Nhiều người vẫn không đăng nhập được vào ứng dụng Facebook

Nhiều người vẫn không đăng nhập được vào ứng dụng Facebook

Nửa ngày sau khi vụ việc xảy ra, nhiều người không thể đăng nhập Facebook và Messenger trên điện thoại di động do vấn đề bảo mật hai lớp.

Tối 5/3, khi đang trò chuyện với nhóm bạn, tài khoản Messenger của Thúy Quỳnh (Bình Dương) bất ngờ đăng xuất nhiều lần nhưng không đăng nhập được. Sau khi dịch vụ của Meta được khôi phục, bạn bè lại chuyển sang Messenger để trò chuyện nhưng tài khoản của Quỳnh vẫn báo lỗi.

“Tôi nhập đúng email, mật khẩu và ứng dụng báo đã gửi mã xác nhận về số điện thoại tôi đăng ký khi bật tính năng bảo mật 2 lớp. Tuy nhiên, điện thoại không nhận được mã xác minh”, chị Quỳnh nói.

Khi đăng nhập bằng máy tính khác, cô được thông báo rằng xác nhận đã được gửi đến iPhone 14 Pro của cô và cô không thể truy cập ứng dụng di động Facebook được nữa. 12h ngày 6/3, Quỳnh vẫn đang loay hoay tìm cách vào Facebook và Messenger trên điện thoại.

Facebook gửi yêu cầu xác thực 2 yếu tố nhưng người dùng không nhận được mã đăng nhập. Ảnh: Khương Nha

Facebook gửi yêu cầu xác thực 2 yếu tố nhưng người dùng không nhận được mã đầu vào. hình ảnh: Giang Ya

Trong khi đó, anh Xuân Phước (Hà Nội) cho biết anh không kích hoạt bảo mật 2 lớp qua SMS mà sử dụng Google Authenticator. Sau khi cài đặt lại điện thoại nhiều lần, ứng dụng đã bị xóa và mật khẩu đăng nhập không còn được ghi nhớ. “Facebook yêu cầu tôi nhập mã 6 số để xác thực 2 yếu tố hoặc duyệt từ thiết bị khác và tôi chỉ dùng điện thoại, không dùng máy tính để đăng nhập”, Phước nói.

Việc Quỳnh và Phước gặp sự cố khi đăng nhập Facebook không phải là hiếm. Trên DownDetector, công cụ theo dõi tình trạng dịch vụ Internet, hàng trăm người dùng trên khắp thế giới cho biết họ “phát cuồng” trước hệ thống bảo mật hai lớp của Facebook.

Trưa ngày 6/3, người dân nhiều nơi trên thế giới vẫn báo cáo vấn đề không nhận được mã xác minh Facebook trên DownDetector. Ảnh: Khương Nha

Trưa ngày 6/3, người dân nhiều nơi trên thế giới vẫn báo cáo vấn đề không nhận được mã xác minh Facebook trên DownDetector. Ảnh: Khương Nha

Ông Mai Thanh Phú, chuyên gia mạng xã hội, cho biết nhiều khách hàng đã tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ tài khoản.

“Lỗi này xuất phát từ cơ chế xác thực 2 yếu tố của Facebook. Khi đăng xuất và đăng nhập lại, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã qua SMS, WhatsApp hoặc tin nhắn gửi tới Google Authenticator, Duo Mobile. Tuy nhiên, nhiều người không làm như vậy. cái này.” vào tin nhắn hoặc quên tài khoản Google”, anh Phú giải thích.

Ông Phú cho biết, nếu người dùng gặp lỗi này có thể đăng nhập bằng cách xác thực trên thiết bị khác. Họ nên kiểm tra tất cả các thiết bị đã đăng nhập Facebook và chưa đăng xuất, đồng thời chọn xác thực cho các thiết bị còn lại. Vì sự cố xảy ra vào ban đêm khi người dùng đang sử dụng điện thoại di động nên hầu hết tài khoản đăng nhập PC đều không bị ảnh hưởng.

Nếu xác minh qua thiết bị hoặc SMS không thành công, người dùng có thể tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ. Theo ông Phú, giá đăng nhập mỗi tài khoản dao động từ vài trăm nghìn đến một triệu đồng, tùy lỗi. Lỗi xác thực được gửi đến số điện thoại sẽ dễ xử lý hơn so với việc cài đặt hai lớp bảo mật thông qua bên thứ ba, chẳng hạn như Google Authenticator hoặc WhatsApp. Thông thường, thời gian chờ đợi là trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra rằng đây chỉ là lỗi hệ thống nên nếu không có nhu cầu cấp thiết, người dùng nên đợi nền tảng Meta chạy ổn định trước khi đăng nhập lại.

Hiện tại Meta vẫn chưa nêu rõ nguyên nhân cũng như thời gian cần thiết để khắc phục hoàn toàn sự cố. Giám đốc truyền thông của Meta, Andy Stone, nói với X rằng vấn đề này xuất phát từ “lỗi kỹ thuật” nhưng không nói rõ hơn.

Giang Ya