Lo tốn điện khi mua máy sấy vào mùa lạnh, mưa nhiều

Lo tốn điện khi mua máy sấy vào mùa lạnh, mưa nhiều

Một số gia đình lo lắng tiền điện tăng cao khi sử dụng máy sấy liên tục nhưng lại sợ tốn tiền mua mà hiếm khi sử dụng.

“Tôi nghe nói Tết sẽ có mưa và lạnh. Tôi định mua máy sấy vì phải mặc nhiều quần áo, không thể sấy như thường lệ được”, chị Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết. . Tuy nhiên, cô cũng lo lắng vì sau khi tham khảo ý kiến ​​nhóm, một số người cho biết, dùng máy sấy tuy tiện nhưng quần áo không thơm như phơi nắng, lại tốn nhiều điện.

Anh Thành Trung, quản lý một cửa hàng điện máy ở TP Nam Định cho biết, những ngày gần đây lượng người quan tâm đến máy sấy tăng mạnh. Nguyên nhân là do thời tiết Tết Nguyên đán năm nay lạnh và mưa nhiều, con cháu phương xa tụ tập mỗi năm một lần vào thời điểm này. “Nhà đông người, trẻ em, mưa phùn nên cần có máy sấy. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do một số người chỉ dùng trong thời gian ngắn, sợ tốn tiền”, ông nói.

Model máy sấy ngưng tụ 8kg.Ảnh: Tuấn Hồng

Model máy sấy ngưng tụ 8kg. hình ảnh: tuanhong

Máy sấy đã có mặt trên thị trường trong nhiều năm và chủ đề về chúng vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên các diễn đàn. Một số người cho rằng sử dụng máy sấy có thể gây “nghiện” vì tính đơn giản và tiện lợi, trong khi số khác lại cho rằng chỉ nên sử dụng vào những thời tiết bất lợi, mùa ẩm ướt để tránh lãng phí.

Chuyên gia công nghệ Minh Tiến cho biết người dùng nên tìm hiểu chi phí thực tế khi sử dụng từng thiết bị và so sánh với mức thu nhập, chi tiêu của hộ gia đình. Khi nói đến sự tiện lợi, máy sấy rõ ràng có lợi thế hơn trong việc tiết kiệm thời gian và năng lượng cho người dùng. “Nếu hình thành thói quen phân loại vải và đặc tính, đồng thời chọn phương pháp sấy và thời gian sấy phù hợp thì quần áo sẽ ít bị nhăn, lưu hương lâu hơn và không bám bụi như khi phơi, ông Tian phân tích”. .

Máy sấy quần áo hiện bán ở Việt Nam chủ yếu có 3 công nghệ: thông gió, ngưng tụ và bơm nhiệt ngưng tụ (bơm nhiệt). Trong số đó, 2 chiếc đầu tiên có mức tiêu thụ điện năng lớn nhất, gần như nhau và giá khoảng 5-10 triệu đồng. Loại tiết kiệm nhất là máy sấy bơm nhiệt ngưng tụ nhưng giá thành cao hơn, từ 15 đến hơn 20 triệu đồng. Đo đạc thực tế cho thấy khi sử dụng cùng một công nghệ, điện năng tiêu thụ giữa các hãng khác nhau là không đáng kể.

Kiểm tra chỉ số tiêu thụ điện năng thực tế của một số mẫu máy sấy

Sử dụng máy sấy giá rẻ như bình ngưng có lỗ thông hơi hoặc cao hơn một chút, chế độ hỗn hợp hoặc chế độ sấy bông tiêu thụ khoảng 2,6 kWh điện mỗi lần sấy, tương đương 6.500 đồng (tính theo giá điện 2.500 đồng một chiếc). Thực tế, nếu sấy liên tục trong 30 ngày thì tiền điện một tháng khoảng 200.000 đồng. Ông Tian cho biết, dựa trên số đo thực tế, giá thành của máy bơm nhiệt chỉ bằng một nửa giá thành của máy thở. Nếu sử dụng liên tục trong một tháng, giá thành của một chiếc máy sấy bơm nhiệt chỉ dưới 100.000 đồng. Kết quả thử nghiệm được thực hiện bằng máy sấy 8-9kg.

Công suất tiêu thụ của máy sấy ngưng tụ hoạt động ở chế độ hỗn hợp trong 1 giờ 45 phút.Ảnh: Tuấn Hồng

Công suất tiêu thụ của máy sấy ngưng tụ hoạt động ở chế độ hỗn hợp trong 1 giờ 45 phút. hình ảnh: tuanhong

Theo ông Điền, thực tế mức tiêu thụ điện năng của máy sấy thấp hơn nhiều so với các thiết bị quan trọng khác trong gia đình như điều hòa, máy nước nóng, máy sưởi nhưng giá thành lại cao hơn gấp rưỡi (xét về mặt giá trị). tiêu thụ điện năng) so với các mẫu tủ lạnh truyền thống. Một tủ khoảng 300 lít tiêu thụ khoảng 50 kilowatt giờ điện mỗi tháng).

“Ngoài chi phí mua thiết bị ban đầu, theo tôi lượng điện tiêu thụ không đáng kể so với lợi ích mà máy sấy có thể mang lại. Nếu sử dụng đúng cách, sản phẩm có thể sử dụng hiệu quả một cách thường xuyên chứ không chỉ khi trời mưa, nắng. điều kiện ẩm ướt sử dụng hàng ngày”, ông Tian kết luận.


Hoài Anh

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *