Hiệu suất quỹ VC giảm mạnh – nhưng nó có thể đã đạt điểm thấp nhất

Hiệu suất quỹ VC giảm mạnh - nhưng nó có thể đã đạt điểm thấp nhất

Vốn mạo hiểm đã bị ảnh hưởng nặng nề do điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi trong vài năm qua và vẫn chưa rõ sự suy thoái của thị trường ảnh hưởng đến hiệu suất của quỹ VC như thế nào. Nhưng dữ liệu gần đây từ Hệ thống Hưu trí Nhân viên San Francisco (SFERS) cho chúng ta điều gì đó đáng suy ngẫm.

Theo dữ liệu từ cuộc họp ngày 8 tháng 5 của quỹ hưu trí, danh mục đầu tư mạo hiểm của SFERS đã ghi nhận tỷ lệ hoàn vốn nội bộ -0,9% từ năm ngoái cho đến quý 3. Dữ liệu cũng nhấn mạnh rằng danh mục đầu tư mạo hiểm đã ghi nhận IRR 48,8% vào năm 2021 và lợi nhuận -19,9% vào năm 2022.

Điều quan trọng cần nhớ là những số liệu này bao gồm tất cả các quỹ đầu tư mạo hiểm trong danh mục đầu tư bất kể chúng ở đâu trong vòng đời và bao gồm cả các quỹ vẫn đang triển khai vốn. Điều này có nghĩa là con số đó bao gồm các quỹ vẫn có tiền ra và chưa vào, ngoài ra còn có các quỹ sắp đáo hạn.

Vậy những con số này cho chúng ta biết điều gì? Mặc dù chúng không cho chúng tôi biết về hiệu quả hoạt động của từng quỹ hoặc hoạt động cụ thể của các quỹ sắp đáo hạn nhưng những con số này cho chúng tôi biết rằng hiệu suất tổng thể của quỹ đang giảm. Các số liệu này cũng cho chúng ta biết rằng các quỹ đầu tư mạo hiểm đạt đến thời gian đáo hạn trong danh mục đầu tư của SFERS không hoàn vốn với tỷ lệ đủ cao để khắc phục khoản lỗ do các cam kết quỹ mới hơn của danh mục đầu tư.

So sánh các con số từ năm 2022 và 2023 với một năm như 2021 là một bài tập so sánh những điểm bất thường. Trong một năm “bình thường” hơn đối với hoạt động đầu tư mạo hiểm, chẳng hạn như năm 2018, SFERS đã ghi nhận IRR 22,3%. Điều này có nghĩa là mặc dù có ít nhất 20 quỹ vẫn đang trong giai đoạn đầu tư, theo ước tính của TechCrunch, hiệu suất tổng thể của các quỹ đến ngày đáo hạn là khá ổn định.

Hiệu suất của SFERS cũng cho thấy ngành này có thể đã chạm đáy và đang trên đường trở lại bình thường. Trong khi quỹ hưu trí vẫn báo cáo IRR âm vào năm 2023, -0,9% là tín hiệu tích cực khi so sánh với -19,9% của năm 2022.

Dữ liệu này đặc biệt đáng được chú ý vì SFERS là một LP mạo hiểm khá tích cực. Tổ chức này đã đầu tư vào loại tài sản này lâu hơn nhiều so với nhiều công ty cùng ngành trong quỹ hưu trí và đã tích lũy được một danh mục đầu tư mạo hiểm trị giá 3,6 tỷ USD, được đa dạng hóa theo các nhà quản lý mới nổi và đã thành lập, giai đoạn và năm cổ điển.

SFERS là người ủng hộ lâu năm cho các nhà quản lý tên tuổi. Ví dụ: quỹ hưu trí đã đầu tư hơn 273 triệu USD vào Notable Capital, 250 triệu USD vào quỹ NEA và 69 triệu USD vào Mayfield trong thập kỷ qua, cùng nhiều quỹ khác.

Hiệu suất gần đây cũng không ngăn cản lương hưu đầu tư vào loại tài sản này. Quỹ hưu trí đã thực hiện 15 cam kết với các quỹ đầu tư mạo hiểm vào năm 2023 và đã thực hiện hai cam kết từ đầu năm đến nay, bao gồm cam kết 75 triệu USD vào IVP XVIII và cam kết 40 triệu USD cho Volition Capital Fund V.

Vì vậy, mặc dù các quỹ đầu tư mạo hiểm dường như không có khả năng loại bỏ nó trong năm nay xét về mặt hiệu quả hoạt động, nhưng những ảnh hưởng tồi tệ nhất của cuộc suy thoái có thể đã ở phía sau chúng ta.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *