Hàng tỷ USD đang bắt đầu chảy vào các nhà máy sản xuất chip của Mỹ

Hàng tỷ USD đang bắt đầu chảy vào các nhà máy sản xuất chip của Mỹ

Chính phủ Mỹ bắt đầu bơm vốn vào các nhà máy sản xuất chip nhằm nỗ lực vực dậy ngành sản xuất chất bán dẫn trong nước.

dựa theo tạp chí phố WallBộ Thương mại Mỹ vừa triển khai một loạt hoạt động nhằm trợ cấp tiền mặt cho các dự án sản xuất chất bán dẫn ở Arizona, Texas, New York và Ohio trong những tuần tới. Vào ngày 19 tháng 2, GlobalFoundries trở thành công ty đầu tiên nhận được 1,5 tỷ USD từ chính phủ để mở rộng nhà máy ở New York và Vermont. Các công ty khác bao gồm Samsung, TSMC, Intel và Micron đã nộp đơn xin hỗ trợ hàng tỷ đô la.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cho biết: “Việc sản xuất chip tiên tiến trong nước sẽ giúp Hoa Kỳ ổn định chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ. Các ngành này vẫn phụ thuộc vào chip sản xuất ở nước ngoài”.

Bên trong nhà máy sản xuất chip ở Oregon, Mỹ.Ảnh: Intel

Bên trong nhà máy sản xuất chip ở Oregon, Mỹ. hình ảnh: Intel

Khoản trợ cấp của chính phủ được phê duyệt sau một quá trình gồm nhiều bước kéo dài vài tháng và được trao dựa trên tiến độ xây dựng nhà máy. Khoản tài trợ này đến từ Đạo luật CHIP trị giá 53 tỷ USD được chính quyền Tổng thống Biden công bố vào năm 2022.

Mỹ hy vọng có thể vực dậy ngành bán dẫn khi thị phần sản xuất chip toàn cầu giảm xuống còn 12% vào năm 2020 (thấp hơn rất nhiều so với mức 37% vào năm 1990). Các chuyên gia cho rằng chip đang trở thành nguồn tài nguyên quan trọng và có ý nghĩa chiến lược trong việc đảm bảo an ninh quốc gia. Phòng thủ, tương tự như dầu.

tạp chí phố Wall Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết: “Trong thời kỳ đại dịch, chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chip dẫn đến việc hàng nghìn người Mỹ làm việc trong các nhà máy sản xuất ô tô phải đóng cửa và sa thải. Act Chips sẽ đảm bảo rằng tình trạng này sẽ không xảy ra nữa.”

Tổng thống Joe Biden nhậm chức khi ngành công nghiệp chip đang tìm cách phục hồi sau cuộc suy thoái kéo dài. Một số nhà sản xuất lớn như TSMC, Intel đã giảm tốc độ xây dựng nhà máy so với kế hoạch ban đầu.

Đầu năm nay, TSMC cho biết nhà máy trị giá 40 tỷ USD của họ ở Arizona sẽ bị trì hoãn hai năm thay vì mở cửa vào năm 2026 như kế hoạch. Trong khi đó, Intel cũng có kế hoạch trì hoãn hoạt động tại nhà máy trị giá 20 tỷ USD của mình ở Ohio từ năm sau đến hết năm 2026.

Reuters Một đại diện của Intel được trích dẫn cho biết họ vẫn “cam kết hoàn thành dự án và việc xây dựng vẫn tiếp tục”. Tuy nhiên, có thể thay đổi dòng thời gian của một dự án lớn. “Quyết định của chúng tôi dựa trên điều kiện kinh doanh và động lực thị trường”, đại diện Intel cho biết.

Bộ Thương mại cho biết, trong bối cảnh thiếu chip nghiêm trọng trong các ngành công nghiệp quan trọng như viễn thông và xe điện, việc bơm hàng tỷ USD vào các nhà máy như GlobalFoundries sẽ giúp các công ty tăng đáng kể năng lực sản xuất. Ngoài khoản đầu tư không hoàn lại trị giá 1,5 tỷ USD, Hoa Kỳ còn cung cấp khoản vay 1,6 tỷ USD cho GlobalFoundries. Dự án mở rộng nhà máy sẽ tạo ra 9.000 việc làm mới trong ngành xây dựng và 1.500 việc làm mới trong ngành sản xuất.

Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp chip cho biết họ kỳ vọng ông Biden sẽ công bố mức chi tiêu lớn hơn trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào ngày 7/3.

Ngoài việc thúc đẩy sản xuất chip trong nước, Mỹ còn tìm cách hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong ngành bằng cách áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn. Đầu năm nay, Hoa Kỳ yêu cầu các công ty dịch vụ đám mây trong nước phải báo cáo với chính quyền nếu họ phát hiện các thực thể bên ngoài Hoa Kỳ sử dụng đám mây để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Bưu điện buổi sáng Nam Trung Quốc Đây được coi là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh đã bước sang một mặt trận mới.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *