Nguy cơ bị lừa tiền tỷ khi bán sản phẩm dropshipping

Nguy cơ bị lừa tiền tỷ khi bán sản phẩm dropshipping

Bộ An toàn thông tin cho biết, một nạn nhân bị lừa đảo 12 tỷ đồng sau khi làm trung gian trong mô hình dropshipping.

Dropshipping là thuật ngữ chỉ hình thức bán lẻ mà người bán không cần nhập sản phẩm vào kho. Thay vào đó, họ chỉ cần tìm đơn hàng rồi truyền thông tin đơn hàng, người mua đến nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp. Mô hình này đang trở nên phổ biến trên mạng thời gian gần đây với nhu cầu mua bán trực tuyến tăng mạnh.

Ngày 30/3, Cục An toàn thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo, dù mang lại lợi ích cho bên trung gian nhưng nhiều người đã bị lừa đảo khi tham gia mô hình này, trong đó có một nạn nhân ở Hà Nội thiệt hại 12 tỷ đồng.

Giao diện của một website bán hàng trực tiếp. Ảnh: Lưu Quý

Giao diện của một website bán hàng trực tiếp. hình ảnh: Lữ Quế

Sau khi nghe một người bán hàng trực tuyến cho biết họ đã lãi 80 triệu đồng khi bán hai chiếc đồng hồ qua ứng dụng, chị Hạnh (tên nhân vật đã được thay đổi) thấy lợi nhuận rất lớn nên quyết định tham gia và vào trang web tải ứng dụng.

Theo website, khi khách hàng đặt hàng sẽ gửi lệnh thanh toán bằng USD trên ứng dụng, lệnh này sẽ được quy đổi sang tiền Việt Nam và chuyển vào tài khoản được yêu cầu. Khi họ nhận được tiền, bạn sẽ nhận được tiền gốc và lãi.

Đơn hàng đầu tiên, cô đặt cọc 511,28 USD (12,6 triệu đồng) và sau đó nhận được 61,35 USD (1,5 triệu đồng) tiền gốc và lãi. Cô tiếp tục đặt 46 đơn hàng, một số trong đó đã bị rút lại.

“Khi số tiền gửi lên tới 12 tỷ đồng, thông tin liên lạc của cô bị chặn và cô không thể rút tiền. Lúc này, cô nhận ra mình bị lừa và đã đến cơ quan công an để trình báo vụ việc”, cảnh báo của cơ quan chức năng cho biết.

Ứng dụng trên chạy trên trang web cửa hang tạp hóa…Kiểm tra hệ thống Whois, trang này mới được tạo vào giữa tháng 1 và vẫn đang hoạt động.

Ngoài ra, một hình thức khác liên quan đến bán hàng trực tiếp là gian lận tiền đặt cọc hoặc hỗ trợ thiết lập hệ thống. Bùi Hiểu (ngụ Vĩnh Phúc) cho biết, sau khi tham gia nhóm Facebook hồi tháng 2, có người trong nhóm đã giới thiệu cho anh mô hình “đại lý bán hàng”. Vì vậy, họ yêu cầu anh đặt cọc từ 5 đến 10 triệu đồng và sẽ hỗ trợ thành lập hệ thống bán hàng trực tuyến, bao gồm các trang bán hàng trên Facebook và TikTok. Anh được hứa rằng chỉ cần vận hành các trang web này mà không cần đầu tư tiền hay nhập hàng mà sẽ nhận được hoa hồng lên tới hàng chục phần trăm cho mỗi đơn hàng. “Khi tôi lo ngại liệu đây có phải là lừa đảo hay không, họ lập tức chặn liên lạc”, ông Hiếu nói.

“Người dân cần xác minh kỹ thông tin khi tham gia mô hình dropshipping và trước mỗi giao dịch chuyển khoản, đồng thời cần thận trọng khi đứng trước cơ hội kiếm lợi nhuận khổng lồ thông qua ứng dụng kinh doanh trực tuyến”, sở khuyến cáo.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *