Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào Intel để sản xuất chip

Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào Intel để sản xuất chip

Intel đã nhận được 19,5 tỷ USD tài trợ và khoản vay từ chính phủ Hoa Kỳ để mở rộng cơ sở sản xuất tại Hoa Kỳ.

Vào ngày 20 tháng 3, Nhà Trắng thông báo rằng Intel sẽ nhận được khoản tài trợ trị giá 8,5 tỷ USD và khoản vay lên tới 11 tỷ USD như một phần của Đạo luật CHIPS nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động của công ty ở Arizona, bao gồm xây dựng hai nhà máy mới và hiện đại hóa các nhà máy hiện có.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết: “Đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từng được thực hiện vào ngành sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ”.

Một số công nhân Intel làm việc tại nhà máy ở Oregon, Mỹ.Ảnh: Intel

Một số công nhân Intel làm việc tại nhà máy ở Oregon, Mỹ. hình ảnh: Intel

Bà Raimondo cũng cho biết, Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng thị phần trong việc sản xuất chip tiên tiến từ 0% lên 20% vào năm 2030 thông qua Chương trình Hỗ trợ Intel. Tuy nhiên, bà không đề cập đến nguồn tài trợ từ các công ty khác cũng đang xây dựng và vận hành các nhà máy bán dẫn ở Mỹ.

Năm 2022, Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Khoa học và Chip, cung cấp khoản trợ cấp trị giá 52,7 tỷ USD, trong đó 39 tỷ USD sẽ được sử dụng để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn và 11 tỷ USD sẽ được sử dụng cho nghiên cứu và phát triển. bài đăng ở New York Việc xem xét quyết định đầu tư mạnh vào Intel cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đặt cược lớn vào công ty này.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ cho biết mục tiêu của Đạo luật CHIPS là giảm sự phụ thuộc vào các nước châu Á trong bối cảnh thị phần năng lực sản xuất chất bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ giảm từ 37% năm 1990 xuống còn 12% vào năm 2020.

Tháng trước, Hoa Kỳ cũng cung cấp 1,5 tỷ USD tài trợ cho GlobalFoundries, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn thứ ba thế giới, để hỗ trợ công ty xây dựng nhà máy bán dẫn ở Malta, New York và mở rộng văn phòng tại Burlington. Vào tháng 1, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo rằng Microchip Technology sẽ nhận được 162 triệu USD tài trợ của chính phủ.

Samsung và TSMC cũng được cho là sẽ nhận được trợ cấp trong thời gian tới. Trong số các công ty nước ngoài, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, công ty gia công chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao vị thế của Hoa Kỳ trong bảng xếp hạng sản xuất. Công ty Đài Loan cũng đã đầu tư 40 tỷ USD xây dựng hai nhà máy ở Arizona, nhưng dự án liên tục bị trì hoãn vì nhiều lý do như lao động, chính sách khuyến mại và chờ nguồn vốn của Mỹ.

(dựa theo Bưu điện New York, Reuters)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *