Tốc độ Internet lập kỷ lục thế giới mới

Tốc độ Internet lập kỷ lục thế giới mới

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng tốc độ truyền dữ liệu 301 Tb/s có thể đạt được chỉ bằng một sợi cáp quang, nhanh hơn 4,5 triệu lần so với ngày nay.

Theo thông báo của Ofcom vào tháng 9 năm 2023, tốc độ mạng băng thông rộng tại nhà trung bình toàn cầu đạt 69,4 Mbps. Kỷ lục mới vượt qua con số đó tới 4,5 triệu lần, giúp tải xuống trung bình một bộ phim 4K 70GB chỉ trong hai giây.

Thiết bị xử lý quang học mới được phát triển giúp tăng tốc độ truyền của cáp quang. Ảnh minh họa: Republicgeeks

Thiết bị xử lý quang học mới được phát triển giúp tăng tốc độ truyền của cáp quang. hình minh họa: Cộng hòa Geek

Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm hợp tác Viện Công nghệ Quang tử Aston AIPT ở Anh, Viện Công nghệ Thông tin Quốc gia Nhật Bản (NICT) và Nokia Bell Labs ở Hoa Kỳ. Nhóm các nhà khoa học đã sử dụng sợi quang (ống sợi thủy tinh nhỏ) có thể sử dụng ánh sáng để truyền thông tin với tốc độ mà cáp đồng không thể làm được. Đồng thời, các bước sóng mới đang mở ra mà chưa bao giờ được sử dụng trong các hệ thống cáp quang hiện nay. Các dải bước sóng khác nhau tương ứng với các màu sắc khác nhau của ánh sáng truyền dọc theo sợi quang.

Nhóm nghiên cứu cho biết tốc độ truyền dữ liệu có thể đạt được con số trên nhờ thiết bị xử lý quang học mới được phát triển. Tiến sĩ Ian Phillips, người phát triển thiết bị tại Đại học Aston, cho biết dữ liệu về cơ bản được gửi qua cáp quang, giống như các kết nối hiện có trong văn phòng hoặc gia đình.

“Ngoài 2 dải tần C và L vẫn được sử dụng thương mại, chúng tôi còn sử dụng thêm 2 dải tần E và S. Những dải tần này thường không cần thiết vì dải tần C và L đã đủ đáp ứng nhu cầu ngày nay. người dùng”, ông giải thích.

Tiến sĩ cho biết, trong nhiều năm làm việc tại Đại học Aston, ông đã phát triển các bộ khuếch đại quang hoạt động ở dải E, dải tiếp giáp với dải C trong phổ điện từ nhưng rộng gấp khoảng ba lần. Cho đến khi thiết bị được mô tả ở trên được phát triển, không ai có thể mô phỏng chính xác các kênh băng tần E có cổng.

Giáo sư Wladek Forysiak (AIPT) cho biết thêm: “Bằng cách tăng công suất truyền tải của mạng đường trục, các thử nghiệm của chúng tôi có thể cải thiện đáng kể khả năng kết nối của người dùng cuối”.

Các phát hiện này cho thấy tiềm năng tăng tốc độ Internet mà không cần triển khai cáp mới, giúp việc nâng cấp tốc độ Internet của doanh nghiệp trở nên dễ dàng và xanh hơn. Trong bối cảnh mức tiêu thụ thông tin ngày càng tăng, kết quả mới từ một nhóm các nhà khoa học dự kiến ​​sẽ phát triển các công nghệ mới giúp tốc độ Internet trong tương lai theo kịp nhu cầu của người dùng.


Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *