Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Công nhân và máy móc tại các nhà máy của TCL sẽ tạo hình, lắp ráp các bộ phận từ ống đồng để tạo ra bộ phận sưởi ấm và làm mát cho máy điều hòa.


Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Nhà máy được đặt tại Khu công nghiệp thông minh TCL Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và là một trong 10 nhà máy sản xuất điều hòa không khí của TCL trên toàn thế giới.

Trong ảnh là tầng 1 của khu vực sản xuất, nơi sản xuất những linh kiện đầu tiên cho máy điều hòa không khí thông dụng. Dây chuyền sản xuất chủ yếu được chia thành hai nhóm, một nhóm sản xuất dàn nóng điều hòa (lắp ngoài trời), một bên sản xuất dàn lạnh điều hòa (lắp trong nhà).


Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của điều hòa là ống đồng. Trong ảnh là máy cắt và uốn ống đồng tự động được đặt ở đầu dây chuyền sản xuất.

Máy sẽ cắt và tạo hình các cuộn lớn để cho ra những thanh đồng nhỏ theo kích thước của thiết bị. Quá trình này hầu hết được thực hiện bằng máy móc và được giám sát, vận hành bởi 1-2 người.

Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Một dây chuyền sản xuất khác chuyên uốn ống đồng có hình dáng đặc biệt, tạo hình theo thiết kế của điều hòa. Bước này cũng hoàn toàn tự động.


Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Cơ chế chung của điều hòa không khí sử dụng hệ thống ống đồng khép kín giúp vận chuyển khí và luân chuyển không khí nóng lạnh. Trong hệ thống, các bộ phận bổ sung như máy nén, van tiết lưu cần được kết nối để tăng hiệu suất.

Vì vậy, một chiếc điều hòa cần có nhiều bộ phận ống đồng khác nhau nối thành một. Để đảm bảo hệ thống được bịt kín hoàn toàn, công nhân sẽ sử dụng đèn hàn để bịt kín các mối nối. Tại đây, công nhân lắp ống đồng vào một chiếc van rồi hạ nó xuống ngọn đuốc.


Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Một hệ thống khác sử dụng robot để hàn các phần ống đồng có hình dạng đặc biệt. Trong nhà máy TCL này có hàng chục súng hàn đang hoạt động, mỗi máy có thể hàn nhiều thiết bị cùng lúc.

Sau khi hoàn thiện, chúng được đưa lên dây chuyền sản xuất để gắn thêm các phụ kiện như ống cách nhiệt, vật liệu cách nhiệt trước khi đưa vào thiết bị.


Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Tầng 2 của nhà máy điều hòa không khí TCL là nơi hoàn thiện sản phẩm cũng như các phòng giám sát, quản lý và kiểm soát chất lượng.

Trên đây là hệ thống vận chuyển tự động các linh kiện của điều hòa như mạch điện và linh kiện nhựa. Chúng sẽ được vận chuyển đến từng dây chuyền sản xuất để lắp đặt.


Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Bo mạch chứa các ống đồng bộ tản nhiệt và lá đồng tản nhiệt sẽ tiếp tục đến bước tiếp theo sau khi được uốn cong và lắp đặt mạch điện. Tại đây, công nhân lắp đặt các bộ phận khác như máy nén khí, quạt và khung máy. Đây cũng là những bước cuối cùng để hoàn thiện dàn ngưng điều hòa trước khi đóng thùng.


Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Quá trình tương tự xảy ra trên dây chuyền lắp ráp thiết bị làm lạnh. Bộ phận này tuy có kích thước nhỏ nhưng lại chứa rất nhiều bộ phận quan trọng, đặc biệt là ống đồng uốn cong. Ngoài sự hỗ trợ của máy, công đoạn này còn cần có sự tham gia của con người, bởi nó đòi hỏi sự cẩn thận, chẳng hạn như lắp thêm ống cách nhiệt vào ống đồng.


Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Công nhân có trách nhiệm kiểm tra cuối cùng. Trong hình là một nhóm công nhân đang lắp ráp mạch điện và vỏ thiết bị trong phòng kính. Sau khi hoàn thiện, sản phẩm được chuyển sang công đoạn đóng hộp ở cuối dây chuyền sản xuất trước khi đưa vào kho và bán ra thị trường.


Nội thất nhà máy điều hòa không khí

Ngoài các dây chuyền sản xuất nêu trên, khu sản xuất điều hòa không khí trong khuôn viên rộng 390.000 mét vuông của TCL tại Vũ Hán còn có khu nghiên cứu phát triển và khu hậu cần, tham gia sản xuất nhiều mẫu mã từ đại chúng đến cao cấp.

Một số dây chuyền sản xuất thông minh sử dụng robot điều khiển từ xa 5G. Mỗi nhà máy đều có một trung tâm điều hành với màn hình lớn giám sát mọi hoạt động của nhà máy. TCL cho biết khu vực sản xuất dự kiến ​​sẽ sản xuất được 6 triệu đơn vị sản phẩm/năm.

Nhà máy điều hòa TCL

Một số hoạt động tại nhà máy điều hòa không khí TCL.

Lữ Quế

Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *