Trí tuệ nhân tạo và robot hình người sẽ biến đổi ngành sản xuất như thế nào

Trí tuệ nhân tạo và robot hình người sẽ biến đổi ngành sản xuất như thế nào

Robot hình người và trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ đóng nhiều vai trò hơn trong các nhà máy, nhưng có lo ngại chúng sẽ “chiếm” công việc từ con người.

Trong sản xuất, các công nghệ mới luôn đi đầu, từ động cơ hơi nước cách đây hàng trăm năm cho đến robot lắp ráp trong nhà máy. Tuy nhiên, sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo và robot hình người hứa hẹn một bước tiến vượt bậc trong khoảng thập kỷ tới.

Robot hình người Walker S của UBTech đang kiểm tra các bộ phận ô tô tại nhà máy lắp ráp NIO (Trung Quốc). Ảnh: UBTech

Robot hình người Walker S của UBTech đang kiểm tra các bộ phận ô tô tại nhà máy lắp ráp NIO (Trung Quốc). hình ảnh: Công ty Công nghệ UBTECH

Vai trò của trí tuệ nhân tạo và robot

Hiện tại, quá trình sản xuất được tự động hóa ở nhiều công đoạn. Được trang bị cảm biến, phần mềm và máy tính để giám sát đầu vào và đầu ra của máy, dữ liệu vận hành, áp suất và nhiệt độ, các dây chuyền sản xuất này được điều chỉnh quy mô để kết nối không chỉ trong nhà máy mà còn xuyên biên giới.

Jason Urso, giám đốc kỹ thuật bộ phận phần mềm của công ty công nghiệp, cho biết: “Ví dụ, trong một nhà máy lọc dầu, có hàng nghìn bộ phận vận hành sản xuất 250.000 đến 500.000 thùng dầu mỗi ngày và việc quản lý chúng phải được thực hiện bằng máy móc”. .Honeywell kể Thời báo tài chính.

Urso dự đoán trong 10 năm tới, hơn 80% nhà máy sản xuất tại Mỹ có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để vận hành hệ thống điều khiển và giải quyết vấn đề. Ví dụ: nếu máy phát ra âm thanh bất thường, AI sẽ phân tích âm thanh đó, tóm tắt các vấn đề liên quan và đề xuất biện pháp khắc phục cho kỹ thuật viên.

Trên thực tế, một số nhà sản xuất đã trang bị loại trí tuệ nhân tạo này. Ví dụ, US Steel cho biết họ sẽ sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo chung của Google để hướng dẫn công nhân sửa chữa xe tải và đặt hàng các bộ phận.

Trí tuệ nhân tạo cũng đóng vai trò lớn hơn trong thiết kế sản phẩm, vì phần mềm Autodesk Fusion tích hợp AI có thể giúp các kỹ sư phác thảo thiết kế mô hình 3D của xe trong vài phút thay vì vài ngày.

Stephen Hooper, phó chủ tịch cho biết: “Nó không chỉ có thể tạo ra mô hình thiết kế xe trong thời gian ngắn mà còn có thể kiểm soát các tính năng như chiều dài cơ sở, loại xe và thậm chí tìm ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn phương án kỹ thuật cho đến khi kỹ sư hài lòng”. . Chủ tịch Phát triển, Thiết kế và Sản xuất Phần mềm tại Autodesk.

Trong các nhà máy, robot từ lâu đã được sử dụng để lắp ráp các bộ phận nhưng chủ yếu được thiết kế dưới dạng cánh tay.nhưng làm theo ReutersThế hệ tiếp theo sẽ là những robot hình người được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo và làm việc cùng với con người. Họ phải đủ linh hoạt và có khả năng học hỏi để xử lý các quy trình như lựa chọn đối tượng và phân loại chúng.

