Hacker ngày càng tấn công các hệ thống mạng quan trọng ở Việt Nam

Hacker ngày càng tấn công các hệ thống mạng quan trọng ở Việt Nam

Cục An ninh mạng và Tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an cho rằng tin tặc đang tiếp tục tấn công các tổ chức quan trọng.

Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia Việt Nam cho biết việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động, sản xuất, kinh doanh tuy mang lại nhiều giá trị nhưng cũng trở thành mục tiêu hàng đầu của các nhóm hacker quốc tế và trong nước. Tính chất và quy mô của các cuộc tấn công ngày càng gia tăng, nhắm vào các tổ chức và doanh nghiệp quan trọng như năng lượng, ngân hàng, chứng khoán, trung gian thanh toán, viễn thông, dầu khí và chăm sóc sức khỏe.

Đồng thời, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05) nhận định, thủ đoạn của các băng nhóm tội phạm ngày càng tinh vi và có nhiều điểm tương đồng trong các kịch bản tấn công. Tin tặc có thể làm gián đoạn mọi hoạt động, giao dịch và gây khó khăn cho việc khôi phục dữ liệu nhạy cảm rơi vào tay tin tặc. Đây là những dữ liệu quan trọng và mang tính quyết định trong hoạt động của một tổ chức.

Cục A05 cảnh báo các nhóm hacker sẽ tiếp tục sử dụng ransomware để thực hiện các cuộc tấn công trong tương lai, nhắm vào các tổ chức, tổ chức kinh tế, tài chính, năng lượng. Các cuộc tấn công của hacker sẽ trở nên phức tạp hơn và không thể loại trừ khả năng mã độc xâm nhập sâu vào hệ thống thông tin trong thời gian dài.

Ngày 27/3, giao dịch trực tuyến trên VNDirect được báo lỗi.Nhiếp ảnh: Anh Tú

Giao dịch trực tuyến trên VNDirect báo lỗi vào ngày 27/3. hình ảnh: anh Tú

Hiệp hội cho rằng một trong những điểm yếu của hầu hết các hệ thống thông tin là nhận thức còn hạn chế về vai trò, tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh mạng, khả năng ứng phó và xử lý sự cố còn thấp. Nhiều hệ thống công nghệ thông tin quan trọng chưa được đầu tư đồng bộ, chưa được giám sát, kiểm tra thường xuyên, còn tồn tại những điểm yếu về mặt kỹ thuật, lỗ hổng bảo mật.

Vì vậy, hiệp hội khuyến nghị các tổ chức, doanh nghiệp ngay lập tức xem xét, đánh giá lại hệ thống. Nếu có vấn đề phát sinh, vui lòng thông báo kịp thời tới Cục A05 Bộ Công an, Cục An toàn thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan ban ngành khác. Các tổ chức cũng được khuyến khích không trả tiền chuộc cho tin tặc để tránh tạo tiền lệ xấu.

Trước đó, ngày 24/3, Công ty Chứng khoán VNDirect bị tổ chức quốc tế tấn công buộc phải tạm dừng hoạt động nhiều ngày. Ngày 2/4, Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVOIL công bố mã hóa dữ liệu khiến hệ thống công nghệ thông tin rơi vào tình trạng bế tắc.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *