Tôi có cần mua máy rửa chén không?

Tôi có cần mua máy rửa chén không?

Nhiều người cho rằng máy rửa chén khiến con người lười biếng, trong khi những người khác lại cho rằng chúng là một thiết bị gia dụng hiện đại mà người ta nên có.

Sự khác biệt giữa máy rửa chén và rửa tay là gì?

Đúng như tên gọi, máy rửa chén được sử dụng để làm sạch bát đĩa một cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Tất cả các dây chuyền sản xuất máy rửa chén đều được xây dựng và vận hành dựa trên nguyên lý làm sạch bát đĩa bằng lực phun xoáy của vòi.

Tất cả các máy rửa chén trên thị trường hiện nay đều có chức năng làm nóng nước về cơ bản là đun sôi nước và sử dụng lực phun của vòi để làm sạch bát đĩa. Điều này giúp làm sạch và khử trùng bát đĩa tốt hơn so với việc rửa thủ công. Một số máy rửa chén hiện đại còn có khả năng tăng nhiệt độ bên trong lên 70 độ C để bay hơi ẩm, làm khô và khử trùng tới 99,99% vi khuẩn.

Tôi có cần mua máy rửa chén không?

Để rửa bằng tay, người dùng cần sử dụng nước rửa chén – một loại hóa chất có thể ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn và các vấn đề về hô hấp nếu sử dụng bất cẩn. Để đảm bảo sức khỏe, người dùng buộc phải sử dụng găng tay để hạn chế tiếp xúc với da, dẫn đến bong tróc, kích ứng, đặc biệt với người có làn da nhạy cảm. Ngay cả khi nước rửa chén được đổ trực tiếp lên bộ đồ ăn mà không tráng kỹ, hóa chất sẽ đọng lại trên bộ đồ ăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.

Mặt khác, máy rửa chén sử dụng bột giặt được thiết kế đặc biệt. Đây là loại muối có tác dụng làm mềm độ cứng của nước để làm sạch bát đĩa, giảm cặn tích tụ và giúp máy móc hoạt động tốt hơn.

Về cơ bản, lượng muối sử dụng mỗi lần rửa chỉ là một thìa cà phê. Một túi bột giặt 1,2kg có giá khoảng 1,8-300.000 đồng và có thể sử dụng trong vài tháng.

Máy rửa chén có tiêu tốn nhiều nước và điện hơn không?

Rửa bát bằng tay thường không tuân theo bất kỳ quy tắc nào. Có người dùng rất ít nước, có người dùng rất nhiều nước. Đồng thời, máy rửa bát tiêu thụ khoảng 10 lít nước mỗi lần sử dụng ở chế độ tiêu chuẩn và dưới 6 lít ở chế độ rửa nhanh (đối với dòng máy gia đình). Theo thống kê, giặt máy sử dụng lượng nước bằng một nửa so với giặt tay.

Về mức tiêu thụ điện, máy rửa chén chắc chắn tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với rửa tay nhưng thực tế điện năng tiêu thụ của nó lại rất thấp, tương đương với một chiếc máy giặt (hơn 2000-2200W). Nếu giá điện trung bình là 2.000 đồng/kWh, người dùng sẽ phải trả khoảng 4.000 đồng tiền điện mỗi lần rửa bát. Tổng số tiền hàng tháng khoảng 120.000 đồng. Đây không phải là số tiền quá lớn nhưng nó sẽ giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi và duy trì sức lực.

Tôi có cần mua máy rửa chén không? - Đầu tiên

Giá cả là trở ngại lớn nhất

Rào cản đối với máy rửa chén là chi phí. Máy rửa chén mới rẻ nhất có giá khoảng 10 triệu đồng. Giá hàng Nhật khoảng 4-5 triệu đồng. Vì vậy, người dùng nên cân nhắc thu nhập của bản thân để trang bị cho gia đình.

Một vấn đề nữa là người dùng phải thiết kế lại không gian bếp. Hiện nay có hai loại máy rửa bát là máy rửa bát treo tường và máy rửa bát nổi. Nếu để nổi, máy sẽ chiếm nhiều diện tích và không phù hợp với những không gian bếp nhỏ. Với bếp âm tường, người dùng phải thiết kế lại tủ bếp và đường ống nước bên dưới.

Gia LâmTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *