Cơ sở của 3 cuộc chuyển biến mang tính cách mạng

Chiều 24/4, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang tham dự cuộc gặp.

Buổi gặp nhằm lắng nghe ý kiến, đóng góp cho Đề án “Phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”, đặc biệt là các giải pháp, phương pháp mà Việt Nam đã thể hiện để đạt được mục tiêu đào tạo 50.000 đến 100.000 kỹ sư bán dẫn trong ngành bán dẫn Trong thời gian ngắn nhất có thể.

Xác định thời gian trong ngày 1 1.jpg
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn. Ảnh: MPI

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra đây là ngành cơ bản cho 3 chuyển đổi mang tính cách mạng là chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và chuyển đổi thông minh.

Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu phân bố và phát triển không đồng đều, tập trung ở nhiều nền kinh tế như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Châu Âu, Đài Loan. Trong bối cảnh hiện nay, ngành bán dẫn đang đa dạng hóa, dịch chuyển chuỗi cung ứng, sản xuất, nghiên cứu sang các nước khác, trong đó có Việt Nam, vì nhiều lý do.

“Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với Việt Nam khi đòi hỏi cơ sở hạ tầng, thể chế và nguồn nhân lực phù hợp để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành bán dẫn và thu hút đầu tư.”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nếu Việt Nam chuẩn bị tốt nguồn nhân lực thì có thể chiếm được lòng tin của đối tác, thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng chất bán dẫn.

Sinh nhật lần thứ hai1.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp triển khai các đề án phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn. Ảnh: MPI

Đánh giá về các đơn vị được Chính phủ chỉ định phát triển dự án, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Việt Nam có cơ hội “ngàn năm có một” để tham gia bắc cầu chuỗi giá trị ngành bán dẫn toàn cầu. Hoa Kỳ nhấn mạnh trong các cuộc gặp cấp cao gần đây rằng để nắm bắt và hiện thực hóa cơ hội này, Việt Nam cần triển khai nhanh chóng, không quá 24 tháng, tập trung vào 3 yếu tố cốt lõi, trong đó có phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. ngành công nghiệp.

Với Dự án phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn đang được xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự án đặt mục tiêu đào tạo và tạo ra 50.000 kỹ sư vào năm 2030, bên cạnh việc đào tạo khoảng 1.300 giảng viên có trình độ quốc tế, để phục vụ ở mọi khâu của ngành dịch vụ bán dẫn. chuỗi giá trị. Kỹ sư Việt Nam tham gia sâu vào quá trình thiết kế, khâu đóng gói, thử nghiệm và làm chủ một số công nghệ đóng gói, thử nghiệm; từng bước làm chủ công nghệ ở khâu sản xuất.

Khi đề xuất 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp triển khai Đề án, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh: “Việc triển khai dự án hiệu quả cần có sự vào cuộc, tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, thể chế nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học, cơ quan nghiên cứu, sự hỗ trợ quốc tế và các chuyên gia trong và ngoài nước”.

Tháp nhân lực sẽ trở thành nam châm hút nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra một số ý tưởng chủ chốt cho ngành bán dẫn Việt Nam trong bài phát biểu tại cuộc họp. Bộ trưởng cho rằng, cần phát triển toàn diện ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam nhưng phải có lộ trình chia làm 3 giai đoạn: từ nay đến năm 2030, giai đoạn 2030-2040 và giai đoạn 2040-2050. Trong lộ trình, trải qua gần 30 giai đoạn trong năm nay, ngành bán dẫn Việt Nam sẽ không chỉ làm một số công đoạn nhất định mà sẽ tự chủ hoàn toàn ở tất cả các công đoạn bán dẫn, và Việt Nam sẽ trở thành thị trường lớn.

Bố Trường Nguyễn Mạnh Hùng.jpg
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong thời gian tới, từ nay đến năm 2030, Việt Nam sẽ được xây dựng thành tháp nhân lực toàn cầu trong ngành bán dẫn. Ảnh: VPG/Nhật Bắc.

Sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn cần kết hợp với phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm và các ngành chuyển đổi số. Chip bán dẫn là khoản đầu tư vào ngành điện tử. Ai kiểm soát được thị trường điện tử sẽ thực sự kiểm soát được ngành bán dẫn.

“Tất cả các quốc gia trong khu vực đã thành công trong ngành bán dẫn như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đều phát triển ngành công nghiệp điện tử. Một nghiên cứu gần đây cho thấy không quốc gia nào trở thành rồng hay hổ nếu không có ngành công nghiệp điện tử. ngành chuyển đổi số cũng mới xuất hiện thời gian gần đây, nếu chỉ sản xuất chip bán dẫn thì còn phụ thuộc vào đầu ra và người mua là hãng thiết bị điện tử”.Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết một ý tưởng chính khác là xây dựng Việt Nam trở thành tháp nhân lực cho ngành bán dẫn toàn cầu từ nay đến năm 2030. Từ tháp nhân lực này, chúng tôi sẽ hướng tới ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Tháp Nhân sự sẽ đóng vai trò như một thỏi nam châm thu hút hoạt động nghiên cứu và sản xuất về Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, khả năng đáp ứng nhu cầu nhân lực trong ngắn hạn chủ yếu thông qua đào tạo lại và đào tạo trực tiếp. Ở các nước khác, phải mất khoảng 2 năm để đào tạo một kỹ sư điện tử làm việc trong ngành bán dẫn nhưng ở Việt Nam chỉ mất 3-6 tháng hoặc 12 tháng.

Nguồn nhân lực cũng được xác định là “hạt nhân” để xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn. Phải có thỏa thuận cấp quốc gia về cung cấp nguồn nhân lực để đảm bảo sự thành công của chương trình nguồn nhân lực. Đào tạo nguồn nhân lực cũng phải dựa trên tín hiệu thị trường, đặc biệt là các thỏa thuận giữa các doanh nghiệp và giữa các nước. “Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông cũng chỉ rõ hai ý tưởng chính khác để phát triển ngành bán dẫn Việt Nam: kết hợp đầu tư trực tiếp nước ngoài với tự lực cánh sinh và thiết lập hệ sinh thái ngành bán dẫn.

Đào tạo nhân tài bán dẫn cần có chính sách đột phá, vượt trội

Tại cuộc họp ngày 24/4, đơn vị chịu trách nhiệm phát triển các dự án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn cũng nhận được những góp ý, đề xuất từ ​​lãnh đạo các trường đại học lớn như Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội. , Đại học Bách khoa Hà Nội và các doanh nghiệp, doanh nghiệp công nghệ lớn trong và ngoài nước.

Phó giáo sư. TS Vũ Hải Quân, Hiệu trưởng Đại học Quốc gia TP.HCM bày tỏ hy vọng dự án sẽ có cơ chế chính sách tốt để nhà trường có thể tham gia ươm tạo nhân tài chất lượng cao trong ngành bán dẫn.

“Cơ chế chia sẻ phải ưu việt hơn. Giả sử Đại học Quốc gia TP.HCM là chủ đầu tư phòng thí nghiệm, các trường đại học trên địa bàn TP.HCM tham gia sử dụng chung. Vậy kinh phí cho phòng thí nghiệm này lấy từ đâu? cơ chế tài chính và cơ chế chia sẻ nguồn lực?ông Quân đưa ra bằng chứng.

Thiết kế chip gốc 3.jpg
Các chuyên gia cho rằng, đào tạo nhân tài trong ngành bán dẫn đòi hỏi những cơ chế, chính sách đột phá, vượt trội.Ảnh minh họa: Viện Công nghệ thông tin

Ông Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chỉ ra từ thực tế đào tạo của trường, các dự án phát triển nhân lực ngành bán dẫn cần đề cập đến nội dung đào tạo tiếng Anh vì đây là vấn đề rất quan trọng. Ngoài việc chỉ ra một số điểm quan trọng khác, ông Huỳnh Quyết Thắng còn nêu bật yếu tố thị trường: “Liệu chúng ta có thể tạo ra thị trường cho các doanh nghiệp lớn để đáp ứng nhu cầu kỹ sư bán dẫn? Để làm chủ thị trường này, chúng ta cần sự chung tay của các doanh nghiệp, các bộ, ban ngành để tháo gỡ những trở ngại về chính sách, và chúng ta cần các trường đại học sẵn sàng trau dồi kỹ thuật cao. nguồn nhân lực có chất lượng”.

avbbd.png
Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đề xuất Đề án đào tạo nhân lực bán dẫn, với nội dung đào tạo bằng tiếng Anh. Ảnh: VPG/Nhật Bắc.

Ở góc độ doanh nghiệp toàn cầu, ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc quốc gia Intel Việt Nam cho biết, ngành bán dẫn có nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn đòi hỏi nguồn nhân lực khác nhau. Vì vậy, mặc dù đã có chiến lược tổng thể phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn nhưng vẫn cần xây dựng các kế hoạch hành động riêng biệt, cụ thể cho từng nguồn nhân lực cần phát triển phù hợp với thế mạnh của Việt Nam.

thể thao biển.jpg
Ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Quốc gia Intel Việt Nam: Cần xây dựng kế hoạch hành động riêng biệt, cụ thể cho từng nguồn nhân lực phù hợp với thế mạnh của Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cũng có quan điểm tương tự, cho rằng nhân lực ngành bán dẫn có 2 vấn đề cần tập trung: Đâu là cơ hội và đâu là thời hạn? Thế giới sẽ không chờ đợi chúng ta nên vấn đề thời hạn rất quan trọng.

“Chúng ta phải tạo ra bước đột phá về thể chế trong khoảng 18 tháng và chúng ta phải chứng tỏ rằng Việt Nam không chỉ có cơ hội mà còn có sự quyết tâm”.”, ông Trương Gia Bình đề xuất.

Nhân lực là “cốt lõi” xây dựng ngành bán dẫn Việt Nam
Phát triển nhân lực ngành bán dẫn vẫn chờ đột phá về cơ chếPhó Thủ tướng Chen Honghe cho biết dự án phát triển nguồn nhân lực bán dẫn đòi hỏi tầm nhìn chiến lược và sự hiểu biết thấu đáo về mối quan hệ giữa ngành công nghiệp điện tử và bán dẫn.