Robot hỗ trợ lắp ráp ô tô

Robot Walker S kiểm tra ô tô điện thay vì con người. băng hình: Công ty Công nghệ UBTECH

Geordie Rose, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Sanctuary AI, dự đoán rằng những robot hình người đầu tiên có thể được sử dụng trong vòng 5 năm tới. Công ty đặt mục tiêu tạo ra một cỗ máy như vậy với “trí thông minh giống con người” và hiện đã có nguyên mẫu đầu tiên. Mẫu robot Phoenix của công ty cao 1,7 mét, nặng 70 kg và có thể đi bộ với tốc độ 5 km/h. Nó vẫn sẽ được vận hành bởi con người, nhưng Ross cho biết phiên bản cuối cùng sẽ có trí nhớ, thị giác, âm thanh và xúc giác.

Goldman Sachs cho biết nhu cầu về robot hình người trong sản xuất sẽ rất “rất lớn”, đặc biệt là trong lĩnh vực lắp ráp xe điện. Tuy nhiên, việc chế tạo chúng được coi là khó khăn hơn nhiều so với việc chế tạo các loại robot khác.

mọi người có thể mất việc

Các chuyên gia cho rằng công nhân dây chuyền sản xuất, kiểm toán viên kiểm soát chất lượng và người vận hành máy móc sẽ là những người đầu tiên mất việc khi trí tuệ nhân tạo và robot hình người phát triển.

Pascual Restrepo, phó giáo sư tại Đại học Boston, người nghiên cứu về robot công nghiệp, cho biết: “Kể từ những năm 1980, robot có trí tuệ phi nhân tạo đã thay thế 500.000 việc làm ở Mỹ và 6 đến 9 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất trên toàn cầu”. robot, con số này sẽ tăng theo cấp số nhân.”

Công ty tuyển dụng Nash Squared ước tính rằng 14% việc làm chỉ riêng trong lĩnh vực sản xuất ô tô sẽ được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo. Điều này là do máy móc và AI “thường hoạt động chính xác và nhất quán hơn so với con người vận hành”, Gabriele Eder, người đứng đầu bộ phận sản xuất, công nghiệp và ô tô tại Google Cloud giải thích.

Kan Matsuzaki, chuyên gia tại IndustriALL, một liên minh quốc tế đại diện cho hơn 50 triệu công nhân trong lĩnh vực khai thác, năng lượng và sản xuất, cho biết các thành viên của nhóm rất lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo và robot sẽ lấy đi “việc làm”, mặc dù họ thừa nhận rằng chúng có lợi ích. , chẳng hạn như cải thiện cơ hội việc làm. Sản xuất an toàn.

công việc mới

Một số chuyên gia dự đoán AI sẽ tạo ra nhiều việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất, thậm chí nhiều việc làm cũ sẽ bị loại bỏ. Marie El Hoyek, chuyên gia công nghiệp và trí tuệ nhân tạo tại công ty tư vấn McKinsey, cho biết các vai trò mới sẽ bao gồm vận hành trí tuệ nhân tạo, giám sát hiệu suất của trí tuệ nhân tạo và robot, lập trình robot và làm việc trong lĩnh vực dữ liệu khoa học.

Giám đốc Siemens Cedric Necker cho biết trí tuệ nhân tạo sẽ làm tăng nhu cầu về “các nhà khoa học AI pháp y”. Những cá nhân này có nền tảng kỹ thuật vững chắc và có thể phân tích hiệu suất của hệ thống AI, đồng thời dễ dàng phát hiện lỗi AI đang xảy ra ở đâu và thực hiện các điều chỉnh.

Tuy nhiên, hệ thống AI và robot hình người khi được triển khai rộng rãi vẫn có thể dễ dàng khiến nhiều người mất việc hơn. “Câu hỏi đặt ra là ai được hưởng lợi từ việc này”, Matsuzaki nói. “Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo và robot sẽ tăng cường tự động hóa, từ đó tăng năng suất và lợi nhuận. Nhưng nó cũng sẽ làm giảm số lượng công nhân.”Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *