Intel đẩy mạnh xử lý chip để chống lại TSMC

Intel đẩy mạnh xử lý chip để chống lại TSMC

Intel và Microsoft, một trong những khách hàng đầu tiên của họ, đã công bố ra mắt quy trình sản xuất 18A và 14A mới, nhằm chiếm lấy vị trí dẫn đầu của TSMC trong lĩnh vực xử lý chip.

Tại một sự kiện ở San Jose vào ngày 21 tháng 2, Intel đã công bố một doanh nghiệp mới – Intel Foundry – chuyên xử lý chip dựa trên hệ thống để phục vụ kỷ nguyên AI. Bộ phận này thực chất là một thương hiệu được đổi tên từ Foundry Services (IFS), được Intel thành lập bắt đầu từ năm 2021, một bộ phận chuyên sản xuất chip cho các đối tác bên ngoài.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết: “Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi thế giới và cách chúng ta xác định các công nghệ cũng như chất bán dẫn cung cấp năng lượng cho chính trí tuệ nhân tạo. Điều này mang đến cho các nhà thiết kế chip và các xưởng đúc Intel những cơ hội chưa từng có.”

Một kỹ sư cầm tấm wafer tại xưởng đúc của Intel.Ảnh: Intel

Một kỹ sư cầm tấm wafer tại xưởng đúc của Intel. hình ảnh: Intel

Trong ngành công nghiệp chip bán dẫn, IDM (Integrated Device Manufacturing) dùng để chỉ một doanh nghiệp có thể hoàn thành toàn bộ quá trình thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm chip. Hiện tại chỉ có hai đơn vị là Intel và Samsung có khả năng IDM. Trong khi đó, TSMC tập trung vào sản xuất nhưng đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc cải tiến quy trình của mình, tiên tiến nhất là quy trình 2 nanomet, trở thành công ty chip lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.

Để cạnh tranh với TSMC, Intel đưa ra kế hoạch “Năm quy trình trong bốn năm”, bổ sung thêm các quy trình mới như Intel 3, 18A và 14A.Công ty không trình bày chi tiết về quy trình nhưng PCMag Pat Gelsinger trích dẫn trong một cuộc phỏng vấn bên ngoài địa điểm rằng “đây có thể được coi là công nghệ 1,4 nm.”

Quá trình này sử dụng “hệ thống in thạch bản EUV có NA cao” để đóng gói các chip với số lượng bóng bán dẫn dẫn điện nhỏ hơn và dày đặc hơn. Công ty cũng hy vọng rằng quy trình tiếp theo sẽ hiệu quả hơn 15% so với quy trình trước. Ngoài ra, Intel cũng phát hành giải pháp Intel 3-T, được tối ưu hóa thông qua kết nối chéo chip (TSV) để hỗ trợ thiết kế bao bì 3D tiên tiến.

Với những cải tiến nêu trên, công ty hy vọng sẽ vượt qua TSMC và giành lại vị trí dẫn đầu về tiến độ với Intel 18A vào năm 2025, trước khi nâng cấp lên Intel 14A vào năm 2027.

Lộ trình phát triển của Intel Foundry.Ảnh: Intel

Lộ trình phát triển của Intel Foundry. hình ảnh: Intel

Microsoft là một trong những công ty đầu tiên đặt mua chip xử lý 18A của Intel. Tại sự kiện này, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết quá trình chuyển đổi nền tảng đang diễn ra đang thúc đẩy cải thiện năng suất ở mọi tổ chức và trên toàn ngành. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, cần có một nhà cung cấp chất bán dẫn có công nghệ vượt trội, hiệu suất cao nhất và chất lượng tốt nhất. “Đó là lý do tại sao chúng tôi hợp tác với Intel Foundry,” Nadella nói.

dựa theo ReutersTrong số đó, Intel có 4 khách hàng “lớn” đặt hàng sản xuất chip 18A nhưng không tiết lộ tên. Trang web này cũng cho biết Nvidia, nhà cung cấp chip trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới, đang đánh giá công nghệ sản xuất của Intel nhưng chưa công bố bất kỳ thương vụ nào.

Lữ Quế