Người dùng “tìm kiếm” dữ liệu vị trí về máy bay của Bill Gates

Người dùng “tìm kiếm” dữ liệu vị trí về máy bay của Bill Gates

Sau khi biết tỷ phú Mỹ Bill Gates có mặt tại Đà Nẵng, nhiều người dùng đã tìm kiếm dữ liệu của Gulfstream G650ER và chia sẻ lên mạng xã hội.

Bill Gates và bạn gái được cho là đang có chuyến du lịch tới Đà Nẵng và Hội An sau khi tham dự hàng loạt sự kiện trước đám cưới của con trai tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Thông tin về chuyến đi của nhà đồng sáng lập Microsoft được giữ bí mật nhưng trên mạng xã hội, các bên quan tâm cho biết họ đã cố gắng kiểm tra thông qua các dịch vụ định vị và theo dõi chuyến bay được chia sẻ công khai.

Thế Anh, nhân viên văn phòng ở Đà Nẵng, cho biết rất phấn khởi khi tỷ phú Mỹ tới thành phố. Nhưng vì không thấy bức ảnh nào của anh trong suốt chuyến đi nên anh và bạn bè đã tìm kiếm thông tin qua một trang web chuyên về định vị máy bay.

Tuy nhiên, không có thông tin nào về máy bay của Gates trên một số dịch vụ phổ biến như Flightradar24.Sau vài phút “săn lùng” trên mạng, một người bạn đã phát hiện ra dữ liệu trên nền tảng Trao đổi ADSB.

Anh chia sẻ hình ảnh định vị máy bay của Bill Gates. Ảnh: Khương Nha

Anh chia sẻ hình ảnh định vị máy bay của Bill Gates. hình ảnh: Giang Ya

Trong khi đó, Minh Ngọc (TP.HCM) cho biết cô thậm chí còn không biết có thể theo dõi hành trình của một chuyến bay chỉ bằng số hiệu chuyến bay. Khi nhìn thấy một số bài đăng trên mạng xã hội liên quan đến vị trí máy bay của Bill Gates, cô cũng tò mò và muốn thử truy cập vào những bài đăng này rồi tra cứu lịch sử xem tỷ phú Mỹ đã ở đâu trước khi đến Việt Nam. bay?

Bill Gates có một bộ sưu tập máy bay riêng, nhưng chiếc mà ông thường xuyên sử dụng trong những chuyến du lịch gần đây là mẫu Gulfstream G650ER. Ông và vợ cũ từng sở hữu 2 chiếc máy bay loại này, mang số hiệu N887WM và N194WM. Được biết, sau khi ly hôn, tỷ phú người Mỹ chủ yếu sử dụng N887WM. Có thể thấy điều này qua dữ liệu chuyến bay của N887WM luôn trùng khớp với địa điểm diễn ra các hoạt động mà anh tham gia.

Ngày 3/3, dữ liệu của công cụ theo dõi ADSBExchange cho thấy N887WM cất cánh từ sân bay Vadodara ở Ấn Độ, bay về hướng Tây rồi vòng thẳng đến sân bay Đà Nẵng. Đây cũng là chuyến bay muộn nhất của máy bay tính đến ngày 5/3, cho thấy chủ nhân của nó vẫn đang ở Việt Nam.

Đường bay của N887WM trong chuyến bay ngày 3/3. Ảnh: ADSBExchange

Đường bay của N887WM trong chuyến bay ngày 3/3. hình ảnh: trao đổi ADSB

Không có gì lạ khi những người nổi tiếng theo dõi hành trình của họ thông qua theo dõi chuyến bay. Nhiều tài khoản mạng xã hội thậm chí còn nổi tiếng nhờ nó, chẳng hạn như tài khoản ElonJet của Jack Sweeney theo dõi máy bay của Elon Musk và bị tỷ phú khóa vào chữ X. Thông tin chuyến bay thường đến từ các dịch vụ chuyên theo dõi, chẳng hạn như Flightradar24.

Tuy nhiên, không phải hành trình nào cũng được hiển thị đầy đủ. Ví dụ: Flightradar24 không cung cấp thông tin nào về hành trình của Gates.Tuy nhiên, do hệ thống quản lý không lưu hiện tại được hầu hết các máy bay sử dụng đều sử dụng Phát sóng giám sát phụ thuộc tự động (ADS-B), các bên quan tâm vẫn có thể giám sát thông qua các nền tảng chia sẻ dữ liệu, ví dụ: Trao đổi ADSB.

Ngày 5/3, chuyên cơ riêng của tỷ phú Bill Gates đậu tại sân bay Đà Nẵng.Ảnh: Nguyễn Đông

Ngày 5/3, chuyên cơ riêng của tỷ phú Bill Gates đậu tại sân bay Đà Nẵng. hình ảnh: Nguyễn Đông

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *