Sẽ tăng mức phạt vi phạm Internet

Sẽ tăng mức phạt vi phạm Internet

Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ khuyến nghị tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm mạng để tăng cường tính răn đe.

Chiều 6/3, Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông nêu vấn đề xử phạt hành vi khai sai, vi phạm pháp luật tại cuộc họp báo.

Hiện nay, theo quy định trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, mức phạt hành chính đối với người vi phạm dao động từ 5 đến 10 triệu đồng, có cơ quan thường chọn 7,5 triệu đồng.

Ông Lê Quang Tú Đỗ, Cục trưởng Cục Phát thanh và Thông tin điện tử, cho biết mức độ này có thể ảnh hưởng lớn đến nhiều người. Tuy nhiên, những con số trên chưa đủ để ngăn chặn những vụ án liên quan đến diễn viên, ca sĩ, KOL, người nổi tiếng trên Internet, người buôn bán trực tuyến… bởi thu nhập của họ có thể vượt quá số tiền phạt.

Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Lê Quang Thoutu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Lưu Quý

Lê Quang Thủ Độ, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phát biểu tại buổi làm việc. hình ảnh: Lữ Quế

Ông Đỗ cho biết, để khắc phục tình trạng này, Bộ đã trình Chính phủ nghị định thay thế Nghị định số 72 quy định về cung cấp và sử dụng dịch vụ internet. thông tin mạng, bổ sung một số quy định liên quan đến phát ngôn trên không gian mạng.

“Dự kiến ​​khi nghị định được ban hành vào giữa năm 2024, Bộ sẽ đưa ra khuyến nghị về mức phạt và tăng mức phạt để tăng mức độ răn đe”, ông nói.

Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm quốc tế, giám đốc cũng đánh giá các nhóm này khó đạt được trình độ chung. Ông dẫn ví dụ về việc nghệ sĩ nhận được hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng nên có thể chấp nhận mức phạt hàng trăm triệu đồng. Hay đối với các doanh nhân, người kinh doanh trên Internet, thậm chí mức phạt cao cũng có thể gây khó khăn cho việc thay đổi hành vi của họ.

Một biện pháp khác mà Bộ dự kiến ​​​​sẽ thực hiện là phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng các biện pháp hạn chế phát sóng. Điều này được đánh giá là có tác dụng răn đe cao đối với cộng đồng nghệ sĩ có nhu cầu quảng bá hình ảnh của mình và tiếp cận đông đảo khán giả.

Một thách thức khác mà ông Đỗ đề cập là các lệnh trừng phạt đối với các tài khoản không xác định, tài khoản ảo hoặc tài khoản hoạt động ở nước ngoài. Để hạn chế điều này, Bộ cũng khuyến nghị xác thực người dùng bằng số điện thoại để làm cơ sở xử phạt vi phạm.

Một số trường hợp vi phạm mạng xã hội trước đây đã gây ra vấn đề với cơ quan quản lý. Chẳng hạn, năm 2022, chủ tài khoản TikTok No O No bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng video chê bai người khác. Tài khoản Hoàng Minh đã phải trả 10 triệu đồng sau khi dàn dựng, chỉnh sửa video, lồng tiếng câu trả lời này, câu hỏi kia để thu hút lượt xem. Vào tháng 8 năm 2023, YouTuber Dua Leo cũng nhận hình phạt tương tự vì đăng video giả mạo.

Lữ Quế