Ilya Sutskever, đồng sáng lập OpenAI và nhà khoa học trưởng lâu năm, rời đi

Ilya Sutskever, đồng sáng lập OpenAI và nhà khoa học trưởng lâu năm, rời đi

Ilya Sutskever, nhà khoa học trưởng lâu năm của OpenAI và là một trong những người đồng sáng lập của nó, đã rời công ty.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman công bố tin tức trong một bài đăng trên X vào tối thứ Ba.

“Đối với tôi điều này thật đáng buồn; Ilya dễ dàng là một trong những bộ óc vĩ đại nhất của thế hệ chúng tôi, là ánh sáng dẫn đường trong lĩnh vực của chúng tôi và là một người bạn thân yêu,” Altman nói. “OpenAI sẽ không thể như vậy nếu không có anh ấy. Mặc dù anh ấy có một điều gì đó có ý nghĩa cá nhân mà anh ấy sẽ tiếp tục thực hiện, nhưng tôi mãi mãi biết ơn những gì anh ấy đã làm ở đây và cam kết hoàn thành sứ mệnh mà chúng tôi đã cùng nhau bắt đầu.”

Thay thế Sutskever là Jakub Pachocki, giám đốc nghiên cứu của OpenAI. Pachocki gia nhập vào năm 2017 với tư cách là trưởng nhóm nghiên cứu của nhóm Dota của OpenAI – nhóm đã xây dựng hệ thống AI có khả năng đánh bại người chơi trong trò chơi chiến lược Dota 2 của Valve. Pachocki sau đó trở thành trưởng nhóm nghiên cứu tại tổ chức nghiên cứu sâu về lý luận và khoa học của OpenAI trước khi được thăng chức làm hiệu trưởng nghiên cứu.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Pachocki có đảm nhận vị trí người đứng đầu nhóm Superalignment của OpenAI hay không, nhóm này cho đến nay vẫn thuộc quyền quản lý của Sutskever và Jan Leike. Leike cũng đã từ chức khỏi OpenAI, theo The New York Times.

OpenAI đã thành lập nhóm Superalignment vào tháng 7 để phát triển các cách chỉ đạo, điều chỉnh và quản lý các hệ thống AI “siêu thông minh” – tức là các hệ thống lý thuyết có trí thông minh vượt xa con người. The Times đưa tin rằng John Schulman, một người đồng sáng lập OpenAI khác, sẽ chuyển sang vai trò giám sát.

TechCrunch hiểu rằng nhóm Superalignment sẽ được tích hợp “sâu hơn” trong nghiên cứu của OpenAI để “đạt được mục tiêu của mình tốt hơn”. Điều đó có thể có nghĩa là đội ngũ hiện tại có thể có một hình thức khác trong tương lai.

Greg Brockman, chủ tịch của OpenAI, đã viết trên X rằng Sutskever “đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp xây dựng nền tảng cho những gì OpenAI đã trở thành ngày nay”.

Sau khi ra mắt mô hình AI thế hệ mới nhất của OpenAI, GPT-4o và các bản nâng cấp lớn cho chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi AI lan truyền của công ty, sự ra đi của Sutskever về nhiều mặt đã kết thúc một câu chuyện bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái.

Khoảng một tuần trước Lễ tạ ơn, Sutskever và OpenAI CTO Mira Murati đã tiếp cận các thành viên ban giám đốc trước đây của OpenAI để bày tỏ lo ngại về hành vi của Altman. Theo báo cáo, vấn đề là những bất đồng về hướng đi của OpenAI; Sutskever được cho là đã trở nên thất vọng trước việc Altman vội vàng tung ra các sản phẩm hỗ trợ AI với chi phí cho công việc đảm bảo an toàn.

Hội đồng quản trị cũ, bao gồm cả Sutskever, đã đột ngột sa thải Altman mà không thông báo cho bất kỳ ai – kể cả phần lớn lực lượng lao động của OpenAI. Trong một tuyên bố, hội đồng quản trị nói rằng Altman đã không “nhất quán thẳng thắn” trong giao tiếp với các thành viên hội đồng quản trị.

Quyết định này đã khiến Microsoft và các nhà đầu tư khác của OpenAI tức giận, khiến việc bán cổ phiếu của công ty gặp rủi ro và khiến phần lớn nhân viên của OpenAI – bao gồm cả Sutskever, trong một sự đảo ngược đáng chú ý – cam kết nghỉ việc trừ khi Altman nhanh chóng được phục hồi.

Altman cuối cùng đã từng là được phục hồi và phần lớn hội đồng quản trị cũ đã từ chức. Theo The Times, Sutskever không bao giờ quay lại làm việc sau đó; Pachocki đã đảm nhiệm vai trò nhà khoa học trưởng một cách hiệu quả kể từ tháng 11.

Sutskever – người lấy bằng tiến sĩ về khoa học máy tính tại Đại học Toronto, nơi ông làm việc dưới sự hướng dẫn của chuyên gia về AI Geoffrey Hinton – đã gia nhập OpenAI vào năm 2015 sau khi rời Google Brain, một trong những bộ phận nghiên cứu AI của Google. Sutskever cực kỳ thành công trong lĩnh vực AI, ông đã đóng góp vào một trong những hệ thống thị giác máy tính hiện đại đầu tiên, ImageNet và hệ thống AI chơi trò chơi AlphaGo của DeepMind.

Vậy bây giờ anh ấy sẽ làm gì? Sutskever chưa sẵn sàng để nói. Nhưng trong một tuyên bố trên X, anh ấy nói rằng anh ấy rời OpenAI với niềm tin rằng công ty sẽ xây dựng trí thông minh nhân tạo chung – AI có khả năng hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào mà con người có thể – điều đó “vừa an toàn vừa có lợi”.

Sutskever nói thêm: “Tôi rất hào hứng với những gì sắp xảy ra – một dự án rất có ý nghĩa với cá nhân tôi và tôi sẽ chia sẻ chi tiết vào thời điểm thích hợp”. “Thật vinh dự và vinh dự khi được làm việc cùng nhau [at OpenAI]và tôi sẽ nhớ mọi người rất nhiều.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *