Trải nghiệm 24h mỗi ngày không cần sử dụng dịch vụ của Big Five

Trải nghiệm 24h mỗi ngày không cần sử dụng dịch vụ của Big Five

Nhà báo công nghệ Abigail Buchanan đã cố gắng ngừng sử dụng tất cả các dịch vụ của Google, Amazon, Microsoft, Meta và Apple nhưng nhận ra rằng điều đó sẽ không hề dễ dàng.

“Dễ dàng,” phóng viên Abigail Buchanan nói. điện báo, xuất hiện trong đầu tôi khi tôi bắt đầu thoát khỏi những thách thức của công nghệ Big Five – Alphabet (Google), Amazon, Microsoft, Meta và Apple. Ngoài 5 cái tên trên, cô có thể sử dụng sản phẩm công nghệ của các thương hiệu khác.

Ứng dụng hiển thị trên điện thoại thông minh.Ảnh: Bảo Lin

Ứng dụng hiển thị trên điện thoại thông minh. hình ảnh:

Vì không biết về tất cả các dịch vụ do Big Five cung cấp, Buchanan đã sử dụng một tiện ích bổ sung cho trình duyệt có tên Big Tech Detective, tiện ích bổ sung này đã xóa tất cả các dịch vụ liên quan đến các công ty nói trên.

“Sau khi cài đặt Big Tech Detective, tôi không thể duyệt web ngay vì các trình duyệt Chrome, Edge và Safari đều nằm trong danh sách hạn chế. Ngay cả khi tôi tải xuống các trình duyệt khác, việc sử dụng vẫn không thành công do sử dụng Amazon Web Services (AWS), Google. Tài nguyên, Facebook hoặc Microsoft,” Buchanan nói.

Cô không thể sử dụng Gmail và các công cụ soạn thảo văn bản phổ biến như Microsoft Word hay Google Docs nên công việc của cô bị đình trệ suốt cả ngày. Cô ấy cũng không thể đặt xe Uber. Nền tảng gọi xe không thuộc Big Five nhưng sử dụng Google Maps, buộc cô phải đi nhờ xe với bạn bè.

Các lựa chọn giải trí trực tuyến cũng gặp khó khăn vì Netflix và Disney+ đều sử dụng công nghệ đám mây của Amazon, trong khi Spotify sử dụng dịch vụ của Google nên bị hạn chế. Vì Buchanan sử dụng iPhone và Apple Pay nên anh ấy không thể “quét” tin tức và thanh toán hóa đơn.

Buchanan tự miêu tả mình là một người “hoài cổ” khi thay thế chiếc iPhone hiện tại của mình bằng mẫu Nokia 2660 vỏ sò. “Niềm vui hoài niệm chỉ diễn ra trong 5 phút đầu, sau đó trở nên khó chịu vì phải mất vài phút để soạn tin nhắn cẩn thận”, cô nói.

Trên thực tế, ngay cả khi người dùng tránh xa các sản phẩm, dịch vụ công nghệ lớn thì DNA của các công ty này vẫn tồn tại trong sản phẩm công nghệ. Theo thống kê tháng 1 từ công ty phân tích Canalys, Amazon không chỉ chiếm 65-70% doanh số thị trường thương mại điện tử Mỹ mà còn là nhà cung cấp công nghệ đám mây lớn nhất thế giới, với thị phần 31% vào năm 2023. Đồng thời, 91% lưu lượng tìm kiếm toàn cầu đều thông qua Google vào năm ngoái.

“Tôi rất vui vì thử thách chỉ kéo dài 24 giờ”, Buchanan nói. “Tôi thừa nhận rằng tôi đã không vượt qua thử thách vì trong một thời gian, tôi vẫn đang sử dụng dịch vụ của Big Five. Cuộc sống không có những gã khổng lồ công nghệ có thể khả thi, nhưng tôi chưa sẵn sàng rời khỏi mạng lưới đó.”

Trước Buchanan, một phóng viên công nghệ khác là Kashmir Hill cũng đã thử tránh sử dụng dịch vụ của Big Tech trong 6 tuần bằng cách cài đặt VPN để chặn phần mềm, ứng dụng nhưng không thành công.

Hill cho biết vào năm 2019: “Mọi người ngày càng phụ thuộc vào các công ty công nghệ lớn. Môi trường Internet hiện tại được kết nối chặt chẽ với các công ty như Amazon và Google đến mức ngay cả các đối thủ cạnh tranh cũng phải dựa vào dịch vụ của họ.”

dựa theo ReutersCác nhà lập pháp ở nhiều nước “nhận thức sâu sắc” sự thống trị của các gã khổng lồ công nghệ. Ở châu Âu, Apple, Google và Meta đã bị giám sát chống độc quyền. Năm ngoái, lục địa này đã gọi sáu công ty là “người gác cổng” cần được quản lý, bao gồm Amazon, Alphabet, Apple, Meta, Microsoft và ByteDance/TikTok. Họ có nguy cơ bị phạt hàng tỷ euro nếu bị phát hiện không tuân thủ luật chống độc quyền mới, Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), có hiệu lực vào ngày 7 tháng 3.

Tại Hoa Kỳ, Apple đã bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) kiện vào cuối tháng trước vì tội độc quyền thị trường và thao túng giá điện thoại thông minh. Ngoài ra, công ty cũng đang bị điều tra tại Nhật Bản, Hàn Quốc và những nơi khác.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *