TSMC nhận được 6,6 tỷ USD trợ cấp chip của Mỹ

TSMC nhận được 6,6 tỷ USD trợ cấp chip của Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấp cho TSMC khoản vay ưu đãi trị giá 6,6 tỷ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tại Mỹ.

Theo thông báo ngày 8 tháng 4 từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ, TSMC sẽ nhận được 6,6 tỷ USD cho các hoạt động sản xuất chất bán dẫn tiên tiến ở Phoenix, Arizona. Các doanh nghiệp Đài Loan cũng sẽ được vay tới 5 tỷ USD với lãi suất thấp để thành lập và mở rộng hoạt động tại đây.

TSMC trước đó đã quyết định mở rộng sản xuất tại Arizona và đầu tư thêm 25 tỷ USD, nâng tổng vốn lên 65 tỷ USD. Công ty đã xây dựng hai nhà máy và có kế hoạch mở nhà máy thứ ba vào năm 2030.

Một góc nhà máy sản xuất chip của TSMC ở Arizona.Ảnh: TSMC

Một góc nhà máy sản xuất chip của TSMC ở Arizona. hình ảnh: TSMC

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết TSMC dự kiến ​​sẽ sử dụng quy trình 2 nanomet tiên tiến nhất thế giới để sản xuất chip tại nhà máy thứ hai ở Arizona bắt đầu từ năm 2028. Đây là một phần thiết yếu của công nghệ mà chúng tôi cần để củng cố nền kinh tế của mình”, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết.

TSMC hiện là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho nhiều công ty hàng đầu trong đó có Apple và Nvidia. Công ty có kế hoạch bắt đầu vận hành nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại Hoa Kỳ vào nửa đầu năm 2025. Khi hoạt động hết công suất, ba nhà máy này có thể sản xuất hàng chục triệu con chip tiên tiến cho điện thoại thông minh, xe tự lái, điều khiển chính của máy tính và dữ liệu trí tuệ nhân tạo. trung tâm.

Giám đốc điều hành TSMC CC Wei cho biết công ty và khoản đầu tư lớn của chính phủ Hoa Kỳ sẽ giúp các công ty công nghệ Hoa Kỳ “tăng cường năng lực công nghệ tiên tiến thông qua TSMC Arizona”.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ kỳ vọng các dự án này sẽ tạo ra 6.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn và 20.000 việc làm trong lĩnh vực xây dựng. 14 nhà cung cấp trực tiếp của TSMC cũng có kế hoạch xây dựng hoặc mở rộng nhà máy tại Mỹ.

Reuters Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố vào tuần tới rằng Samsung đã nhận được trợ cấp tương tự. Nguồn tài trợ này đã giúp công ty xây dựng bốn cơ sở ở Tyler, bao gồm hai nhà máy sản xuất chip, một cơ sở đóng gói tiên tiến và một trung tâm nghiên cứu và phát triển. Là một phần của thỏa thuận, công ty Hàn Quốc cũng sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư vào Hoa Kỳ lên hơn 44 tỷ USD.

Bộ Thương mại và Samsung từ chối bình luận.

Trước đó, vào ngày 20 tháng 3, Nhà Trắng đã thông báo rằng Intel sẽ nhận được khoản tài trợ trị giá 8,5 tỷ USD và khoản vay lên tới 11 tỷ USD như một phần của Đạo luật CHIPS. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động của công ty ở Arizona, bao gồm xây dựng hai nhà máy mới và hiện đại hóa các nhà máy hiện có.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Raimondo cho biết: “Đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từng được thực hiện vào ngành sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ”. “Bây giờ các thành phần bán dẫn tiên tiến nhất sẽ được sản xuất tại Hoa Kỳ.”

Năm 2022, Hoa Kỳ thông qua “Đạo luật Khoa học và Chip” với tổng trợ cấp là 52,7 tỷ USD, trong đó 39 tỷ USD sẽ được sử dụng để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn và 11 tỷ USD sẽ được sử dụng cho nghiên cứu và phát triển. Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ cho biết mục tiêu của Đạo luật CHIPS là giảm sự phụ thuộc vào các nước châu Á trong bối cảnh thị phần năng lực sản xuất chất bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ giảm từ 37% năm 1990 xuống còn 12% vào năm 2020.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *