Trung Quốc “đi đường vòng” mua chip AI Nvidia mạnh nhất

Trung Quốc “đi đường vòng” mua chip AI Nvidia mạnh nhất

Không thể giao dịch trực tiếp do lệnh cấm của Mỹ, Trung Quốc được cho là đã mua GPU Nvidia tiên tiến được tích hợp vào máy chủ Dell và Gigabyte.

Hoa Kỳ hiện cấm Nvidia và các đối tác bán dây chuyền sản xuất chip tiên tiến nhất của họ cho Trung Quốc, thậm chí thông qua bên thứ ba.Tuy nhiên, theo hàng trăm hồ sơ mời thầu Reuters Tổng cộng có 11 đơn vị, đều là các nhà bán lẻ Trung Quốc ít tên tuổi, bán máy chủ của Super Micro, Dell và Gigabyte, được trang bị chip tiên tiến của Nvidia. Gói thầu sẽ được thực hiện từ ngày 20/11/2023 đến ngày 28/02/2024.

Trong khi đó, những người mua bao gồm Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Viện Trí tuệ Nhân tạo tỉnh Sơn Đông, Cục Địa chấn tỉnh Hồ Bắc, một số trường đại học ở tỉnh Sơn Đông và Tây Nam Trung Quốc, cũng như một công ty đầu tư công nghệ, một trung tâm nghiên cứu hàng không và một công ty nhà nước. công ty liên kết với chính quyền tỉnh Hắc Long Giang. Trung tâm khoa học vũ trụ.

Điện thoại thông minh hiển thị logo Nvidia.Ảnh: Reuters

Điện thoại thông minh hiển thị logo Nvidia. hình ảnh: Reuters

Theo tài liệu, các giao dịch được giới hạn ở một vài máy chủ và hàng chục con chip để tránh bị phát hiện. Các gói thầu có giá trị từ 71.500 nhân dân tệ đến 1,86 triệu nhân dân tệ (10.000-259.000 USD) và mục đích của chúng không được nêu rõ. Bảy nhà phân tích và giám đốc điều hành trong ngành cho biết các mô hình chip có thể được sử dụng để đào tạo mô hình trí tuệ nhân tạo cũng như nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

Đại diện của Nvidia cho biết các cuộc đấu thầu được chỉ định cho các sản phẩm xuất khẩu là “phổ biến” nhưng phải tuân theo các hạn chế của Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày 17 tháng 11 năm 2023.

“Tài liệu này không chỉ ra rằng bất kỳ đối tác nào của chúng tôi đã vi phạm các quy tắc kiểm soát xuất khẩu. Số lượng chip chỉ chiếm một phần nhỏ trong số sản phẩm được bán ra trên toàn cầu”, đại diện Nvidia cho biết. “Tuy nhiên, nếu chúng tôi phát hiện bên thứ ba đang xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu mà không có giấy phép, chúng tôi sẽ điều tra và có hành động thích hợp”.

Các nhà sản xuất máy chủ được đề cập trong hồ sơ mời thầu cho biết họ đã tuân thủ luật pháp hiện hành và sẽ điều tra thêm. Về các sản phẩm được đấu thầu, đại diện AMD cho biết chúng là “các máy chủ thế hệ cũ hoặc đa năng không thể thực hiện các hoạt động AI quy mô lớn hiện có ở Trung Quốc”. Công ty cũng xác nhận rằng người mua được liệt kê trong hồ sơ “không phải là khách hàng của AMD”.

Một phát ngôn viên của Dell cho biết công ty “không có bằng chứng nào cho thấy công ty đã vận chuyển các sản phẩm có chứa chip AI bị hạn chế cho các tổ chức được chỉ định” nhưng sẽ tiếp tục điều tra. Đại diện Dell cho biết: “Chúng tôi sẽ có hành động thích hợp, bao gồm cả việc chấm dứt mối quan hệ với các nhà phân phối hoặc đại lý không tuân thủ lệnh cấm”.

GIGABYTE cũng nhấn mạnh rằng họ tuân thủ luật pháp và quy định quốc tế. Tuy nhiên, công ty không bình luận gì thêm.

Đại diện của Bộ Thương mại Hoa Kỳ từ chối bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, người này cho biết Bộ Công nghiệp và An toàn Hoa Kỳ sẽ “giám sát và kiểm tra các vi phạm tiềm ẩn”. Các tổ chức và công ty Trung Quốc có tên trong danh sách mua sắm không bình luận.

Daniel Gerkin, chuyên gia tại công ty luật Kirkland & Ellis ở Washington, đánh giá chip Nvidia có thể đã bị chuyển hướng và bán sang Trung Quốc nhưng nhà sản xuất này không hề hay biết “do thiếu hiểu biết về chuỗi cung ứng hạ nguồn”. Gerkin nói: “Nếu không có sự thẩm định toàn diện, chính phủ Hoa Kỳ có thể khó thực hiện các hành động kiểm soát”.

Một số chuyên gia khác cho rằng nếu Trung Quốc vẫn tiếp cận được chip tiên tiến, Trung Quốc vẫn có thể chế tạo được các sản phẩm trí tuệ nhân tạo đủ mạnh cho mục đích quân sự, như hiện đại hóa lực lượng phòng thủ hay phát triển vũ khí.

Được biết, hoạt động mua bán ngầm chip Nvidia đã diễn ra ở Trung Quốc từ nhiều năm nay. Hiện nay, Hoa Kỳ áp dụng các hình phạt dân sự hoặc hình sự đối với các hành vi vi phạm của cá nhân hoặc tổ chức Hoa Kỳ, bao gồm mức phạt hàng trăm nghìn đô la và án tù lên tới 20 năm đối với cá nhân.

(dựa theo Reuters)Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *