữ thông tin cho trẻ như một cuốn sách kỹ thuật số.

Gmail cũng ngày càng ăn sâu vào đời sống Internet của người dùng. Tài khoản sẽ được liên kết với email của họ khi họ sử dụng dịch vụ hoặc họ có thể đăng nhập bằng Gmail bất cứ lúc nào. Khi tài khoản của họ bị khóa thì họ cũng phải cung cấp Gmail để lấy lại.

“Gmail giống như hộ chiếu của Internet. Có thể tôi không còn hào hứng mở Gmail nữa nhưng mật khẩu Gmail là mật khẩu quan trọng nhất trong cuộc đời tôi”, Song nói.

Ilya Brown, phó chủ tịch Gmail cho biết, các nhà phát triển cũng nhận ra rằng Gmail giờ đây giống như một danh tính trên Internet, đại diện cho con người trong thế giới thực.

Tương lai của Gmail

Gmail được coi là một phần hiển nhiên của Internet nhưng trong bối cảnh các phần mềm nhắn tin phát triển mạnh mẽ, vai trò của nó trong giao tiếp đang dần mờ nhạt.

Dịch vụ email của Google từng tích hợp Gchat nhưng không thể cạnh tranh với Messenger, WhatsApp, Slack và Telegram ngày nay. Người dùng sử dụng phần mềm nhắn tin khác, điều đó có nghĩa là rất nhiều dữ liệu quan trọng của họ được lưu ở đó thay vì trong Gmail như trước đây.

Khả năng lưu mọi email khổng lồ từng là một lợi thế, nhưng 20 năm sau, chúng tích lũy quá nhiều thư rác khiến người dùng không còn hào hứng mỗi khi mở email.

Gmail tròn 20 tuổi - dịch vụ có 1,2 tỷ người dùng từng được coi là ngày Cá tháng Tư

“Nếu so sánh ảnh chụp màn hình từ đó đến nay, Gmail đã thay đổi, nhưng hộp thư đến của tôi về cơ bản vẫn giống như khi tôi mở tài khoản vào năm 2004”, Demuro nhận xét. “Dạo này tôi nhận được nhiều thư rác hơn.”

Nhà phát triển đã xác nhận điều này. Maria Fernandez Guajardo, giám đốc cấp cao và giám đốc sản phẩm của Gmail cho biết: “Chúng tôi tập trung vào việc xây dựng những thứ mà người dùng cần. Với một sản phẩm như Gmail, mọi người đặt kỳ vọng cao vào độ tin cậy”. Nhưng họ cũng phải cẩn thận khi triển khai bất kỳ tính năng mới nào và giải thích cách chúng tác động đến sản phẩm.

Song Qian cho rằng Gmail chắc chắn sẽ tồn tại lâu dài nhưng việc người dùng tương tác với nó như thế nào trong tương lai vẫn là một dấu hỏi. Song viết: “Hàng ngày, chúng tôi thấy bạn bè thông báo rằng họ sẽ đóng tài khoản mạng xã hội. Nhưng không ai nói rằng họ sẽ từ bỏ email”.

Lữ Quế Tổng hợpTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *