Máy sấy quần áo tiêu thụ bao nhiêu điện?

Máy sấy quần áo tiêu thụ bao nhiêu điện?

Máy sấy thông hơi thực sự sử dụng trung bình hơn hai giờ điện mỗi lần chạy, trong khi máy sấy bơm nhiệt sử dụng nhiều hơn gấp đôi.

Hiện nay, máy sấy quần áo ở Việt Nam chủ yếu sử dụng 3 công nghệ chính là thông gió, ngưng tụ và bơm nhiệt ngưng tụ (heatpump).

Trong số đó, máy sấy thông gió được ưa chuộng nhất vì giá thành rẻ. Giá sấy loại 7-9 kg khoảng 5-8 triệu đồng. Máy sấy ngưng tụ có giá cao hơn các loại trên từ 2 đến 3 triệu đồng, tùy mẫu mã. Loại đắt nhất là loại máy sấy bơm nhiệt, có giá dao động từ 13 triệu đồng đến hơn 20 triệu đồng.

Máy sấy bơm nhiệt (phải) là mẫu máy công nghệ mới tiết kiệm năng lượng nhất hiện nay trên thị trường.

Máy sấy bơm nhiệt (phải) có công nghệ mới tiết kiệm năng lượng nhất trên thị trường.

Hầu hết các máy sấy đều có chế độ sấy khác nhau với thời gian sấy khác nhau. Phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là chế độ sấy lai, kéo dài khoảng 100 phút (cài đặt sấy cao nhất). Tiếp theo là chế độ sấy vải cotton, thời gian sấy khoảng 150 phút. Nhiệt độ sấy có sự khác nhau giữa các chế độ nhưng thường không nhiều, ngay cả ở các dây chuyền sản xuất chi phí thấp.

Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trên mẫu máy sấy thông gió thương hiệu Châu Âu (tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trong 3 công nghệ nêu trên) với khối lượng sấy là 7 kg. Trọng lượng khô của đồ giặt gần đạt mức tối đa của máy. Theo thông tin của nhà sản xuất, máy có công suất 2.200 W, điện năng tiêu thụ khoảng 510 kWh. Máy được ra mắt vào năm 2014 và có giá khoảng 6 triệu đồng.

Nếu tính giá điện bình quân 1 kilowatt giờ ở Việt Nam cho hộ gia đình là 2.500 đồng thì chi phí sấy tính theo lượng điện tiêu thụ thực tế đo bằng máy như sau:

Phương pháp sấy điện năng tiêu thụ thực tế
(kWh = một lượng điện)
Giá điện ước tính mỗi lần sấy
Sấy khô trong 150 phút 3,4kWh 8.500 đồng
Khô trong 130 phút 2,6kWh 6.500 đồng
Khô trong 106 phút 2,15kWh 5.375 đồng
Khô trong 80 phút 1,65kWh 4.125 đồng
Khô trong 60 phút 1,3kWh 3.250 đồng

Vì vậy, máy sấy tiêu thụ trung bình khoảng 1,3 kilowatt giờ điện mỗi giờ. Nếu người dùng tiếp tục sấy quần áo hàng ngày thì sẽ cần 2,6 giờ điện cho mỗi hai giờ sấy. Tiền điện hàng tháng khoảng 195.000 đồng. Do có sự khác biệt về giá điện theo từng bậc nên số liệu thực tế có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy theo hộ gia đình đã sử dụng nhiều hay ít điện. Ngoài ra, rất ít hộ gia đình sử dụng máy sấy thường xuyên hàng ngày.

Thử nghiệm thực tế tiếp theo được thực hiện bằng cách sử dụng mẫu máy sấy bơm nhiệt – loại máy được cho là loại máy tiết kiệm năng lượng nhất trên thị trường hiện nay. Mẫu thử nghiệm của thương hiệu Hàn Quốc, loại 9 kg, công nghệ chuyển đổi tần số kép, có giá thị trường khoảng 15 đến 19 triệu đồng.

Nếu tính giá điện bình quân 1 kilowatt giờ ở Việt Nam cho hộ gia đình là 2.500 đồng thì chi phí sấy tính theo lượng điện tiêu thụ thực tế đo bằng máy như sau:

Phương pháp sấy điện năng tiêu thụ thực tế
(kWh = một lượng điện)
Giá điện ước tính mỗi lần sấy
Chế độ bông (105 phút) 1kWh 2.500 đồng
Chế độ hỗn hợp (150 phút) 1,2kWh 3.000 đồng
Chế độ khử trùng và sấy khô (150 phút) 1,4kWh 3.500 đồng
Sấy khô nhanh trong 30 phút 0,4kWh 1.000 đồng

Chế độ sấy hybrid bơm nhiệt mất nhiều thời gian sấy hơn so với máy thông gió nhưng cũng được sử dụng phổ biến và có giá khoảng 3.000 đồng mỗi lần. Nếu người dùng liên tục phơi quần áo hàng ngày, Tiền điện một tháng khoảng 90.000 đồng. Nếu sử dụng chế độ sấy khô và khử trùng, tiền điện hàng tháng khoảng 105.000 đồng.

Theo đánh giá của chuyên gia, số tiền trên không hề nhỏ đối với một thiết bị gia dụng nhưng còn thấp hơn rất nhiều so với máy điều hòa, máy nước nóng, máy sưởi… Mức tiêu thụ điện năng của máy sấy thông gió ước tính gấp khoảng 1,5 lần so với tủ lạnh truyền thống (tủ khoảng 300 lít tiêu thụ khoảng 50 kilowatt giờ điện mỗi tháng), trong khi máy sấy bơm nhiệt tiết kiệm năng lượng hơn, khoảng 40 kilowatt giờ điện cho mẫu 9 kg Mức tiêu thụ điện hàng tháng.

* Dữ liệu thử nghiệm mức tiêu thụ điện năng thực tế của hai sản phẩm máy sấy cụ thể. Các mẫu máy sấy khác nhau có thể có sự khác biệt về mức tiêu thụ điện năng và điều kiện sử dụng.


tuanhong

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *